Các shop trên Lazada ngang nhiên kinh doanh súng bắn bi sắt gây sát thương, vi phạm pháp luật

0 Hà Linh
ANTD.VN - Mặc dù bị cấm buôn bán, sử dụng vì có thể gây sát thương, song các thiết bị để lắp ráp súng và vũ khí dưới dạng đồ chơi trên Lazada vẫn được bán tràn lan, vi phạm quy định của pháp luật.

ảnh 1

Thiết bị lắp ráp súng trên Lazada được rao bán với tên gọi khác

"Lách luật" để bán hàng cấm?

Nếu có nhu cầu sử dụng các loại đồ chơi như: súng bắn bi, súng bắn đạn sắt, khí nén CO2, khách hàng chỉ cần gõ tìm kiếm trên Lazada sẽ lập tức thấy hàng trăm sản phẩm để lựa chọn.

Tuy nhiên, để “lách luật”, các shop bán hàng trên Lazada không bán súng nguyên chiếc, thay vào đó là cung cấp các thiết bị, linh kiện rời như: hộp số vỏ bộ, bi…

Tên các sản phẩm có mô phỏng súng bán trên Lazada được rao bán rất mơ hồ, như: đồ chơi sửa đổi, vỏ bộ nylon, hộp số vỏ bộ…

Những người có hiểu biết về vũ khí có thể tự lắp ráp các thiết bị rời này thành một cây súng hoàn chỉnh. Đáng chú ý là những loại đồ chơi này dùng bi sắt hay khí nén CO2 đều có thể gây sát thương.

ảnh 2

Các thiết bị lắp ráp súng được tháo rời khi rao bán

Người tiêu dùng cũng lo lắng liệu các shop có trà trộn, lợi dụng việc tách rời linh kiện để bán súng thật trên Lazada mà không bị phát hiện, kiểm soát hay không?

Các thiết bị này bán trên Lazada chủ yếu bởi các shop đến từ Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc), với mức giá đa dạng, từ hơn 200.000 đồng/sản phẩm đến hàng triệu đồng/sản phẩm. Bộ bi sắt có giá từ 40.000 đồng/bộ.

Khi tiến hành đặt mua một trong các mặt hàng này, Lazada sẽ gửi thông báo đến người mua đây là mặt hàng nhập khẩu, được giao hàng từ nước ngoài và giá bán đã bao gồm phí vận chuyển và thuế nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo một số khách hàng, việc đặt mua hàng khá đơn giản. Đặc biệt, sau khi đặt mua 1 trong những thiết bị này, khách hàng sẽ được gợi ý mua thêm các loại linh kiện khác cho đủ bộ sản phẩm.

Vi phạm sẽ bị phạt nặng

Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo. Điều 5 Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ban hành ngày 20-6-2017 quy định, hành vi rao bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là hành vi bị nghiêm cấm.

Theo Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ  bao gồm: Súng bắn điện, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, lưới, súng phóng dây mồi, súng bắn đạn nhựa, nổ, cao su , hơi cay, pháo hiệu , hiệu lệnh đánh dấu và đạn sử dụng cho các loại súng này.

Như vậy, súng bắn bi, khí nén CO2 là loại hàng hóa bị cấm rao bán, sử dụng.

Việt Nam cũng đã có chế tài để xử lý các hành vi vi phạm nêu trên tại Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top