Chuẩn bị công bố gói kích thích kinh tế

0 Thành Nam
(ANTĐ) - Chính phủ đã quyết định chủ trương kéo dài hỗ trợ lãi suất đối với vay vốn trung và dài hạn; vốn vay mua máy móc thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và dừng hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn sản xuất - kinh doanh theo Quyết định số 131/QĐ-TTg vào 31-12-2009.

Chuẩn bị công bố gói kích thích kinh tế

(ANTĐ) - Chính phủ đã quyết định chủ trương kéo dài hỗ trợ lãi suất đối với vay vốn trung và dài hạn; vốn vay mua máy móc thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và dừng hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn sản xuất - kinh doanh theo Quyết định số 131/QĐ-TTg vào 31-12-2009.


Dừng hỗ trợ lãi suất ngắn hạn

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1-12, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2009 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, mặc dù có nhiều biến động nhưng kinh tế xã hội tháng 11 vẫn có chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả tốt trong tất cả các lĩnh vực. Quý IV-2009 có thể tăng trưởng 6,8% và cả năm GDP sẽ đạt mục tiêu đặt ra. Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhận thấy xuất hiện tình hình mới về cân đối vĩ mô về giá cả, lạm phát. Do đó, yêu cầu của những tháng cuối năm và đầu năm 2010 là chủ động điều hành kinh tế vĩ mô, đảm bảo tăng trưởng nhưng không để chỉ số lạm phát vượt chỉ tiêu.

Về các giải pháp kích thích kinh tế, Chính phủ đã thảo luận và quyết định kéo dài hỗ trợ lãi suất đối với vay vốn trung và dài hạn; vốn vay mua máy móc thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp (theo các Quyết định 443/QĐ-TTg và 497/QĐ-TTg). Đối tượng thụ hưởng và tỷ lệ hỗ trợ lãi suất cụ thể sẽ được công bố vào tuần sau. Chính phủ cũng nhất trí dừng hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn sản xuất - kinh doanh theo Quyết định số 131/QĐ-TTg vào 31-12-2009.

Vàng, chứng khoán biến động do đầu cơ

Về những biến động trên thị trường vàng vừa qua, ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ nhận định, có yếu tố đầu cơ. Tương tự, sự chao đảo của thị trường chứng khoán cũng có tác động của nạn đầu cơ. Thủ tướng đã giao các cơ quan liên quan xem xét cụ thể vấn đề này, đồng thời chuẩn bị hàng hóa cho dịp Tết Nguyên đán, tiếp tục bình ổn giá, nhất là giá lương thực, thực phẩm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc điều chỉnh tỷ giá có ảnh hưởng tới lạm phát, ông Nguyễn Đồng Tiến - Phó Thống đốc NHNN cho biết: “Điều chỉnh giảm giá 3%, NHNN đã rất thận trọng để quản lý khối lượng tiền cũng như hạn chế tới mức thấp nhất ảnh hưởng tới lạm phát. Điều hành của NHNN luôn hướng tới giữ được ổn định giá trị đồng tiền và ổn định thị trường ngoại hối”.

Cũng theo ông Nguyễn Đồng Tiến, biến động giá vàng vừa qua, có cả yếu tố giá cả và đầu cơ. “Nhiều cá nhân, tổ chức đã tham gia đầu cơ, nhưng NHNN chưa phát hiện ngân hàng thương mại nào tham gia” - Phó Thống đốc NHNN xác nhận. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc bổ sung: “Thủ tướng đã yêu cầu xây dựng các quy định để hoạt động kinh doanh vàng đi vào quy củ, chống nạn đầu cơ, đẩy giá vàng...”.

Liên quan tới quan tâm của dư luận về chỉ số lạm phát có thể tăng mạnh vào dịp cuối năm 2009, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Cao Viết Sinh xác nhận, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thường tăng cao vào những tháng cuối năm. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ KH-ĐT thì CPI của cả năm 2009 chắc chắn sẽ nằm trong khoảng từ 6-7%, đạt chỉ tiêu Quốc hội đã yêu cầu.

Thành Nam

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top