Cẩn trọng với huy động vốn qua mạng

0 Anh Tú
ANTĐ Ngày 19-7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo huy động vốn qua mạng.

NHNN cho biết, tại Đồng Tháp đã xuất hiện một số cá nhân, tổ chức sử dụng mạng Internet lôi kéo nhiều người đóng tiền để hưởng hoa hồng với hình thức tham gia vào Câu lạc bộ du khách (vừa du lịch - vừa kiếm tiền).

Một người tham gia đóng 8 triệu đồng, người này vận động tiếp hai người khác tham gia đóng 8 triệu và cứ thế vận động tiếp theo ma trận tuần hoàn cho đến khi đủ 14 người thì người đầu tiên được hưởng hoa hồng 1.000 USD.

NHNN cho rằng, đây là hình thức huy động vốn, nhưng việc huy động vốn này không có lãi suất và được thực hiện thông qua nhiều hình thức khuyến mại, dụ dỗ lôi kéo nhiều người tham gia. 

Được biết, đây là hoạt động của một Công ty cổ phần thương mại thông qua mạng Internet để huy động vốn. Mọi liên lạc được thực hiện qua mạng Internet. Nếu Công ty này bỏ trốn hoặc xóa mọi dấu vết, dữ liệu trên mạng sẽ khó truy tìm, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các cá nhân gửi tiền.

NHNN đã có yêu cầu Chi nhánh NHNN tỉnh Đồng Tháp phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ các dấu hiệu vi phạm, lợi dụng mạng internet lôi kéo người dân tham gia  góp tiền một cách bất hợp pháp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top