Bốn cây cầu xóa bỏ định kiến "đất bên kia sông Hồng"

1 Hùng Anh
ANTD.VN - Việc xây dựng những cây cầu mới vượt sông Hồng không chỉ giúp giải quyết vấn đề giao thông mà còn mở thêm hướng phát triển đô thị Hà Nội, thúc đẩy thị trường bất động sản.

ảnh 1

Thị trường bất động sản khu vực phía Đông Hà Nội sẽ hưởng lợi khi các dự án cầu vượt sông Hồng hoàn thành

Giá đất sẽ tăng mạnh

Nêu quan điểm xung quanh việc Hà Nội dự kiến thực hiện chủ trương đổi đất lấy hạ tầng là 4 cây cầu bắc qua sông Hồng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, khi nguồn lực của đất nước, Chính phủ khó khăn thì việc huy động được hình thức BT (xây dựng-chuyển giao) sẽ có thêm nhiều công trình thành công, người dân cũng được hưởng lợi.

“4 cây cầu sẽ tạo ra 4 vùng phát triển mới, như ở Đà Nẵng trước đây, có chỗ đất bán không ai mua nhưng khi làm cầu xong thì đất đã được nâng giá lên. Ngày xưa giá chỉ 1 đồng thì sau khi có cầu giá có thể là 100 đồng. Tất nhiên, phải tính toán hài hoà lợi ích cho nhà đầu tư, người dân và Nhà nước. 

Câu chuyện nằm ở chỗ kiểm soát chặt chẽ các khâu và thời điểm định giá đất. Đây là chủ trương đúng đắn”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá.

Khi có các cây cầu mới, giá bất động sản sẽ tăng nhưng không phải là tăng ảo mà sẽ tăng theo đúng giá trị, một số vị trí sẽ có biên độ tăng giá cao hơn chứ không có khả năng tất cả cùng tăng mạnh. 

Ông Vũ Kim Giang (Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Hải Phát) 

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội cũng chỉ ra rằng, mặc dù quỹ đất phía bờ Bắc sông Hồng rất lớn nhưng chưa khai thác được hết tiềm năng. Có nhà đầu tư phát triển khu đô thị phải đầu tư thêm cả một con đường kết nối với cầu Thanh Trì. 

Trước chủ trương xây dựng các cây cầu vượt sông Hồng, nhiều ý kiến cho rằng, sẽ có một làn sóng mới trên thị trường bất động sản tại khu vực phía Bắc sông Hồng. Bởi thực tế trước đây, ngay khi có chủ trương xây dựng các cầu Thanh Trì, Vĩnh Tuy, Nhật Tân thì giá đất tại nhiều khu vực bờ Bắc sông Hồng đã tăng mạnh, thậm chí tạo ra những “cơn sốt”. Cho đến khi các cây cầu này được hoàn thành, các nhà đầu tư cũng đã mạnh dạn triển khai các dự án và định kiến về việc mua nhà, đất “bên kia sông” cũng dần được xóa bỏ. 

Đánh thức bờ Bắc sông Hồng

Theo các chuyên gia, việc đầu tư thêm các cây cầu vượt sông Hồng, sông Đuống sẽ góp phần thay đổi diện mạo khu vực bờ Bắc sông Hồng. Ngoài hệ thống giao thông được đầu tư, kết nối đồng bộ hơn thì cũng sẽ có thêm nhiều khu đô thị mới với quy mô lớn do chính những nhà đầu tư được nhận quỹ đất thanh toán khi tham gia đầu tư xây dựng cầu phát triển. 

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, hiện tại thị trường bất động sản ở khu vực phía Tây thủ đô đang phát triển mạnh, tuy nhiên tính toán lâu dài thì doanh nghiệp không thể bỏ qua khu vực phía Đông. Trên thực tế nhiều nhà đầu tư bất động sản cũng đã sở hữu quỹ đất lớn và triển khai nhiều dự án tại khu vực này. 

Ông Vũ Kim Giang, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Hải Phát đánh giá: “Cơ sở hạ tầng giao thông có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường bất động sản. Khi các cây cầu được hoàn thiện sẽ tạo sự thuận lợi cho việc đi lại cũng như tạo ra sự kết nối tốt hơn với khu vực nội đô. Như vậy có thể thấy đây là động lực rất lớn đối với thị trường bất động sản ở khu vực phía Đông Hà Nội”.

Nhận định về khả năng tăng giá bất động sản ở khu vực trên, ông Giang cho rằng: “Thị trường ở giai đoạn hiện nay cơ bản rất minh bạch nên khó có thể xảy ra tình trạng “sốt ảo”. Khi có các cây cầu mới, hiển nhiên sẽ có tác động tích cực tới việc phát triển bất động sản cũng như câu chuyện về giá. Giá bất động sản sẽ tăng nhưng không phải là tăng ảo mà sẽ tăng theo đúng giá trị, một số vị trí sẽ có biên độ tăng giá cao hơn chứ không có khả năng tất cả cùng tăng mạnh”. 

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, cùng với việc hưởng lợi từ hạ tầng thì việc các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp tham gia đầu tư sẽ khiến diện mạo của khu vực phía Đông Hà Nội có những thay đổi hết sức mạnh mẽ. Điều này cũng tạo ra sự đa dạng về mặt nguồn cung sản phẩm và đột phá cho thị trường. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Dự án treo

Làm nhanh đi cho dân đỡ khổ, ngày nào cũng tắc qua cầu chương dương long biên 5 lần 7 lượt . Khổ lắm

Cùng chuyên mục
Top