Cảnh giác với "kinh doanh hệ thống", "sàn thương mại điện tử tràn tầng"

0 Hà Linh
ANTD.VN - Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD- Bộ Công Thương), các mô hình/dự án “kinh doanh hệ thống”, “kinh doanh mạng”, “sàn thương mại điện tử tràn tầng” hay “đa cấp thời đại 4.0” có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép.

ảnh 1

Hình ảnh giới thiệu về Dự án W-GO

Cục CT&BVNTD cho hay, những mô hình, dự án như trên đang được lan truyền rất nhanh trên các trang thông tin điện tử, youtube, các mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Viber, TelegramX…

Các mô hình này hoạt động dưới vỏ bọc là “sân chơi” của những “bạn trẻ khởi nghiệp” của những “doanh nhân” muốn kết nối toàn cầu, giao dịch và chia sẻ cơ hội đầu tư các loại tiền điện tử thông qua các ứng dụng Internet như: sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội phân quyền, hệ sinh thái số, hay qua dạng mô hình tiếp thị liên kết.

“Qua rà soát các nội dung được giới thiệu trên các phương tiện Internet, Cục CT&BVNTD đánh giá một số các dự án, mô hình hoạt động này có dấu hiệu lợi dụng nền tảng thương mại điện tử để kinh doanh đa cấp trái phép. Có thể kể đến các địa chỉ website: Onelinknetwork.com; ChiliMall.net; Vitae.co; Crowd1.com; Tcapital.org; Winvest.io … đang mời gọi người tham gia kinh doanh và đầu tư mua cổ phiếu nội bộ với những nguồn thu nhập cực kỳ hấp dẫn”- đại diện Cục CT&BVNTD cho hay.

Những dự án này thường hướng đến các đối tượng trẻ, đặc biệt là sinh viên đang tìm việc làm thêm và mong muốn khởi nghiệp, thường được gắn với nhiều giấy chứng nhận mang tầm quốc tế với lời chào mời là các mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, kết quả đầu tư của người tham gia lại không được ghi nhận trên bất kỳ tài liệu chính thức nào chỉ được ghi nhận thông qua tài khoản của người tham gia hiện thị trên giao diện website.

Người tham gia, người đầu tư không được cấp giấy chứng nhận hay xác nhận chính thức nào từ một pháp nhân theo quy định pháp luật Việt Nam. Do đó, người tham gia đầu tư sẽ không có căn cứ để yêu cầu đòi quyền lợi khi có vấn đề trục trặc kỹ thuật trên hệ thống hoặc những chủ dự án/hoặc người giới thiệu/tuyến trên cố ý thoái thác trách nhiệm.

Do đó, để tránh rủi ro về mặt vật chất và pháp lý, Cục CT&BVNTD khuyến cáo người dân không tham gia đầu tư, hay phát triển hệ thống kinh doanh vào các dự án nêu trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top