Cảnh giác trước tin nhắn lừa đảo ăn theo

0 Hà Anh
(ANTĐ) - Hãng viễn thông di động Viettel vừa phát đi cảnh báo với khách hàng về thủ đoạn lừa đảo lợi dụng các hoạt động kỷ niệm 10 năm tham gia thị trường viễn thông của nhà mạng này để trục lợi.

Cảnh giác trước tin nhắn lừa đảo ăn theo

(ANTĐ) - Hãng viễn thông di động Viettel vừa phát đi cảnh báo với khách hàng về thủ đoạn lừa đảo lợi dụng các hoạt động kỷ niệm 10 năm tham gia thị trường viễn thông của nhà mạng này để trục lợi.

Theo Viettel, thủ đoạn của kẻ xấu là gọi điện cho khách hàng thông báo đã trúng giải thưởng của Viettel trong chương trình kỷ niệm 10 năm và yêu cầu khách hàng đọc 01 mã số thẻ cào để được nhận giải thưởng. Kẻ xấu sẽ dùng mã số thẻ cào này nạp vào số thuê bao khác để trục lợi.  

Trên thực tế, lễ quay số xác định khách hàng trúng thưởng chương trình quay số nhân dịp 10 năm Viettel gia nhập thị trường viễn thông  được tổ chức vào ngày 25/11/2010. Sau khi xác minh thông tin người trúng giải, Viettel sẽ thông báo cho khách hàng may mắn qua tin nhắn từ đầu số 199 và đăng tải trên website chính thức của Viettel Telecom tại địa chỉhttp://www.vietteltelecom.vn.

Viettel còn cho biết thêm, đối với những khách hàng đoạt giải cao (Đặc biệt, Nhất, Nhì) Viettel sẽ trực tiếp thông báo qua điện thoại và hướng dẫn cách thức nhận giải.

Không chỉ ăn theo các nhà mạng, tin nhắn lừa đảo qua điện thoại di động còn ăn theo cả những dịp lễ lớn. Các tin nhắn thường vẫn có những nội dung: “Bạn nhận được quà tặng năm mới từ tổng đài 1900xxxxx là cài đặt GPRS tự động cùng 5 hình nền và 5 nhạc chuông Hot nhất. Để nhận bạn soạn tin AGA gửi 8714” hay "nhắn tin xem hướng xuất hành may mắn đầu xuân thấy hay lắm, bạn thử coi: Soạn TET NAM/NU - ngày sinh (VD bạn là nữ, soạn: TET NU 26.10.1986) gửi 8775"....

Tinh vi hơn, các tin nhắn lừa đảo này còn lợi dụng cả những chiêu khuyến mại, dịch vụ của nhà mạng để lừa khách hàng, như: "Có người tặng bạn bài hát. Để biết tên và số điện thoại của người đó, soạn tin XYZ gửi 67xx.." hay "TB 0912..... được một người bạn gửi tới Bộ Hình ảnh hot nhất cùng lời nhắn qua TD 6786. Soạn tin CN 2 gửi 6786 để tải về và biết tên người gửi"....

Chuyện tin nhắn lừa đảo dụ các chủ thuê bao soạn tin "cách X cách Y"  ngày càng tinh vi hơn trước do các tin nhắn sử dụng hàng loạt chiêu thức giả mạo sự thân thiện, khiến không ít khổ chủ dùng mobile lầm tưởng được ai đó quen biết gửi cho, chỉ đến khi tài khoản bị trừ tiền, họ mới "ngã ngửa" nhận ra mình bị lừa. Nhiều chủ thuê bao đã ngậm ngùi với ý nghĩ: Trong khi vấn nạn Spam qua SMS trong nước chưa thể thắt chặt quản lý, người sử dụng ĐTDĐ chỉ còn nước hãy biết cảnh giác với những chiêu lừa đảo tinh vi!".

Hà Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top