Cấm công ty chứng khoán “tiếp tay” cho đầu cơ ngắn hạn

0 Bảo Nguyên
(ANTĐ) - Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có công văn gửi UBCKNN kiến nghị một số điểm đáng chú ý liên quan đến công tác chuẩn bị và lộ trình cho việc mở biên độ giao dịch trên 2 sàn giao dịch chứng khoán.

Cấm công ty chứng khoán “tiếp tay” cho đầu cơ ngắn hạn

(ANTĐ) - Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có công văn gửi UBCKNN kiến nghị một số điểm đáng chú ý liên quan đến công tác chuẩn bị và lộ trình cho việc mở biên độ giao dịch trên 2 sàn giao dịch chứng khoán.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải - Tổng Thư ký VAFI, trước khi khẩn trương xem xét việc mở dần biên độ giao dịch, UBCKNN cần nhanh chóng ra chỉ thị cấm các Công ty Chứng khoán (CTCK) thực hiện dịch vụ mua khống chứng khoán T+3; Cấm việc dùng chứng khoán đã mua nhưng chưa về tài khoản của nhà đầu tư là tài sản đảm bảo để nhằm nâng hạn mức tín dụng cho vay mua chứng khoán.

Chống đầu cơ ngắn hạn để thị trường phát triển ổn định

Cụ thể, theo quy định hiện hành, khi mua chứng khoán nhà đầu tư phải có tiền trong tài khoản hoặc có số tài sản chứng khoán đảm bảo cầm cố ở mức an toàn. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều CTCK cho phép nhà đầu tư mua chứng khoán mà không có tiền hoặc có tiền nhưng thiếu nhiều so với số lượng chứng khoán cần mua, điều này dẫn tới hậu quả là trong các ngày T+1, T+2, T+3 thì nhà đầu tư buộc phải bán chứng khoán dù lãi ít hay lỗ, nghiệp vụ này rất nguy hiểm cho TTCK nhất là trong giai đoạn thị trường không ổn định.

Ông Hải cho biết, nghiệp vụ mua khống chứng khoán T+3 được giới đầu tư gọi là hoạt động “lướt sóng” thực chất là dịch vụ vay vốn ngắn hạn. Nghiệp vụ này chỉ phát sinh ở TTCK Việt Nam và không tuân thủ đúng luật. Trên thực tế, các hoạt động mua khống chứng khoán T+3 nhiều khi chiếm tới 30% doanh số giao dịch của thị trường và chỉ tập trung vào những cổ phiếu có tính thanh khoản và làm cho những loại cổ phiếu này trở thành cổ phiếu dễ bị đầu cơ nhất. Khi TTCK không ổn định hoặc sức cầu yếu thì những cổ phiếu tốt không thể “ngóc đầu” lên được, điều đó lý giải vì sao nhiều cổ phiếu tốt xuống giá với tốc độ nhanh hơn các loại cổ phiếu khác.

Theo nhận định của VAFI, một trong những nguyên nhân làm cho TTCK khủng hoảng trong giai đoạn vừa qua là do nghiệp vụ mua khống T+3, vì vậy cần khẩn trương ra văn bản cấm ngay dịch vụ này.

Cùng với đó, VAFI cũng đề nghị cấm việc dùng chứng khoán đã mua nhưng chưa về tài khoản của nhà đầu tư là tài sản đảm bảo để nhằm nâng hạn mức tín dụng cho vay mua chứng khoán. Đây là dịch vụ đang phổ biến tại nhiều CTCK dưới nhiều hình thức.

Theo VAFI, khi  chưa về tài khoản thì chưa thể trở thành tài sản đảm bảo để đem ra cầm cố thế chấp. Các CTCK đã lách luật áp dụng hình thức này nhằm nâng hạn mức cho vay đầu tư chứng khoán. Nhưng điều đáng quan tâm là khi tiền vay càng nhiều và gia tăng trên tài sản cầm cố thì áp lực trả nợ của nhà đầu tư càng lớn và từ đó gia tăng những hoạt động đầu cơ ngắn hạn, ảnh hưởng đến an toàn hệ thống của TTCK Việt Nam.

Liên quan đến việc mở biên độ giao dịch, VAFI cho rằng, chỉ nên thực hiện khi có văn bản cấm các hình thức giao dịch chứng khoán như nói ở trên nhằm ngăn chặn mọi hình thức đầu cơ ngắn hạn, đảm bảo sự phát triển bền vững của TTCK. VAFI nhấn mạnh, kể từ khi áp dụng biên độ 1% và 2% thì mọi giao dịch đầu cơ ngắn hạn đã tự động chấm dứt. Đây là một điểm rất tích cực cho TTCK Việt Nam nên cần tiếp tục được duy trì và không cho tái diễn. 

Với biên độ giao dịch mới áp dụng từ ngày 7-4, VAFI cũng đề xuất cần được áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định làm cho chuyển động của TTCK trên 2 sàn chậm xuống, giúp cho các bên tham gia TTCK nhìn nhận lại, đồng thời tâm lý nhà đầu tư ổn định hoàn toàn. Trong khoảng thời gian ổn định này sẽ giúp cho nhà đầu tư cơ cấu lại nợ và sẽ tránh việc xiết nợ từ các ngân hàng thương mại, như vậy việc giải quyết nợ nần sẽ rất nhẹ nhàng và từ từ.

Bảo Nguyên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top