Chứng vỡ giọng kéo dài

11 Minh Vũ
(ANTĐ) - Nhiều em trai đã qua tuổi 17-18 nhưng giọng nói vẫn chưa định hình thành giọng đàn ông, mà thường xuyên vót lên cao và tắt ngấm không rõ thành lời.

Chứng vỡ giọng kéo dài

(ANTĐ) - Nhiều em trai đã qua tuổi 17-18 nhưng giọng nói vẫn chưa định hình thành giọng đàn ông, mà thường xuyên vót lên cao và tắt ngấm không rõ thành lời.

Cần giúp trẻ tự tin trong giai đoạn “vỡ giọng”

Đến tuổi dậy thì, con người, dù là nam hay nữ, sẽ có sự biến đổi về tần số giọng nói. Đây là khoảng thời gian để chuyển từ giọng trẻ con sang giọng người trưởng thành. Sự thay đổi này có liên quan tới việc tăng thể tích của thanh quản.

Cụ thể, ở tuổi 14, dây thanh quản của các em trai và gái có cùng kích thước, khoảng 9,5 mm. Nhưng trong giai đoạn dậy thì, dây thanh quản của các em trai dài thêm 10 mm và dày hẳn lên, còn ở các em gái thì chỉ dài thêm 4 mm. Do đó, giọng của các em trai trầm hẳn xuống so với nữ.

Ở các cậu bé, thanh quản phát triển nhanh, tạo sự đổi giọng đột ngột, khác biệt, ai cũng dễ nhận ra. Dây thanh quản phát triển theo trục thẳng đứng và bề ngang, nhô ra phía trước tạo thành "quả táo Adam". Bình thường, giai đoạn chuyển đổi giọng của các em trai kéo dài từ 3-6 tháng, sau đó ổn định và định hình thành giọng đàn ông.

Tuy nhiên, một số trường hợp đã qua lứa tuổi 17-18 rồi nhưng giọng vẫn không trầm xuống, mà cao, rè, thường xuyên bị vót lên cao và tắt ngấm không rõ thành lời. Tình trạng này gọi là vỡ giọng kéo dài. Nguyên nhân là trong lúc phát âm có sự co thắt thái quá của cơ nhẫn giáp nằm trước thanh quản, làm cho thanh quản bị kéo lên phía trên quá cao. Kèm theo đó, hơi thở thường yếu và rất nông.

Đây là một bệnh khá phổ biến. Theo thống kê, cứ 5 em trai trong giai đoạn dậy thì, có 1 em cần được tư vấn, chăm sóc y tế để phòng bệnh, đảm bảo quá trình phát âm diễn ra tự nhiên. Và cứ 50 em trai thì có 1 em cần nhập viện để chỉnh lại giọng.

Yếu tố tâm lý, những rối loạn cá tính (trước đó bệnh nhân có thái độ rụt rè, dáng đi ẻo lả như con gái), đặc biệt là những yếu tố stress trong gia đình và cộng đồng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành chứng vỡ giọng kéo dài. Đáng chú ý, trẻ mắc bệnh này thường là ở những gia đình thiếu bố (mẹ độc thân nuôi con) hay bố thường xuyên đi công tác xa.

Ngoài ra, dây thanh quản nhỏ, mảnh mai, quá ngắn hoặc thiếu hụt nội tiết tố sinh dục nam cũng có thể gây ra rối loạn về giọng. Người ta nhận thấy, các em trai từng bị bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên cũng dễ gặp phải những rối loạn về giọng ở tuổi dậy thì hơn.

Vỡ giọng kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách, tâm lý của trẻ. Thông thường, người bị bệnh này thường cảm thấy mặc cảm, hay bị bạn bè trêu trọc. Đó là một trong những lý do đòi hỏi bệnh phải được chữa trị kịp thời. Hơn nữa, nếu để quá lâu, dây thanh quản sẽ bị teo đi, thì càng khó chữa. Thông thường, nếu bệnh nhân đã quá 20 tuổi mới đi chữa bệnh thì việc điều trị sẽ ít kết quả.

Vỡ giọng kéo dài hoàn toàn có thể chữa trị được bằng cách luyện tập các bài phát âm đặc biệt, tập phát từng âm có sắc trầm của nam giới. Có thể đứng trước gương, đưa tay ấn vào vùng sụn giáp (yết hầu) để đưa dây thanh quản về một vị trí thích hợp có thể phát ra được âm trầm.

Bệnh vỡ giọng kéo dài càng chữa sớm càng dễ phục hồi, nhanh thì chỉ 7-10 ngày là khỏi. Tuy nhiên, việc điều trị đòi hỏi bệnh nhân phải hết sức kiên trì, thực hiện nghiêm ngặt chế độ phát âm. Đặc biệt, sự quan tâm, chia sẻ của những người xung quanh có ý nghĩa rất quan trọng.

Với những em trai bị rối loạn về hoóc mon sinh dục nam, việc điều trị khó khăn hơn. Ngoài việc tập các bài phát âm, các bệnh nhân này còn áp dụng thêm phương pháp hoóc mon trị liệu, nhưng khả năng hồi phục giọng không cao, thời gian điều trị lâu.

Minh Vũ

bình luận(11 bình luận)

20x20Võ Nguyên Giáp

Làm sao để biết giọng của mình đã ổn định hay chưa ạ

20x20Nguyễn văn hạnh

Nhờ bác sỉ tư vấn

20x20Nguyen tuan Kiet

Lam sao de het bi bể tiếng di anh

20x20Quan

Em năm nay 13 tuổi em đang dậy thì nên đã và đang vỡ giọng nhưng lúc đang vỡ giọng thì em lại nói giọng rất giống con gái vì điều này nên em rất hay bị trêu và e rất buồn nên em mong bác sĩ có thể trả lời và chỉ cho e cách khắc phục ạ :(

20x20Trường Giang

Năm em 12 tuổi đang nghĩ hè thì e bị bể giọng khi bị thì em vẫn nói đc mà âm phát ra trầm và hụt nhưng những âm có dấu sắc thì nót phát ra rất cao mà em chỉ nói bình thường còn các âm còn lại thì nói lại trầm và khàn nó khác đi rất nhiều vs giọng nói củ của e giọng nói cut của em rất cao và dễ nghe hát cũng rất hay nhưng bây giờ nó cứ khàn và trầm em kho bt lm sao hồi lúc 11 tuổi em bị diêm phế quản cấp rất nặng kho bt nó có ảnh hưởng đến giọng nói khi em bị bể tiếng ko ạ xin tư vấn cho em biết.

20x20Hoàng quốc thông

Em muốn giọng mik chở lại bình thường thì pai lam sao ạ....

Cùng chuyên mục
Top