Cần sa thải ngay cán bộ thờ ơ với nhiệm vụ, nhũng nhiễu doanh nghiệp

0 Hà Linh
ANTD.VN - Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, việc cải thiện môi trường kinh doanh phần lớn chưa thực chất, chưa tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

ảnh 1

Tiếp cận điện năng đã dễ dàng và thuận tiện hơn cho doanh nghiệp

Sáng nay (20-11), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố Báo cáo Thực hiện Nghị quyết 19 và 35 về cải cách môi trường kinh doanh và phát triển doanh nghiệp – Góc nhìn từ doanh nghiệp.

Báo cáo đánh giá, nhìn chung trong vài năm trở lại đây, môi trường kinh có sự cải thiện đáng kể. Trong 11 lĩnh vực, thành lập doanh nghiệp và tiếp cận điện năng có cải thiện đáng kể nhất. Ngược lại, thủ tục xuất nhập khẩu, bảo vệ nhà đầu tư và phá sản doanh nghiệp được xem là không có cải thiện đáng kể.

Báo cáo cũng chỉ ra mức độ cải thiện chưa đồng đều giữa các các bộ, ngành, địa phương. Mặc dù hầu hết các bộ đều thực hiện nhiệm vụ này và đều có những con số về tỷ lệ cắt giảm nhưng mức độ thực chất của việc cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh không đồng đều giữa các lĩnh vực khác nhau của cùng một bộ.

Phản ánh của doanh nghiệp cho thấy, việc phải xin các “giấy phép con” vẫn diễn ra phổ biến và gặp nhiều khó khăn. Theo kết quả điều tra PCI 2017, vẫn có đến 58% trên tổng số doanh nghiệp phản hồi phải xin giấy phép kinh doanh có điều kiện.

Trong đó, có 42% doanh nghiệp cho biết có gặp khó khăn khi xin những giấy phép loại này. Một số thủ tục khác doanh nghiệp vẫn bị cán bộ “hành lên hành xuống”, đi lại nhiều lần mới hoàn thành.

Bình luận về ý kiến nêu trên, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, điều kiện kinh doanh ở một số lĩnh vực được cải thiện thực chất, nhưng số này không nhiều. Bộ máy vẫn không có động lực để cắt giảm điều kiện kinh doanh. "Một cửa nhưng rất nhiều ngách, vẫn phải chạy rất nhiều chỗ khác nhau”- bà Phạm Chi Lan nói.

Để khắc phục tình trạng này, vị chuyên gia kinh tế này cho rằng: "Có lẽ phải quyết liệt hơn nữa, yêu cầu về cải cách thể chế phải mạnh mẽ hơn. Không thể để tình trạng trên nóng, dưới thì lạnh tanh lạnh ngắt. Không thể để cấp dưới cứ quấy nhiễu, ảnh hưởng cả bộ máy. Trường hợp đó phải thải ra”- bà Phạm Chi Lan nêu quan điểm.

Theo vị chuyên gia này, xã hội đang thay đổi rất nhanh, đòi hỏi các bộ, ngành, phương phải ráo riết hơn nữa trong cải thiện môi trường kinh doanh. Tôi mong trong 2 năm tới sẽ làm sao không cần Nghị quyết 19, Chính phủ không phải cầm tay chỉ việc cho từng địa phương”- bà Phạm Chi Lan nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top