Chứng khoán liên tục thủng đáy, cơ quan quản lý lên tiếng trấn an

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Cơ quan quản lý cho rằng thị trường có lên có xuống nhưng vẫn đảm bảo nhờ sự ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ tích cực, hơn 90% doanh nghiệp niêm yết 2 sàn đều có tăng trưởng tốt.

Sau khi thiết lập đỉnh 1.200 điểm vào ngày 9/4, thị trường chứng khoán liên tục có những nhịp điều chỉnh và sau đó là những phiên giảm điểm sốc khi có những phiên VN-Index mất tới hơn 40 điểm.

Trong phiên hôm qua 28-5, với mức giảm hơn 32 điểm, chỉ số VN-Index đã  tiếp tục xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ (940 điểm), lùi sâu về ngưỡng 931,75 điểm. Như vậy, chỉ trong vòng 50 ngày, VN-Index đã đánh mất gần 23%.

Đà giảm này đã “thổi bay” mọi thành quả của thị trường kể từ đầu năm, chứng khoán Việt Nam trở thành một trong những thị trường giảm điểm mạnh nhất thế giới.

Điều này khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ hoang mang, tâm lý hoảng loạn bắt đầu xuất hiện khiến nguồn cung xả hàng luôn thường trực ở những nhịp hồi phục nhẹ, khiến thị trường tiếp tục bị “vùi sâu. Mới đây, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phải lên tiếng trấn an nhà đầu tư.

ảnh 1

Trong phiên hôm qua, có tới 137 mã giảm sàn

Theo đó, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, thị trường đã có giai đoạn tăng trưởng mạnh trong năm 2017 và quý I/2018, vì vậy đợt giảm này nằm trong xu thế điều chỉnh. Cùng với đó, nhà đầu tư cũng có tâm lý chốt lời bán ra.

Bên cạnh đó, lượng cung hàng lớn lên niêm yết trên sàn chứng khoán cũng ảnh hưởng tới diễn biến chỉ số và cần phải có một khoảng thời gian để hấp thụ.

Về yếu tố bên ngoài, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, địa chính trị thế giới cũng ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư. Riêng việc Mỹ tăng lãi suất thời gian qua cũng làm dịch chuyển các dòng vốn trên thế giới.

Vì vậy, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cần bình tĩnh, đầu tư chứng khoán theo giá trị dài hạn.

“Thị trường có lên có xuống nhưng vẫn đảm bảo nhờ sự ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ tích cực. Các doanh nghiệp làm ăn hiệu quả bởi có hơn 90% doanh nghiệp niêm yết 2 sàn đều có tăng trưởng tốt.  Hơn nữa, Chính phủ cũng đã có chỉ đạo quyết liệt cổ phần hóa để đưa hàng hóa chất lượng lên sàn” – ông Phạm Hồng Sơn khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top