Chứng khoán hướng tới mốc 650 điểm

0 Anh Tú
ANTĐ Trong tháng 8, chỉ số Vn-Index tăng trở lại và liên tiếp vượt qua các ngưỡng kháng cự đồng thời vượt qua đỉnh năm 2009. Các chuyên gia cho rằng, thị trường đang hướng tới mức tâm lý 650 điểm.
ảnh 1
Thị trường đang chờ đón con sóng lớn vào cuối năm
Nhìn lại

Trong tháng 8, Vn-Index đã vượt qua mức 608 điểm (đỉnh của tháng 3-2014) và mức 625 điểm ( đỉnh tháng 10-2009). Chốt phiên ngày 29-8, chỉ số này đóng cửa ở mức 636,6 điểm. Đây là mức điểm cao nhất kể từ tháng 3-2008 đến nay. Mức tăng giá của Vn-Index và HNX-Index trong tháng 8 lần lượt là 6,8% và 9,8%.

Quá trình tăng điểm được dẫn dắt bởi các cổ phiếu lớn và các nhóm các cổ phiếu ngành dầu khí. Tính chung 8 tháng đầu năm, Vn-Index và HNX-Index tăng lần lượt 27,9% và 26,1%, vượt xa mức tăng cù ng kỳ năm 2013 (năm có mức tăng tốt nhất kể từ 2010).

Vốn hóa thị trường tăng kỷ lục lên gần 60 tỷ USD. Thanh khoản tăng 33,3% và có tháng thứ 2 tăng trưởng liên tiếp. Cũng trong tháng 8, có 36 cổ phiếu giao dịch bình quân trên 1 triệu USD, quy mô tăng đặc biệt ở cổ phiếu FLC. Giá trị vốn hóa trong tháng 8 tăng chủ yếu là do mặt bằng giá cổ phiếu cải thiện, mức tăng của HNX nhanh hơn do dòng tiền bắt đầu lan tỏa sang thị trường này.

Với kết quả kinh doanh ấn tượng trong 6 tháng đầu năm các mã dầu khí đã thu hút sự quan tâm của thị trường và là tâm điểm dẫn dắt sự tăng trưởng của các chỉ số. Bên cạnh các nhóm ngành duy trì tốc độ tăng trưởng tốt như dầu khí, dệt may, thép, săm lốp, dược... thì nhóm ngành có rủi ro cao là bất động sản, xây dựng và vật liệu cũng có dấu hiệu phục hồi trong 6 tháng đầu năm.

Nhóm cổ phiếu tài chính cũng đáng chú ý nhờ thanh khoản và điểm số của thị trường 2 tháng đầu quý III năm 2014 đã có tăng trưởng tốt so với quý trước.

Tiềm năng lớn của dòng vốn nội

Các chuyên gia cho rằng Vn-Index tăng trở lại vào đầu tháng 8 và bứt phá mạnh mẽ vào thời điểm cuối tháng là điều khá bất ngờ khi thị trường thiếu vắng những thông tin hỗ trợ cho đến tuần cuối cùng của tháng 8.

Điều đáng ngạc nhiên nữa là trong khi khối ngoại bán ra với cường độ mạnh thì dòng tiền nội vẫn khá bền bỉ, luân chuyển liên tục qua cổ phiếu của các công ty có giá trị vốn hóa lớn và cổ phiếu ngành dầu khí sau đó lan tỏa ra các nhóm cổ phiếu khác. Quá trình tăng điểm trong tháng 8 cho thấy tiềm năng lớn của dòng vốn nội.

Cũng theo đánh giá của các chuyên gia, kinh tế vĩ mô ổn định, lãi suất xuống thấp đã phần nào định hướng dòng tiền vào các kênh có tính chất rủi ro hơn như chứng khoán, bất động sản. Chỉ số Vn-Index đang hướng tới vùng giá tâm lý 650 điểm.

Quá trình tăng giá nhanh và mạnh hiện tại có thể khiến cho chu kỳ điều chỉnh đến sớm. Quá trình điều chỉnh có thể diễn ra ở nửa sau tháng 9 nếu thị trường tiếp tục tăng giá mạnh vào đầu tháng 9. Đây được xem là thời điểm tích lũy cổ phiếu để đón một cơn sóng lớn vào cuối năm.

Tuy nhiên với sự vận động của các cổ phiếu chủ chốt, mức điều chỉnh sẽ không lớn. Vùng giá từ 610-630 điểm sẽ là vùng giá hỗ trợ cho Vn-Index. Vn-Index được dự báo sẽ nằm trong khoảng từ 610 đến 650 điểm vào cuối tháng 9.

Khuyến nghị được đưa ra với các nhà đầu tư là mua vào các nhóm cổ phiếu Bluechip đầu ngành và nhóm ngành như săm lốp, dầu khí, dệt may và các nhóm ngành có tính chất phòng thủ cao như dược, hàng tiêu dùng.

Nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao có thể tiếp tục cơ cấu danh mục sang các cổ phiếu ngành bất động sản, vật liệu xây dựng là các ngành gần đây đang có nhiều thông tin hỗ trợ cũng như bước vào mùa kinh doanh cuối năm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top