Cảnh giác trước nguy cơ phát dịch

0         &n ( (Theo AFP))
(ANTĐ) -Loại virus nguy hiểm Enterovirus 71 (EV 71) đang hoành hành tại Trung Quốc làm hơn 3.000 trẻ mắc bệnh, 26 trường hợp tử vong. Trong khi đó, ở miền Nam nước ta, hội chứng bệnh chân tay miệng cũng đang phát triển và lây lan mạnh, trong đó đã có nhiều trường hợp trẻ bị biến chứng nặng. Còn tại miền Bắc, những ngày gần đây đã bắt đầu xuất hiện nhiều bệnh nhân có hội chứng tay chân miệng.

Hội chứng bệnh chân tay miệng và bệnh do enterovirus 71

Cảnh giác trước nguy cơ phát dịch

(ANTĐ) -Loại virus nguy hiểm Enterovirus 71 (EV 71) đang hoành hành tại Trung Quốc làm hơn 3.000 trẻ mắc bệnh, 26 trường hợp tử vong. Trong khi đó, ở miền Nam nước ta, hội chứng bệnh chân tay miệng cũng đang phát triển và lây lan mạnh, trong đó đã có nhiều trường hợp trẻ bị biến chứng nặng. Còn tại miền Bắc, những ngày gần đây đã bắt đầu xuất hiện nhiều bệnh nhân có hội chứng tay chân miệng.

Hầu hết là những ca bệnh nhẹ

Bệnh nhân đang điều trị bệnh do virus nguy hiểm Enterovirus 71 (EV 71) gây nên (Ảnh minh họa)

Tại BV Nhi Trung ương, trong khoảng một tháng trở lại đây đã xuất hiện lác đác những ca có biểu hiện của hội chứng bệnh tay chân miệng. Trong vài ngày vừa qua, số bệnh nhân tăng khá mạnh, trung bình lên tới gần 20 trẻ vào khám mỗi ngày. Số trẻ mắc hội chứng bệnh chân tay miệng chủ yếu là trẻ dưới 6 tuổi, trong đó đông nhất và nguy hiểm nhất là trẻ dưới 1 tuổi.

Bác sĩ Cấn Phú Nhuận - Trưởng Khoa Khám bệnh, BV Nhi Trung ương cho biết, hội chứng bệnh chân tay miệng do một nhóm virus thuộc nhóm virus đường ruột gây ra, hầu hết các ca mắc bệnh chân tay miệng nặng ở miền Nam do virus EV 71 gây ra. Đây là một bệnh dễ lây lan thông qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, đặc biệt nó có thể lây lan từ người sang người do tiếp xúc với các dịch tiết mũi họng, nước bọt, thậm chí từ phân của người bệnh.

Bệnh này phát triển mạnh vào mùa hè và mùa thu do thời tiết nóng nực, là môi trường thuận lợi cho loại virus gây bệnh phát triển. Cũng theo bác sĩ Nhuận, những trẻ mắc chân tay miệng thường có biểu hiện sốt nhẹ, kèm nôn trớ, đi ngoài nhiều lần (khoảng 5 - 7 lần/ngày). Lòng bàn tay, bàn chân, miệng nổi nhiều vết phỏng, ban phát đỏ, giữa vết phỏng có chất dịch màu trắng đục, sau một vài ngày gây lở loét... Với những trẻ có đề kháng yếu, mắc bệnh nặng có thể gây biến chứng não. Tuy nhiên, tất cả những ca mắc hội chứng bệnh này vào khám ở BV Nhi từ đầu năm đến nay đều là ca bệnh nhẹ, hầu hết chỉ cần khám, điều trị qua rồi hướng dẫn cho về điều trị tại nhà. Chỉ có một vài ca nặng mới cho nhập viện điều trị, tuy nhiên chưa có ca nào bị tai biến nguy hiểm.

Hiện tại, những bệnh nhân chân tay miệng nặng điều trị tại Khoa Truyền nhiễm - BV Nhi Trung ương đều đã được ra viện. Theo các bác sĩ của khoa này, trong thời gian điều trị phải cách ly bệnh nhân, thường thì sau 3 đến 7 ngày sẽ khỏi bệnh.

Không nên quá hoang mang

Thực ra bệnh chân tay miệng đã xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2000 và thường phát triển mạnh ở các thành phố lớn, nhất là ở các tỉnh phía Nam. ở miền Bắc năm nào cũng có các đợt dịch này, nhưng đây là một hội chứng bệnh nhẹ, không nguy hiểm. Tuy nhiên, từ đầu năm 2008 đến nay, tại Trung Quốc đột nhiên xuất hiện nhiều bệnh nhân mắc virus EV 71 (gây biến chứng nặng từ bệnh chân tay miệng) làm hơn 3.000 trẻ mắc, 21 ca đã tử vong. Tại miền Nam nước ta cũng đã xuất hiện nhiều ca biến chứng nặng do EV 71 gây ra. Điều đó khiến cho nhiều người hoang mang.

Theo TS Bùi Vũ Huy - Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm, BV Nhi Trung ương, việc hội chứng bệnh chân tay miệng do virus EV 71 gây tử vong cao tại Trung Quốc không hẳn do virus gây bệnh này đã thay đổi, biến đổi độc lực, hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh được điều đó. Có thể do số người mắc bệnh nhiều cộng thêm với việc chăm sóc trẻ kém, lại gặp những trẻ có đề kháng yếu nên gây ra nhiều ca tử vong. Vì vậy, người dân không nên quá hoang mang với dịch bệnh này.

Tuy nhiên, rất nhiều người lo ngại rằng, bệnh do virus EV 71 đang lây lan ở Trung Quốc có thể sẽ lây sang nước ta, thậm chí có thể tạo thành dịch lớn. TS Bũi Vũ Huy phân tích, quá trình giao lưu giữa Trung Quốc với Việt Nam ngày càng phát triển, do đó nguy cơ dịch lây từ Trung Quốc vào nước ta hoàn toàn có thể xảy ra. Mặt khác, vấn đề vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta còn yếu kém nên nếu xuất hiện dịch bệnh thì sẽ lây lan rất nhanh, nguy cơ phát tán cao. Nhất là với khí hậu nắng nóng, nhiệt đới ở nước ta là điều kiện thuận lợi cho virus này phát triển gây bệnh. Song việc dịch bệnh do virus EV 71 có lây lan mạnh và nguy hiểm ở nước ta hay không còn phụ thuộc vào ý thức chủ động phòng chống dịch bệnh của chúng ta.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc - nguyên Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương khuyến cáo: Hiện nay chưa có phương thuốc đặc hiệu nào để điều trị bệnh chân tay miệng cũng như các bệnh khác do Enterovirus. Nhưng mọi người có thể phòng chống được bệnh này bằng các biện pháp đơn giản như: Giữ gìn vệ sinh thân thể cho trẻ, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường... Với người vào vùng dịch thì cần hết sức chú ý giữ vệ sinh, không để dịch bệnh lây lan. Khi phát hiện trẻ có biểu hiện của bệnh thì cần đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.    

                  Duy Tiến

Trung Quốc: Đã có 26 ca tử vong vì nhiễm virus EV71

Số ca trẻ em tử vong vì nhiễm loại virus có tên Enterovirus 71 (EV71) đến ngày 5-5 đã lên đến con số 26.

Bệnh nhân bị nhiễm virus EV71 ở bệnh viện tỉnh An Huy
Ca tử vong mới nhất là ở tỉnh Chiết Giang. Tại tỉnh An Huy lân cận, đã có 22 trẻ em thiệt mạng trong khi ở tỉnh Quảng Đông cũng có 3 trẻ em khác thiệt mạng. Hồi cuối tuần trước, Bộ Y tế Trung Quốc đã tuyên bố tình trạng báo động trên toàn quốc. Bộ trưởng Y tế Chen Zhu cũng đã thành lập một ủy ban đặc biệt để liên lạc với các quan chức y tế địa phương nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Chỉ riêng tại tỉnh An Huy, nơi dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng nhất, tổng số trẻ em nhiễm bệnh tại đây lên hơn 5.151 em. Tiếp đến là Thủ đô Bắc Kinh, với hơn 1.000 ca được phát hiện. Tỉnh Quảng Đông xác nhận có 273 trường hợp, với hai ca tử vong. Các tỉnh Thiểm Tây, Hồ Bắc, Hà Nam, Giang Tô và Chiết Giang, mỗi tỉnh đều đã có gần 300 người bị nhiễm  bệnh.

Virus EV71 gây ra bệnh chân, tay, miệng, với các triệu chứng ban đầu là sốt nhẹ, nổi mụn nước trong miệng, ở tay và chân. Bệnh nhân sau đó có thể bị sốt cao và sưng phổi... Virus EV71 có thể gây bại liệt cho trẻ em dưới 2 tuổi và gây viêm màng não cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi. Những ca nặng có thể tử vong.

Thu Nguyên

 (Theo AFP)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top