Chứng khoán chìm nổi trước kỳ nghỉ Tết

0 Hùng Anh

ANTĐ Chịu tác động mạnh từ thị trường thế giới, chứng khoán trong nước ghi nhận những phiên trồi sụt mạnh mẽ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. 

ảnh 1 Nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ có “quà” trước Tết
 
3 tuần lao dốc

Tuần giao dịch đầu tiên của năm 2016 chứng kiến những phiên ảm đạm. Tin tức tiêu cực trên thị trường thế giới lấn át như các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm mạnh (chỉ số Down Jones để mất 1.437 điểm, tương đương giảm 8,2% và chỉ số S&P 500 bốc hơi 7,86%), giá dầu tiếp tục thiết lập đáy mới, số liệu kinh tế Trung Quốc ghi nhận ở mức kém tích cực…, khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng và e dè. Hầu hết các nhóm ngành đều suy giảm, trong đó giảm mạnh nhất là các mã dầu khí và chứng khoán. 

Bước sang tuần giao dịch thứ hai của năm 2016, các nhà đầu tư tiếp tục chứng kiến đà giảm mạnh trên thị trường, xô đổ các ngưỡng hỗ trợ bền vững. Tâm lý nhà đầu tư bi quan và chán nản. Áp lực bán tháo trên diện rộng không chỉ diễn ra với các mã vốn hóa lớn như BVH, MSN, VIC... mà còn ở cả các mã vốn hóa nhỏ và trung bình.  

Trong tuần này, thị trường ghi nhận phiên hồi phục nhẹ, tuy nhiên, nhìn chung vẫn là những phiên giảm điểm sâu với áp lực bán lớn, đẩy thanh khoản tăng cao (VN-Index chốt tuần ở mức 543 điểm). Các chuyên gia cho rằng, những thông tin thiếu tích cực từ thị trường thế giới đã tạo nên những rủi ro mang tính chất hệ thống và khó lường với thị trường trong nước. “Thận trọng” vẫn là lời khuyên được các chuyên gia đưa ra đối với các nhà đầu tư tại thời điểm này. 

Đảo chiều

Bước sang tuần cuối cùng của tháng 1-2016, thị trường mở cửa phiên đầu tuần (ngày 25-1) đầy hứng khởi, lực cầu bắt đáy bùng nổ. Tâm lý lo ngại dường như được gỡ bỏ khi thanh khoản tăng cao. Hàng loạt mã suy giảm mạnh trong thời gian trước đó như BVH, HPG, GAS... đều tăng trần. Các chuyên gia cho rằng, phiên tăng điểm ngày đầu tuần có được là nhờ diễn biến tích cực trên thị trường thế giới như giá dầu tăng trở lại, các thị trường chứng khoán có sự hồi phục.

Trong phiên này, chỉ số VN-Index đã bừng tỉnh, chốt phiên chỉ số VN-Index ghi được 20,11 điểm (tương đương tăng 3,85%) và tăng lên mức 542,35 điểm. Tổng khối lượng giao dịch toàn sàn đạt hơn 164 triệu đơn vị, tương đương giá trị giao dịch hơn 2.462 tỷ đồng. Đây cũng là phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 3-2012. 

Sau phiên tăng điểm hưng phấn ngày 25-1, VN-Index quay đầu giảm 4,62 điểm (tương đương giảm 0,85%), lùi xuống còn 537,73 điểm. Đây được nhận định là phiên điều chỉnh khó tránh khỏi. Bên cạnh đó, nguyên nhân giảm điểm được xác định do các tin tức tiêu cực từ thị trường quốc tế. 

Cho đến phiên hôm qua (27-1), thị trường lại có thêm phiên tăng điểm. VN-Index ghi thêm được 4,96 điểm (tương đương tăng 0,92%) và đóng cửa tại mức 542,69 điểm. Còn HNX-Index ghi được 0,75 điểm (tương đương 1%) và tăng lên mức 76,26 điểm. Thông tin từ việc giá dầu thô nhảy vọt 4% khi các thành viên của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất ngoài OPEC có thể bắt tay để cắt giảm sản lượng đã khiến nhóm cổ phiếu dầu khí nhanh chóng tăng điểm. Theo các chuyên gia, 2 chỉ số có thể sẽ quay lại nhịp tăng và vượt mốc 545 điểm (đối với VN-Index) và 76,5 điểm (HNX-Index) trong vài phiên tới.
Theo báo cáo triển vọng năm 2016 của Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương (VCBS), năm 2016 được dự báo là một năm nhiều sóng gió đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhiều khả năng, thị trường sẽ chứng kiến những diễn biến ảm đạm trong quý I. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top