Cải cách chưa đủ mạnh, Việt Nam tụt hạng về môi trường kinh doanh

0 Hà Linh
ANTD.VN - Ở hầu hết các chỉ số thành phần của môi trường kinh doanh năm 2018 theo bảng xếp hạng của Ngân hàng thế giới (WB), Việt Nam đều tăng điểm so với năm 2017. Tuy nhiên, những cải cách này chưa đủ mạnh nên Việt Nam đã tụt hạng. 

ảnh 1

Thủ tục thành lập doanh nghiệp được rút ngắn và giảm 505 phí đăng ký

Bà Nguyễn Thị Minh Thảo- Trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương- CIEM) cho biết, năm 2018, hầu hết các chỉ số về môi trường kinh doanh của Việt Nam đều được cải thiện. Đáng chú ý nhất là chỉ số khởi sự kinh doanh tăng 19 bậc so với năm 2017, nhờ áp dụng bố cáo online và giảm 50% lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chỉ số về điều kiện sở hữu và sử dụng tài sản vẫn ở vị trí thấp; Chỉ số thủ tục giải quyết phá sản doanh nghiệp giảm điểm, xếp vị trí thứ 133, gần đứng cuối trong bảng xếp hạng của các quốc gia tham gia khảo sát; Chỉ số tín dụng, đầu tư và giao dịch thương mại qua biên giới ổn định.

“Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, Việt Nam liên tục cải thiện được điểm số, nhất là trong các năm 2016-2017. Tuy nhiên, cải cách của Việt Nam là chưa đủ, chưa mạnh, chưa nhanh nên chưa kịp các nước. Trong bối cảnh hiện nay, cải cách cần thực hiện nhanh hơn nữa”- Bà Nguyễn Thị Minh Thảo nói.

Bà Nguyễn Thị Minh Thảo cũng cho biết thêm, một số nước trong ASEAN những năm trước có cải thiện tích cực về môi trường kinh doanh như: Thái Lan năm 2017 tăng 20 bậc, Indonesia tăng 14 bậc… thì năm nay, các nước này đều chững lại trên bảng xếp hạng của WB. Điều này cho thấy các nước khác còn nhiều dư địa cải cách và bứt phá rất nhanh trong cải cách, nhằm thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo TS Nguyễn Đình Cung- Viện trưởng CIEM, thực tế cho thấy, mặc dù Nghị quyết 19 đã được thực hiện 5 năm, nhưng từ năm thứ 4 (năm 2017) mới ghi nhận sự chuyển biến và năm thứ 5 (2018) mới có kết quả. Tuy vậy, trong bối cảnh các nước đều tăng tốc thực hiện mục tiêu này, Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa.

Theo bảng xếp hạng Chỉ số thuận lợi môi trường kinh doanh của WB (Doing Business 2019), năm 2018, vị trí của Việt Nam đã tụt 1 bậc trong bảng xếp hạng mặc dù có điểm số cao hơn trước.

Theo đó, tổng điểm của Việt Nam đã tăng 66,77 điểm lên 68,36 điểm, nhưng so về thứ hạng Việt Nam bị giảm một bậc, đứng vị trí 69 trong tổng số 190 nền kinh tế.

Như vậy, trong khu vực ASEAN Việt Nam xếp sau các nước Singapore, Malaysia, Brunei và Thái Lan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top