Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Có bộ chỉ hứa nhưng không làm?

0 Hà Linh
ANTD.VN - Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hôm nay (15-8) là hạn cuối cùng để các bộ ngành thực hiện cắt bỏ 50% điều kiện kinh doanh nhưng đến nay, số thủ tục được cắt bỏ mới đạt rất thấp.

ảnh 1

Nhiều bộ vẫn chần chừ trong cắt giảm điều kiện kinh doanh

Tổ công tác của Thủ tướng vừa có báo cáo tổng hợp ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh và tình hình ban hành các văn bản liên quan đến kiểm tra chuyên ngành và điều kiện kinh doanh. 

Báo cáo của Tổ công tác của Thủ tướng cho thấy, hiện có 4 bộ đã chính thức cắt giảm được 900 điều kiện kinh doanh trên tổng số 5.905 điều kiện. Trong đó, Bộ Công Thương xếp vị trí đầu với 675 điều kiện trong tổng số 1.216 điều kiện được cắt giảm, đạt 55,5%. Tiếp theo Bộ Xây dựng đã cắt 183 điều kiện trên tổng số 215 điều kiện kinh doanh.

Đáng chú ý, Bộ Giáo dục và Đào tạo hứa cắt giảm 110 điều kiện trên tổng số 212 điều kiện nhưng mới cắt giảm được 16 điều kiện, đạt 7,5%.

Cũng theo báo cáo của Tổ công tác, tính đến hết tháng 7-2018 vẫn còn khoảng 2.363 điều kiện kinh doanh chiếm 40% các điều kiện đã có phương án tiếp tục cắt giảm nhưng chưa có văn bản quy định cụ thể, thuộc trách nhiệm của 14 Bộ gồm: Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Lao động Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tư pháp, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước...

Liên quan đến hoạt động kiểm tra chuyên ngành, tính đến tháng 8-2018, các Bộ ngành đã đơn giản hóa được 606/9.339 mặt hàng và hiện mới đạt 6,5% danh mục.

Hiện vẫn còn 832 danh mục, tương đương 8,7% dự kiến sẽ tiếp tục cắt giảm nhưng chưa có văn bản cụ thể thuộc trách nhiệm của 6 bộ gồm: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa Thể thao và Du lịch... "Nhìn chung, tỷ lệ cắt giảm danh mục sản phẩm kiểm tra chuyên ngành vẫn đạt thấp so với yêu cầu đặt ra và hiện đạt 15,1%"- Tổ công tác đánh giá.

Như vậy, đến hạn cuối nhưng nhiều Bộ vẫn không hoàn thành việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Điều này cho thấy tình trạng "trên nóng dưới lạnh" vẫn diễn ra phổ biến.

Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã kiến nghị bãi bỏ hoàn toàn điều kiện sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm. 

Tổ công tác kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ tập trung, gấp rút hoàn thành các dự thảo văn bản quy định chi tiết thi hành các luật, pháp lệnh còn nợ đọng trình Chính phủ thông qua, hoặc ban hành theo thẩm quyền. Đồng thời chú ý việc soạn thảo trình ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành các luật, pháp lệnh sẽ có hiệu lực trong thời gian tới để không phát sinh nợ đọng.

Trước đó, theo yêu cầu của Thủ tướng, các bộ ngành đều phải xây dựng phương án cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh, với mục tiêu cắt giảm tối thiểu 50% điều kiện kinh doanh hiện có trước ngày 15-8, sớm hơn 2 tháng so với thời hạn 30-10 trong Nghị quyết 01/2018.

Được biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết ban hành chương trình hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, nhằm cải cách mạnh mẽ hơn về môi trường kinh doanh. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top