Cấp “sổ đỏ” ì ạch

2 Thành Nam
ANTĐ Chiều 10-8, UBND TP cho biết, Hà Nội đang tăng tốc cấp "sổ đỏ" cho các hộ gia đình, cá nhân trên toàn thành phố, đảm bảo cơ bản hoàn thành công tác này trong năm 2013. Do một số vướng mắc, hiện nay, việc cấp "sổ đỏ" trên địa bàn TP đang khá ì ạch.

ảnh 1
Hà Nội cam kết cải cách hành chính để rút ngắn thời gian cấp "sổ đỏ"

Giao 10, cấp được 1

Ngày 10-8, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Vũ Văn Hậu cho biết, 5 tháng đầu  năm 2012, 29 quận, huyện, thị xã mới cấp được hơn 29.000 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân, chỉ đạt 15,16% chỉ tiêu kế hoạch TP giao (tổng số 191.835 GCN). Đáng chú ý, trong số này, có tới 112.000 trường hợp chưa đủ điều kiện cấp GCN.

Nếu tình hình này không được cải thiện, TP Hà Nội sẽ không thể cơ bản hoàn thành việc cấp “sổ đỏ” trong năm 2013 như chỉ đạo của Quốc hội. Đáng chú ý, không chỉ chậm, tại nhiều xã phường, còn để xảy ra tình trạng vi phạm về trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết hồ sơ của người dân. Cá biệt, có trường hợp vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng xấu tới công tác cấp “sổ đỏ”. 

Nhiều quận, huyện cho biết, tiến độ cấp “sổ đỏ” chậm phần lớn do những bất cập phát sinh trong quá trình xét cấp các loại GCN. Nhiều trường hợp quận, huyện bị “oan” do vướng mắc chính sách. Trong đó, phức tạp và khó khăn nhất là vấn đề xác định nguồn gốc sử dụng đất và các cơ chế chính sách liên quan. Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái nói: “Có trường hợp hồ sơ cấp GCN là nhà cấp 4. Thế nhưng, thực tế đã xây 3-4 tầng kiên cố từ rất lâu. Ở một số khu tập thể cũ, nguồn gốc diện tích cấp đất chủ sử dụng hợp pháp chỉ 18m2, 20m2, nhưng hồ sơ đề nghị cấp vọt lên cả trăm m2”. 

Còn tại khu vực nông thôn, chính quyền cũng phải đối diện với tình trạng lấn chiếm, chiếm dụng đất công… nên mất rất nhiều thời gian thẩm tra hồ sơ.  Ngoài ra, đất một số khu tập thể nhà ở, đơn vị chủ quản chưa hoàn thành bàn giao quản lý Nhà nước về đất đai cho TP. Do đó, quận, huyện dù rất muốn cấp “sổ đỏ” cho dân nhưng lại thiếu căn cứ và cơ sở và để giải quyết. Thêm một tồn tại nữa khiến các quận, huyện “bó tay” khi xét cấp “sổ đỏ” là ở một số khu đô thị, chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (nợ tiền sử dụng đất) hoặc có vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng... khiến việc cấp “sổ đỏ” cho các căn hộ tại dự án bị đình trệ…

Bên cạnh đó, một số quận, huyện còn ta thán về việc khối lượng dự án thu hồi đất quá nhiều trong khi số cán bộ địa chính không được quá 2 người nên không tài nào đáp ứng được yêu cầu công việc lớn. Cũng theo đại diện Sở TN-MT, nguyên nhân gây chậm trễ còn do sự phối hợp giữa các cơ quan có trách nhiệm hiện còn thiếu hiệu quả, chưa chặt chẽ, trong khi các trường hợp hồ sơ tồn đọng đều có nguồn gốc rất phức tạp.

Tăng hết tốc lực

Không thể chấp nhận tình trạng ì ạch nói trên, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh cho biết, TP đã chỉ đạo các quận, huyện tập trung ráo riết cho việc giải quyết các hồ sơ xin cấp “sổ đỏ” đã đủ điều kiện. Các trường hợp đã giải quyết xong, phải có thông báo gửi tới người dân để làm thủ tục giao GCN. TP cũng yêu cầu các chủ sử dụng đất phải thực hiện trách nhiệm của mình, thực hiện việc kê khai, để được cấp “sổ đỏ” theo quy định. Riêng các trường hợp có vướng mắc về nguồn gốc sử dụng, phải kiểm tra, xác minh, kết luận làm căn cứ để xử lý. Các trường hợp không đủ điều kiện cấp GCN (do không phù hợp quy hoạch, có tranh chấp, khiếu kiện, vi phạm pháp luật đất đai...) cũng phải tổng hợp, lập hồ sơ quản lý theo quy định.

TP cũng chỉ đạo các quận, huyện thực hiện hướng dẫn mới của Bộ TN-MT về cấp “sổ đỏ” cho người dân tại các dự án nhà ở có vi phạm. Nếu triển khai thuận lợi, tỷ lệ hộ gia đình được cấp “sổ đỏ” sẽ cải thiện rõ rệt bởi số lượng căn hộ, thửa đất bị “mắc kẹt”, chưa được cấp GCN ở các dự án này là rất lớn. Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu tiếp tục cải cách hành chính, thống nhất các quy trình thẩm định, xét cấp GCN nhằm rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ. Với các trường hợp vi phạm, lấn chiếm đất công, TP cho rằng, phải thanh tra, làm rõ để xử lý. Trường hợp nào đủ điều kiện, quận huyện sẽ xét cấp GCN và thu nghĩa vụ tài chính theo quy định. TP cũng giao quyền tối đa cho các quận, huyện trong việc cấp "sổ đỏ" cho căn hộ tái định cư... Với hàng loạt giải pháp tăng tốc, TP kỳ vọng sẽ cơ bản hoàn thành cấp GCN trong năm 2013 theo đúng yêu cầu của Quốc hội.

bình luận(2 bình luận)

20x20Trần Công Lý

Việc cấp “sổ đỏ” của Hà Nội không chỉ "ì ạch" mà còn "ưỡn ẹo". Luật ĐĐ và Luật Nhà ở và hàng chục NĐ,TT đã ban hành từ lâu, có điều là nhận thức của "Cán bộ" đến đâu? là rất "hạn chế",nếu không thì là "cửa quyền, chây ỳ". Nhiều khu nhà ở Độc Lập (cấp cho CB-CNV từ 1980, DT nhà theo QĐ trước đây đã cấp sổ đỏ, không CQ nào quản lý và nhà có số,ngõ có tên)còn tồn tại nhiều DT nhà cửa cơi nới đã được SD ổn định Ko tranh chấp mà vẫn Không được Cấp sổ đỏ - gây bức xúc và thất thoát cho NS tiền SDĐ.

20x20Khuất hữu Dần

Các hộ dân ở nhà A, B(LICOGI13)hai toà nhà 15 tầng trên đường Khuất Duy Tiến Thanh Xuân đã nộp tiền đầy đủ nhưng có hộ thì được cấp sổ đỏ; có hộ thì không?hỏi chủ đầu tư thì không trả lời rõ; Vậy đề nghị quý báo cử phóng viên đến đề nghị quận Thanh xuân trả lời cho rõ vấn đề này!

Cùng chuyên mục
Top