Cảnh báo người nộp thuế bị doanh nghiệp "trộm" mã số thuế để khai khống chi phí

0 Hà Loan
ANTD.VN - Cục Thuế Hà Nội cho biết, việc các cá nhân để lộ thông tin cá nhân của mình (chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, MST cá nhân…) có thể tạo cơ hội cho các đối tượng doanh nghiệp gian lận, lợi dụng, làm giả chứng từ chi trả tiền lương, tiền công, hợp thức hóa chi phí nhằm mục đích trốn thuế TNDN.

Cục Thuế Hà Nội vừa đưa ra khuyến cáo về việc người nộp thuế cần bảo mật thông tin về mã số thuế cá nhân. Theo đó, cơ quan thuế cho biết việc cung cấp và hỗ trợ tra cứu mã số thuế cá nhân công khai trên trang thông tin của ngành thuế (tại địa chỉ https://tncnonline.com.vn) là để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện kê khai và nộp thuế thuận lợi, đúng quy định. 

Tuy nhiên, xuất phát từ nhiều lý do cả khách quan và chủ quan mà các cá nhân đã để lộ thông tin cá nhân của mình (thông tin về chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, MST cá nhân…). Điều này có thể tạo cơ hội cho các đối tượng doanh nghiệp gian lận, lợi dụng, làm giả chứng từ chi trả tiền lương, tiền công, hợp thức hóa chi phí nhằm mục đích trốn thuế TNDN.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, nhằm kiểm soát tình trạng trên, thông qua việc triển khai các gói đối chiếu nghĩa vụ thuế TNCN hàng năm, đơn vị này đã và đang kiểm soát việc kê khai, quyết toán thuế TNCN, hỗ trợ thông tin để các cá nhân có nhiều nguồn thu nhập nhưng chưa khấu trừ đủ thuế thực hiện kê khai, nộp đủ thuế theo đúng quy định.

“Việc các doanh nghiệp sử dụng mã số thuế cá nhân để khai khống chi phí, giảm thu nhập tính thuế TNDN là hành vi cố ý sử dụng hồ sơ, chứng từ giả mạo nhằm trốn thuế. Đây là hành vi vi phạm pháp luật thuế, Cục Thuế TP Hà Nội đã và đang xử lý các trường hợp này theo đúng quy định pháp luật thuế” – lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho hay.

ảnh 1

Việc để lộ các thông tin cá nhân có thể bị doanh nghiệp lợi dụng mã số thuế

Khi phát hiện các trường hợp vi phạm, Cục Thuế Hà Nội cho biết sẽ xử lý truy thu và xử lý vi phạm theo luật định. Ngoài ra, cơ quan này cũng thường xuyên phối hợp với cơ quan bảo hiểm để quản lý chi phí tiền lương cũng như thông tin về cá nhân làm việc cho tổ chức, doanh nghiệp trả thu nhập.

“Để tránh trường hợp cá nhân bị lợi dụng sử dụng mã số thuế, Cục Thuế TP Hà Nội tuyên truyền tới người nộp thuế có mã số thuế cần nâng cao ý thức tự bảo mật các thông tin cá nhân về chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, mã số thuế cá nhân.… trong quá trình tham gia các hoạt động tuyển dụng, mua bán hàng hóa, sử dụng dịch vụ.

Đồng thời, đề nghị các cá nhân người nộp thuế khi nhận được thông tin cần đối chiếu hoặc phát hiện mã số thuế của mình bị lợi dụng, đánh cắp hoặc bị tính thuế TNCN cho những khoản thu nhập mà thực chất mình không nhận được cần thông tin kịp thời cho cơ quan thuế nơi cấp mã số thuế hoặc cơ quan thuế quản lý nơi đang công tác để từ đó cơ quan thuế sẽ kiểm tra, xác minh để có đủ cơ sở xử lý hành vi vi phạm đối với tổ chức chi trả thu nhập theo quy định, không làm ảnh hưởng đến cá nhân người nộp thuế” – Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo.

Đồng thời cơ quan thuế cũng khuyến khích các cá nhân thông tin, tố giác cho cơ quan thuế về các hành vi gian lận, khai khống chi phí của tổ chức, doanh nghiệp chi trả thu nhập qua số điện thoại đường dây nóng: 024.3514.6452 hoặc email: duongdaynong.han@gdt.gov.vn để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cũng từng cảnh báo hiện tượng cá nhân để lộ các thông tin về chứng minh thư, căn cước công dân, mã số thuế đã bị doanh nghiệp lợi dụng để khai không chi phí.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, hiện nay, chỉ cần vào trang tncnonline.com.vn, gõ số chứng minh thư hoặc hộ chiếu của bất kỳ ai là có thể biết được mã số thuế của người đó. Do đó, nếu chẳng may bị rơi giấy tờ thì mã số thuế cũng dễ dàng bị người khác biết được và lợi dụng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top