Cảnh giác với nhập lậu vàng

0 Thái Nguyên
(ANTĐ) - Giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đang có mức chênh lệch khá lớn, nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến việc nhập lậu vàng sẽ xảy ra..

Cảnh giác với nhập lậu vàng

(ANTĐ) - Giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đang có mức chênh lệch khá lớn, nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến việc nhập lậu vàng sẽ xảy ra..

Theo ông Đinh Nho Bảng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết, giá vàng trên thị trường trong nước phụ thuộc vào xu hướng giá vàng quốc tế; tỷ giá hối đoái USD/VND; chính sách quản lý ngoại hối, đặc biệt là chính sách quản lý hoạt động kinh doanh vàng; sức mua của người dân. Hiện giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới hơn 1 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng trong nước cao hơn giá vàng quốc tế là do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là từ tháng 5-2008, Chính phủ đã tạm ngừng việc cho nhập khẩu vàng để góp phần giảm nhập siêu, kiềm chế lạm phát. Động thái này đã và đang làm cho nguồn cung vàng trên thị trường trong nước trở nên khan hiếm, trong khi nhu cầu đầu tư, mua vàng cất trữ có chiều hướng gia tăng.

Giá vàng trong nước có thể sẽ
vượt qua ngưỡng 25 triệu đồng/lượng

Nếu giá vàng trong nước vẫn tiếp tục cao hơn nhiều so với giá vàng quốc tế như hiện nay thì tình trạng nhập lậu vàng có thể sẽ diễn biến phức tạp, đòi hỏi cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành chức năng để kiểm soát có hiệu quả. Ông Bảng cho rằng, trong điều kiện Chính phủ chưa cho phép nhập khẩu vàng trở lại để tiếp tục thực hiện giải pháp giảm nhập siêu, thì trước hết cần nghiên cứu ban hành ngay quy chế phù hợp tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của các sàn giao dịch vàng để có thể chuyển mạnh từ giao dịch vàng vật chất sang giao dịch vàng trên tài khoản nhằm làm cho giá vàng trong nước biến động theo sát giá vàng quốc tế, như vậy sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng nhập lậu vàng.

Đa số các nhà đầu tư, ngân hàng vàng thế giới và giới phân tích dự đoán giá vàng năm nay và 2010 sẽ tiếp tục tăng theo mô hình biến thiên ziczac, chu kỳ sau cao hơn chu kỳ trước. Trong đó xen lẫn những đợt giảm giá do các nhà đầu tư, đầu cơ quốc tế có thể “xả lũ vàng” bán ra ồ ạt, chốt tiền lời, để rồi tái tạo chu kỳ đầu tư mới. Cái khó là không ai có thể biết trước chắc chắn ngày nào, tháng nào có diễn biến đột ngột, bất thường.

Giới chuyên gia dự báo giá vàng quốc tế có thể sẽ xuyên thủng ngưỡng tâm lý 1.100USD/oz. Mức đỉnh cao của ngày 4-11 chỉ còn cách ngưỡng tâm lý này khoảng 1,5USD. Nếu vượt qua ngưỡng 1.100USD/oz, giá vàng sẽ còn tăng cao hơn nữa. Khi đó giá vàng trong nước có thể vượt ngưỡng 25 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng trong nước ngày hôm qua (5-11) không biến động nhiều so với mức giá kỷ lục của ngày hôm trước, mức giá mua vào tăng nhẹ trong khi đó mức giá bán ra giảm chút ít. Trên thị trường thế giới, sau khi tới mức 1.097,72 USD/ounce, giá đi ngang và dừng lại ở mức 1.087 USD/ounce.

Vào cuối giờ chiều, vàng 9999 của Công ty Vàng bạc đá quý SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 24,67 triệu đồng/lượng (mua vào) và 24,77 triệu đồng/lượng (bán ra). Vàng miếng Rồng Vàng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu được niêm yết ở mức 24,67 triệu đồng/lượng (mua vào) và 24,76 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trên sàn giao dịch ACB, giá vàng SJC được khớp ở mức 23,459 triệu đồng/lượng, mức giá cao nhất ghi nhận được là 23,53 triệu đồng/lượng. Đến cuối giờ chiều có hơn 120.000 lượng vàng được giao dịch, giá trị đạt hơn 2.800 tỷ đồng.

Thái Nguyên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top