Cái khó ló cái khôn

0 Hùng Anh
(ANTĐ) - Một số chuyên gia kinh tế đã đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay khi lãi suất đang ở mức khá cao, tỷ giá chưa thực sự ổn định và giá cả nguyên vật liệu trên thị trường thế giới cũng trên đà tăng giá.

Cái khó ló cái khôn

(ANTĐ) - Một số chuyên gia kinh tế đã đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay khi lãi suất đang ở mức khá cao, tỷ giá chưa thực sự ổn định và giá cả nguyên vật liệu trên thị trường thế giới cũng trên đà tăng giá.

Loay hoay xoay xở

Ông Trần Văn Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chế tạo thiết bị điện Đông Anh chia sẻ: “Việc điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước lên 20.693 đồng/USD vào ngày 11-2 (tăng 9,3%) đã ngay lập tức ảnh hưởng tới doanh nghiệp. Công ty của tôi đang phải mua USD với giá 22.200-22.300 đồng/USD, cao hơn nhiều so với giá ngân hàng thương mại niêm yết. Bên cạnh đó, lãi suất cho vay tại các ngân hàng hiện nay vẫn quá cao, vì vậy, giá thành sản phẩm của công ty đã bị đội lên cao hơn so với các nước trong khu vực”.

Lúc này doanh nghiệp không nên mở rộng sản xuất

Ông Quang đang khá lúng túng trước việc buộc phải đẩy giá thành sản phẩm lên để bù đắp chi phí sản xuất. “Tôi đang rất quan tâm đến những giải pháp của bộ, ngành trong việc thực hiện Nghị quyết của Chính phủ để ổn định kinh tế vĩ mô, chống lạm phát. Việc ổn định kinh tế vĩ mô, chống lạm phát để tiến tới giảm lãi suất có tác động sống còn đối với hoạt động doanh nghiệp”, ông Quang nói.

Không những chật vật với lãi suất, tỷ giá, Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và thương mại Tân Bắc Đô còn phải đối mặt với việc mất đi những lao động lành nghề. Bà Dương Thị Hương Liên, Phó giám đốc kinh doanh cho biết: “Trong thời điểm hiện nay vấn đề tỷ giá, lãi suất khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất. Với doanh số 1 triệu USD xuất khẩu/năm thì doanh nghiệp có liên quan tới rất nhiều lao động.

Nếu doanh nghiệp không thể giữ được tiến độ sản xuất sẽ đồng nghĩa với việc cắt giảm lao động. Để đào tạo được một công nhân may lành nghề phải mất đến 4-5 năm, nếu bây giờ cắt giảm, sau đó tuyển dụng lại mất thêm chi phí, thời gian đào tạo. Tôi rất mong Nhà nước có các chính sách hỗ trợ những doanh nghiệp liên quan tới nhiều lao động như ngành dệt may. Quả thực tôi đang loay hoay chưa tìm được hướng giải quyết tốt nhất cho doanh nghiệp vào thời điểm này”.

Các doanh nghiệp cho rằng, với lãi suất lên đến 18-19% như hiện nay ít có doanh nghiệp, ngành nghề nào có thể đạt được mức lợi nhuận để có thể trả lãi ngân hàng, nộp thuế, trả lương người lao động… do đó, càng sản xuất doanh nghiệp càng rơi vào tình cảnh khó khăn.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã buộc phải dừng sản xuất để tránh rơi vào cảnh nợ nần. Ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính cho rằng, doanh nghiệp nói cho cùng đều phải tính toán thu chi và ít nhất cũng dự báo rủi ro và quản lý rủi ro, thậm chí nếu rủi ro lớn quá không quản lý được thì phải tạm hoãn việc mở rộng quy mô sản xuất, chờ tình hình ổn định.

Điều chỉnh quanh điểm hòa vốn

Để giải quyết các vấn đề trên ông Lê Xuân Nghĩa - Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, trước mỗi vấn đề cần giải quyết luôn có những tính toán sao cho có lợi nhất. Ví dụ trong giai đoạn này việc đẩy mạnh sản xuất, mở rộng quy mô, tuyển thêm lao động sẽ đẩy doanh nghiệp đến những khó khăn không thể giải quyết được là hạ sách.

Vì khi đó, doanh nghiệp buộc phải phá sản, công nhân mất việc. Trung sách là cắt giảm bớt quy mô sản xuất, cắt giảm công nhân giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, chờ đợi lãi suất giảm xuống, tỷ giá ổn định hơn… khi đó doanh nghiệp lại tuyển thêm người lao động, mở rộng sản xuất. Còn thượng sách là vừa giữ được sản xuất, vừa giữ được người lao động, nhưng trong hoàn cảnh này thì quả là rất khó.

Nói một cách thực tế hơn thì doanh nghiệp cần điều chỉnh sản lượng sản xuất của mình xuống ở mức hòa vốn hoặc có lãi ít để duy trì lao động, duy trì khấu hao, chi phí... “Các doanh nghiệp nên lấy điểm hoà vốn làm trọng tâm điều chỉnh. Lúc này mà mở rộng sản xuất, tăng quy mô thì quá nguy hiểm. Việc sa thải người lao động trong giai đoạn khó khăn là điều không ai mong muốn, nhưng để doanh nghiệp có thể tồn tại trong thời điểm nào đó lại bắt buộc phải làm. Đây là phản ứng bình thường của bất cứ ai khi tham gia vào thị trường sản xuất, kinh doanh, ông Nghĩa phân tích.

Hùng Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top