Chung cư chưa nghiệm thu phòng cháy, ở 3 năm đã dột

0 Huệ Linh
ANTD.VN - Dù người dân đã dọn về ở được gần 3 năm nhưng đến thời điểm hiện tại, hệ thống PCCC tại Dự án nhà chung cư ngõ 79 phố Thanh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn chưa được nghiệm thu. Bên cạnh đó, một số hạng mục khác thuộc công trình đã có dấu hiệu xuống cấp.

Dự án trên được khởi công năm 2009 do Công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà làm chủ đầu tư. Từ cuối năm 2014, một số hộ dân đã dọn về đây sinh sống. Hiện đã có 300/372 chủ căn hộ nhận bàn giao nhà.

ảnh 1Chung cư ngõ 79 phố Thanh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội        

Hệ thống PCCC chưa hoàn thiện đã cho dân về ở

Có mặt tại khu vực trên sáng 24-10, chúng tôi thấy tại một số căn hộ đã bị thấm dột, tường xuất hiện những vết nứt nhỏ, sàn nhà bong tróc thành từng mảng. Mái che ở khu vực giếng trời bị vỡ khá rộng nên vào những hôm trời mưa nước chảy thẳng xuống các tầng dưới. Ở khu vực chân móng của toà nhà có những khe hở khá rộng. Một số hạng mục thuộc hệ thống PCCC đang được triển khai thi công, đặc biệt là ở khu vực dưới tầng hầm.

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Đào Thị Hữu ở tầng 12 của tòa nhà chia sẻ, cách đây ít ngày khi đang ngồi trông cháu, bà Hữu bỗng nghe thấy âm thanh lách tách, rồi một vài viên gạch lát phồng rộp bung lên, kéo theo đó là cát, vữa bắn tung tóe. Hiện tượng này diễn ra trong vài phút, lan rộng vài mét vuông sàn nhà. “Việc gạch lát bị bong tróc không chỉ chứng tỏ chất lượng thi công kém mà còn ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của cả gia đình. Do sợ cháu nhỏ bị vấp ngã, ngay sau khi xảy ra hiện tượng trên, tôi đã phải dùng bìa carton dán kín khu vực này lại rồi trải chiếu lên trên, nhưng việc đi lại trên đó vẫn không đảm bảo an toàn do phần gạch lát phía dưới bị lùng bùng chỉ chực bung ra rất khó chịu”, bà Hữu cho biết.

ảnh 2Trần ở khu vực sảnh ra vào đã xuống cấp

Với tâm trạng tương tự, ông Trần Văn Thụ ở tầng 16 thông tin thêm, sau khi phát hiện thấy dấu hiệu bị xuống cấp, người dân đã phản ánh với đơn vị chủ đầu tư và đơn vị này hứa sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất. “Chúng tôi chỉ biết nộp tiền và nhận nhà, còn hệ thống PCCC thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Từ khi biết được thông tin hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu, chúng tôi như ngồi trên đống lửa, chỉ lo không may xảy ra hỏa hoạn hậu quả sẽ khó lường… Để đảm bảo an toàn cho các hộ dân, đề nghị các đơn vị liên quan nhanh chóng hoàn tất và đưa vào sử dụng hệ thống PCCC tại đây sớm ngày nào hay ngày đấy”, ông Thụ kiến nghị.

Liên quan đến công trình trên, được biết, ngày 23-5 UBND thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 2934/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính về PCCC đối với Công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà do có hành vi đưa nhà, công trình vào sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC, đồng thời yêu cầu công ty này tổ chức nghiệm thu ngay hạng mục PCCC tại khu nhà theo đúng quy định của pháp luật. Số tiền phạt đối với hành vi này là 80 triệu đồng.

Sẽ hoàn thiện trước 31-12

Làm rõ các nội dung trên, ông Hoàng Mạnh Hiền - Phó Giám đốc Công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà - đơn vị chủ đầu tư dự án cho biết, thời gian qua, công ty đã nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng xuống cấp tại một số hạng mục của công trình như sụt  lún ở chân tường, bong tróc sàn, thấm dột tại một số căn hộ. Đối với phản ánh về sụt lún chân móng, công ty đã cử cán bộ kỹ thuật đi kiểm tra và khẳng định phần sụt lún là nền của các công tình xung quanh do trước đây khu vực này là ao hồ, còn móng công trình không bị ảnh hưởng gì. Ngày 1-10, đơn vị chủ đầu tư đã họp với các hộ dân, 2 bên thống nhất lộ trình khắc phục sự cố trên để đảm bảo mỹ quan cho toàn bộ dự án. Hiện công ty đã bố trí nhân công cho gia cố, trát lại những chỗ bị sụt lún, lát lại những khu vực gạch bị bong tróc.

Cũng theo ông Hoàng Mạnh Hiền, nguyên nhân khiến hệ thống PCCC trong công trình vẫn chưa được nghiệm thu là do nhà thầu thi công hệ thống không tuân thủ thiết kế đã được phê duyệt. Khi chủ đầu tư yêu cầu đơn vị này có biện pháp khắc phục để hoàn thiện công trình thì đại diện nhà thầu đã… lặn mất tăm. Do vậy, từ năm 2016, thực hiện chỉ đạo của Cảnh sát PCCC Hà Nội, chủ đầu tư đã phải thuê đơn vị thi công khác vào tiếp tục thực hiện dự án nên tốn kém khá nhiều về thời gian và tiền bạc. Đến thời điểm hiện tại, các hạng mục liên quan đến PCCC tại đây đã cơ bản được khắc phục xong. 

ảnh 3Sàn nhà bong tróc nham nhở

Ngày 22-8, Cảnh sát PCCC đã kiểm tra và xác nhận hệ thống PCCC tại chung cư đã được lắp đặt theo đúng thiết kế ban đầu, song yêu cầu chủ đầu tư khắc phục thêm một số vấn đề: Hệ thống hút khói dưới tầng hầm còn yếu, thiết bị PCCC cho quạt hút ở tầm hầm chưa đảm bảo, tại một số điểm đèn báo sự cố, đèn chỉ dẫn thoát hiểm chưa đầy đủ… Tuy vậy, để đảm bảo an toàn, hiện hệ thống PCCC tại công trình này vẫn đang vận hành tự động. Trong khi chờ hệ thống PCCC hoàn thiện và nghiệm thu chính thức (dự kiến đến cuối năm nay), Công ty thường xuyên cắt cử nhân viên giám sát, nhắc nhở các hộ dân nâng cao ý thức trong PCCC, đề phòng hỏa hoạn. 

“Phải thẳng thắn thừa nhận rằng, khi hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu đã cho dân về ở là vi phạm quy định, thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Song điều này cũng xuất phát từ nhu cầu cấp bách về chỗ ở của một số gia đình. Thời gian tới, công ty sẽ tập trung lực lượng hoàn hiện hệ thống PCCC trong thời gian sớm nhất, đảm bảo sự an toàn của các hộ dân”, ông Hoàng Mạnh Hiền khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top