Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng và 3 cam kết với nhà đầu tư khởi nghiệp

0 Hà Linh
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, đổi mới, sáng tạo là một động lực quan trọng, là chìa khóa của tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững.

ảnh 1

Việt Nam có nhiều chính sách để khuyến khích đầu tư khởi nghiệp sáng tạo

Ngày 10-6, Diễn đàn Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit 2019) được khai mạc tại Hà Nội. Hơn 100 quỹ đầu tư quốc tế có mặt tại Vietnam Ventures.

Đây là dịp quy tụ đầy đủ các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt. Tại đây, đại diện quỹ, doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước có cơ hội đối thoại trực tiếp với Chính phủ về những khó khăn, tham mưu về chính sách nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ và mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam có nhiều công ty khởi nghiệp có mức độ công nghệ và đổi mới sáng tạo cao, không lặp lại các mô hình và ý tưởng kinh doanh đã được triển khai ở các quốc gia khác. Các công ty này đang vươn ra khu vực và thế giới, nhận được đầu tư của nhiều dòng vốn quốc tế.

Hiện nay, Chính phủ đã và đang nỗ lực xây dựng và thực hiện nhiều chính sách, nhằm hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho đổi mới sáng tạo phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đưa ra 3 cam kết chính với cộng đồng các nhà đầu tư. Một là cam kết đối thoại và thảo luận thường xuyên với cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan liên quan triển khai xây dựng các giải pháp thích hợp, nhanh chóng giải quyết các khó khăn để khơi thông và không ngừng tăng cường dòng vốn vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Hai là, thông qua Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia và các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, Bộ KH-ĐT cam kết sẽ hỗ trợ giới khởi nghiệp để các startup có nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn tài trợ đối với các startup đã được thẩm định.

Ba là thông qua mạng lưới các tổ chức trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Bộ trưởng cam kết hỗ trợ hết sức cho một cộng đồng đổi mới sáng tạo năng động, gắn kết và chất lượng cao ở Việt Nam và các nước.

Theo lãnh đạo Bộ KH-ĐT, nền kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu cho thấy đổi mới, sáng tạo đã có những bước tiến đáng kể, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế.

Báo cáo của Topica năm 2018 cho biết các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam đạt 889 triệu USD, cao gấp 3 lần so với Mỹ năm 2017, khoảng 291 triệu USD. Khởi nghiệp sáng tạo đang thu hút mạnh mẽ nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top