Bộ Tài chính không muốn giảm thuế động cơ, hộp số ô tô về 0%

0 Linh Nhật
ANTD.VN -  Bộ Tài chính lo ngại, nếu giảm thuế nhập khẩu động cơ, hộp số ô tô Hàn Quốc về 0% có thể khiến tỷ trọng nhập khẩu từ thị trường này tăng lên, tăng rủi ro khi phụ thuộc vào một thị trường cũng như không đa dạng hóa nguồn cung khác nhau cho doanh nghiệp và giảm thu từ thuế nhập khẩu.

Tham gia ý kiến vào dự thảo Nghị quyết các giải pháp thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ Việt Nam của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đã phản hồi lại một số đề xuất về chính sách thuế và tín dụng đầu tư.

Trong đó, đáng chú ý là phản hồi đối với đề xuất sửa Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN - Hàn Quốc giai đoạn 2018 – 2022 theo hướng giảm thuế với động cơ, hộp số về 0% đến năm 2025, mức tương đương cam kết tại Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).

Theo Bộ Tài chính, thuế suất ưu đãi đặc biệt của các dòng hàng động cơ (thuộc nhóm 84.07, 84.08) và hộp số ô tô (thuộc nhóm 87.08) tại Hiệp định ATIGA là 0%.

Còn tại Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA), cơ bản các dòng hàng động cơ không được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt.

Trong khi đó, tại Hiệp định Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), mức thuế suất ưu đãi năm 2019 lần lượt là 0%; 4,2%; 13,3%; 18%; 20%. Các mức ưu đãi hiện nay bằng hoặc thấp hơn so với thuế suất nhập khẩu ưu đãi thông thường (MFN) năm 2018.

Như vậy, Bộ Tài chính cho rằng nếu điều chỉnh thuế suất trong AKFTA và VKFTA đang ở mức bằng hoặc thấp hơn MFN 7-25% về mức tương đương với cam kết ATIGA (0%) sẽ đẩy nhanh cam kết trong 2 hiệp định nói trên, đồng thời có thể gây ra chuyển hướng thương mại tới các nước được hưởng thuế suất ưu đãi của Hiệp định.

ảnh 1

Kim ngạch nhập khẩu động cơ, hộp số ô tô chủ yếu đến từ Hàn Quốc

Nêu dẫn chứng năm 2019, kim ngạch nhập khẩu động cơ, hộp số ô tô chủ yếu đến từ Hàn Quốc (33,7%), Trung Quốc (gần 20%), ASEAN và Nhật Bản (trên 18%), Bộ Tài chính cho rằng nếu doanh nghiệp muốn được hưởng thuế suất thấp có thể lựa chọn nhập khẩu từ các nước ASEAN, Nhật Bản...

Trong bối cảnh nhập khẩu động cơ, hộp số từ Hàn Quốc đang chiếm tỷ trọng lớn, Bộ Tài chính lo ngại, nếu đẩy nhanh cam kết trong AKFTA, VKFTA có thể khiến tỷ trọng này tăng lên, tăng rủi ro khi phụ thuộc vào một thị trường cũng như không đa dạng hóa nguồn cung khác nhau cho doanh nghiệp và giảm thu từ thuế nhập khẩu.

Mặt khác, ngành sản xuất lắp ráp ô tô thuộc danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên tại Nghị định 111/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ, được miễn thuế nhập khẩu 5 năm từ ngày dự án bắt đầu sản xuất với nguyên, vật liệu, linh kiện trong nước chưa sản xuất được.

Vì vậy, theo Bộ Tài chính, các quy định về thuế nêu trên đã khuyến khích sản xuất, tạo điều kiện cho các dự án đầu tư sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, trong đó có ngành sản xuất, lắp ráp ô tô. Vì thế, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương bỏ quy định này ra khỏi dự thảo Nghị quyết.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng muốn bỏ khỏi dự thảo Nghị quyết quy định về ưu đãi tín dụng riêng cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Thay vào đó sửa thành “việc vay vốn đầu tư các dự án công nghiệp hỗ trợ thực hiện theo quy định hiện hành”.

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng không ủng hộ có giải pháp ưu tiên các nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi từ các nhà tài trợ, tạo nguồn tín dụng với lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

Cũng theo dự thảo Nghị quyết, Bộ Công Thương muốn bổ sung quy định Trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp được dùng ngân sách từ nhiệm vụ không thường xuyên trong 5 năm. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đề nghị bỏ nội dung này với lý do "không phù hợp".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top