Cảng Quảng Ninh vững bước

0 Yến Chi
(ANTĐ) - Một không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi là những ấn tượng bao trùm khi đến với cảng Quảng Ninh những ngày này. Bằng sự chủ động sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, cảng Quảng Ninh đã nỗ lực từng bước vượt qua khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch 6 tháng đầu năm 2009 và hứa hẹn sẽ có những bước đi mạnh mẽ.

Cảng Quảng Ninh vững bước

(ANTĐ) - Một không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi là những ấn tượng bao trùm khi đến với cảng Quảng Ninh những ngày này. Bằng sự chủ động sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, cảng Quảng Ninh đã nỗ lực từng bước vượt qua khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch 6 tháng đầu năm 2009 và hứa hẹn sẽ có những bước đi mạnh mẽ.

Chủ động “tiếp thị”

Cảng Quảng Ninh là một cảng biển lớn với hàng nghìn lao động, nhiều loại hình sản xuất: Bốc dỡ, giao nhận, chuyển tải hàng hóa xuất nhập khẩu, hàng nội địa, sửa chữa cơ khí, vận tải thủy bộ, quản lý, giao nhận hàng hóa, kho tàng, bến, bãi... Trực thuộc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, đây cũng là cảng duy nhất ở miền Bắc tiếp nhận được tàu hàng 5 vạn tấn.

Nhận định năm 2009 sẽ khó khăn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, Ban Giám đốc Cảng luôn trăn trở đâu là hướng ra khi mà kinh tế trong nước biến động do tác động của khủng hoảng tài chính, giá cả các mặt hàng xăng dầu, vật tư thiết bị không ổn định, tăng cao trong khi thị trường xuất khẩu bị thu hẹp dẫn tới hàng hóa xuất khẩu thông qua cảng giảm mạnh.

Tuy nhiên, ngay từ cuối năm 2008, đầu năm 2009, cảng Quảng Ninh đã chủ động tiếp xúc và ký hợp đồng nguyên tắc với các khách hàng truyền thống có sản lượng hàng hóa thông qua lớn và ổn định, đồng thời tập trung chỉ đạo làm tốt công tác thị trường, thu hút thêm nguồn hàng, hãng tàu mới thông qua cảng. Bên cạnh đó là xây dựng và sửa đổi các quy trình xếp dỡ cho phù hợp với thực tế đặc biệt là các mặt hàng mới, để đẩy nhanh năng suất, chất lượng, thực hành tiết kiệm, tránh những chi phí vô công phát sinh trong quá trình điều hành và sản xuất.

Chuẩn bị bốc xếp hàng ở Cảng Quảng Ninh

Nhờ chú trọng làm tốt công tác thị trường, thu hút thêm nguồn hàng thông qua cảng, trong 6 tháng đầu năm 2009, số lượng tàu ra vào cảng Quảng Ninh tăng mạnh so với cùng kỳ, mật độ tàu có thời điểm 4-5 tàu cập cầu làm hàng cùng một lúc, do đó công tác điều độ, xếp dỡ hàng hóa có sản lượng hàng hóa tăng mạnh. Việc kinh doanh kho bãi  cũng thu được kết quả khả quan do lượng hàng container lưu bãi tăng, đặc biệt là hàng container lạnh lưu bãi tăng đột biến vào tháng 4 và tháng 5.

Cụ thể, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng trong 6 tháng đầu năm khoảng 2,1 triệu tấn, bằng 69,7% kế hoạch năm. Doanh thu giai đoạn này của toàn cảng đạt 61,58 tỷ đồng, bằng 72,44% kế hoạch năm, tăng 39,13% so với cùng kỳ năm 2008. Đáng chú ý, thu nhập của người lao động đạt 3,5 triệu đồng/tháng, bằng 112,9% so với mục tiêu đề ra và bằng 106% so với cùng kỳ năm 2008. Bảo đảm việc làm và mức thu nhập trung bình đối với người lao động như thế có lẽ cũng là niềm “mơ ước” của nhiều người khi nhiều doanh nghiệp khác lao đao trong đà suy thoái kinh tế.

Phát huy lợi thế

Nhờ cảng có mối quan hệ với nhiều chủ tàu, chủ hàng lớn nước ngoài, với sự ổn định về chính trị, bình an về trật tự xã hội của Việt Nam nên các đối tác nước ngoài yên tâm ký nhiều hợp đồng lớn với cảng. Gần đây nhất là hợp đồng và thực hiện xếp dỡ hàng container với hãng tàu MSC mở thêm tuyến vận chuyển Cái Lân - Shantou - Hồng Kông. Sản lượng của hãng tàu này thông qua cảng mỗi tháng từ 4.000 - 6.000 teus. Bên cạnh đó, những lợi thế về mặt cơ sở vật chất, trình độ công nghệ và nhân lực đã được phát huy mạnh mẽ.

Hàng hóa được sắp xếp, quản lý một cách khoa học

Một cầu tàu vừa cập bến, đội ngũ cán bộ, công nhân cảng Quảng Ninh người nào việc nấy thành thạo bố trí cầu bến, tác nghiệp giải phóng tàu đảm bảo theo yêu cầu của chủ hàng, chủ tàu. Việc đầu tư bổ sung các thiết bị, công cụ xếp dỡ, vận chuyển hiện đại, nhất là cẩu giàn QC1 mới hoàn thành, đưa vào khai thác từ tháng 3-2009 đến nay đã phát huy năng lực tối đa, tạo điều kiện chủ động về thiết bị, tăng năng suất xếp dỡ, giải phóng tàu nhanh. Trong guồng máy phối hợp nhịp nhàng này còn có sự ứng dụng của công nghệ thông tin với hệ thống máy tính nối mạng có phần mềm chuyên dùng để theo dõi, khai thác hàng container.

Riêng với hàng container, cảng Quảng Ninh đã thực hiện 75.663 teus bằng 151,33% kế hoạch năm và bằng 406% so với cùng kỳ năm 2008. Sản lượng này đạt cao so với kế hoạch năm 2009 và tăng cao so với cùng kỳ là do năm 2009, công ty đã lắp đặt xong và đưa vào 1 giàn cẩu mép bến để xếp dỡ hàng container.

Một góc Cảng Quảng Ninh

Trong năm nay, cảng Quảng Ninh quyết tâm tiếp tục nâng cao cơ cở vật chất, đầu tư trang thiết bị, phấn đấu sản lượng hàng hóa thông qua cảng là 3,9 triệu tấn. Bên cẩu giàn QC2 đang bước vào công đoạn cuối cùng của việc sửa chữa, lắp đặt và đưa vào hoạt động khai thác vào tháng 10-2009, ánh mắt của những cán bộ, công nhân ánh lên niềm tin tưởng vào những bước đi vững chãi hơn của một hải cảng đang vươn ra biển lớn.

Yến Chi

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top