Cấy hạt phóng xạ - xạ trị trúng đích nâng cao hiệu quả điều trị khối u

0 Chi tiết xin liên hệ: VPĐD Bệnh viện Hiện đại Quản (Hà nội: Tầng 3 - 33 Giang Văn Minh - Ba Đình * Hot)
(ANTĐ) - Hạt phóng xạ cấy trực tiếp vào khối u ác tính là một trong những phương pháp điều trị Ung thư tiên tiến. Đây là phương pháp chiếu xạ cự li gần, an toàn, tin cậy, ứng dụng điều trị rộng, thao tác đơn giản.

Cấy hạt phóng xạ - xạ trị trúng đích nâng cao hiệu quả điều trị khối u

(ANTĐ) - Hạt phóng xạ cấy trực tiếp vào khối u ác tính là một trong những phương pháp điều trị Ung thư tiên tiến. Đây là phương pháp chiếu xạ cự li gần, an toàn, tin cậy, ứng dụng điều trị rộng, thao tác đơn giản.

Nguyên lý và đặc tính về sinh học và vật lý của Hạt phóng xạ.

Phương pháp điều trị xạ bao gồm xạ trị từ bên ngoài (tia X, tia Y, chiếu xạ lập thể 3D…) và xạ trị cự ly gần. Những năm trở lại đây, phương pháp xạ trị cự ly gần phát triển mạnh hơn, dần dần được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong điều trị khu vực ổ bụng, các đường ống, cấy trực tiếp trong quá trình phẫu thuật… Cho đến cuối thập kỷ 80 của thế kỷ 20, công nghệ sản xuất hạt phóng xạ đã đạt được một bước đột phá trên trường quốc tế. Người ta đã chế tác ra hạt phóng xạ năng lượng thấp 125I và 103Pd, đồng thời các thiết bị chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, CT cũng phát triển nhanh chóng. Việc xuất hiện hệ thống máy tính CT lập thể đã giúp cho việc ứng dụng Hạt phóng xạ vào điều trị các khối u ác tính trở nên rõ ràng và hiệu quả hơn.

Các nghiên cứu đã chứng minh năng lượng phát xạ của photon vào khoảng 20-100keV đồng thời có kèm theo tia X năng lượng thấp, duy trì trong khoảng thời gian 10-100 ngày có thể được sử dụng cho hạt phóng xạ. Phần lớn các ca lâm sàng đều sử dụng hạt 125I. Các hạt phóng xạ được sản xuất dưới sự giám sát và cấp phép của Cục quản lý Dược và Thực phẩm Trung Quốc, lõi bên trong là các hoạt tính 125I dạng sợi, vỏ bọc bên ngoại bằng hợp kim Titan hàn mép lazer có đường kính 0,8mm, dài 4,5mm. Hạt 125I phân rã năng lượng bởi chụp điện tử, năng lượng phát ra bình quân khoảng 27,4ksV kéo dài liên tục trong 60 ngày. Tỷ lệ liều ban đầu khoảng 7cGy/hr, tổ chức thâm nhập là 1,7-2cm.

Công hiệu lâm sàng của nguồn phóng xạ năng lượng thấp là sự tương tác của các hạt phóng xạ được cấy trực tiếp vào khối u và chiếu xạ ở cự ly gần. ADN là chìa khóa dẫn tới hiệu quả của sự bức xạ, các tia phóng xạ phá vỡ chuỗi ADN khiến khối u mất khả năng sinh sôi. Nghiên cứu cho thấy, quá trình sinh trưởng tổng hợp ADN của khối u là mẫn cảm với tia phóng xạ nhất, trái ngược lại với khối u ở giai đoạn “tĩnh”. Như vậy, phương pháp chiếu tia xạ từ bên ngoài chỉ có thể có tác dụng đối với một bộ phận tế bào đang trong chu kỳ sinh trưởng. Các hạt phóng xạ được cấy trực tiếp vào tổ chức Ung thư tuy có nguồn năng lượng phát ra thấp, nhưng lại có khả năng duy trì tác động đối với tế bào Ung thư, không ngừng tiêu diệt các tế bào mẫn cảm, khi hấp thụ các tia xạ trong một thời gian dài liên tục, khối u sẽ có thể hoàn toàn mất đi khả năng sinh sôi và khiến việc điều trị trở nên có hiệu quả.

Tính thực thi và hợp lý của kỹ thuật

Bệnh viện Hiện đại Quảng Châu đã triển khai sử dụng các kỹ thuật điều trị Ung thư tiên tiến ngay từ ngày đầu thành lập, phụ trách Phương pháp cấy hạt phóng xạ là đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và thường xuyên làm trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh và xâm nhập huyết quản. Kết hợp với hệ thống thiết bị hiện đại đã thực hiện thành công điều trị và đem lại cuộc sống mới cho các bệnh nhân Ung thư đến từ khắp mọi miền.

Điều trị Ung thư bằng phương pháp hội chẩn đa khoa, phương pháp xâm lấn nhỏ dung hòa ưu điểm của nội và ngoại khoa là ưu điểm vượt trội của phương pháp Cấy hạt phóng xạ. Ở một mức độ nào đó, phương pháp này có thể đại diện cho xu hướng phát triển của y học hiện đại. Điều trị tổng hợp, xâm lấn nhỏ, cá thể hóa trị liệu là một mô hình hợp lý trong điều trị các khối u ác tính. Phương pháp cấy hạt phóng xạ có đặc điểm ít gây tổn thương, lượng bức xạ phân bổ đồng đều và hạn chế tác dụng phụ tới các tổ chức lành lặn xung quanh, có khả năng ứng dụng rộng rãi. Phương pháp này được thực hiện dưới sự định vị của các thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại, có thể theo dõi tình hình phân bổ vị trí của các hạt phóng xạ bất kỳ lúc nào để tiến hành điều chỉnh, bổ sung để đạt được hiệu quả như mong muốn. Ưu thế của phẫu thuật xâm lấn nhỏ so với phẫu thuật thông thường là vết thương nhỏ, ứng dụng bệnh rộng, ít biến chứng.

Chi tiết xin liên hệ: VPĐD Bệnh viện Hiện đại Quảng Châu

Hà nội: Tầng 3 - 33 Giang Văn Minh - Ba Đình * Hotline: 043 734 5566 hoặc 0948 814 888

TP.HCM: 083 833 6884 http://www.22220888.com

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top