Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra, xác minh tiêu cực trong xuất khẩu gạo

0 Hà Loan
ANTD.VN - Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng ngày 20/4 đã có công văn gửi Bộ trưởng Công an Tô Lâm đề nghị Bộ Công an điều tra, xác minh tiêu cực trong hoạt động xuất khẩu gạo.

Trong văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Tổng cục Hải quan đã tạm dừng việc mở tờ khai xuất khẩu gạo từ 0h ngày 24/3/2020 theo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp ngày 23/3/2020.

Tiếp đó, ngày 12/4, Tổng cục Hải quan mở lại hệ thống đăng ký xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo theo quyết định 1106/QĐ-BCT về công bố hạn ngạch xuất khẩu trong tháng 4/2020 với hạn ngạch xuất khẩu 400.000 tấn.

Quyết định của Bộ Công Thương có hiệu lực từ 0h ngày 11/4 nhưng đến 9h30 sáng 11/4 Tổng cục Hải quan mới nhận được bản chụp do Bộ Công Thương gửi qua thư điện tử, ngày 13/4 mới nhận được bản chính thức.

Căn cứ nguyên tắc quản lý hạn ngạch quy định tại Điều 2 Quyết định nêu trên, Tổng cục Hải quan tiến hành thiết lập các chỉ tiêu thông tin trên Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan (VNACCS) để tự động theo dõi trừ lùi số lượng gạo xuất khẩu trong hạn ngạch được phép xuất khẩu và áp dụng từ 0h ngày 12/4/2020.

Việc trừ lùi sẽ được Hệ thống tự động thực hiện ngay sau khi người khai hải quan gửi thông tin tờ khai hải quan đến Hệ thống theo nguyên tắc tờ khai hải quan đăng ký trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước và Hệ thống sẽ tự động dừng tiếp nhận thông tin đăng ký tờ khai hải quan nếu số lượng đăng ký chạm mốc hạn ngạch được phép xuất khẩu (là 400.000 tấn), không có sự can thiệp của công chức hải quan.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, có 38 doanh nghiệp đăng ký 519 tờ khai xuất khẩu số gạo 399.989,43 tấn, trong đó có 1 doanh nghiệp đăng ký 102 tờ khai với 96.234 tấn.

Số hạn ngạch còn lại đã được phân bổ cho 1 doanh nghiệp đăng ký với số lượng phù hợp trên hệ thống (91,2 tấn) được hệ thống chấp nhận.

ảnh 1

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an vào cuộc làm rõ vụ xuất khẩu gạo

Bộ Tài chính cho biết, hiện nay trên một số phương tiện thông tin báo chí và mạng xã hội cũng như một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo đặt nhiều nghi vấn tiêu cực trong tổ chức triển khai thực hiện hoạt động xuất khẩu gạo, có hay không việc trục lợi từ chính sách quản lý hạn ngạch xuất khẩu gạo? Tính minh bạch trong việc chấp hành pháp luật về hải quan của cơ uan quản lý Nhà nước và của các tổ chức, cá nhân liên quan…

“Về vấn đề này, trong lĩnh vực của Bộ Tài chính, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan khẩn trương thanh tra, kiểm tra, làm rõ để phát hiện, xử lý nghiêm minh và kịp thời các hành vi vi phạm của công chức hải quan theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo tính khách quan, minh bạch và tính tổng thể các vấn đề báo chí, doanh nghiệp và mạng xã hội phản ánh dấu hiệu tiêu cực trong quản lý hoạt động xuất khẩu gạo thời gian qua, Bộ Tài chính kính đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét điều tra, xác minh làm rõ các nội dung nêu trên nhằm xử lý nghiêm mọi hàng vi vi phạm pháp luật của các tổ chức cá nhân trong hoạt động xuất khẩu gạo cũng như xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân trong trường hợp đưa thông tin xuyên tạc, sai sự thật”, - Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đề nghị.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Hải quan thanh tra, kiểm tra và xác minh các nội dung báo chí và dư luận và doanh nghiệp phản ánh mấy ngày qua về nghi vấn có sự can thiệp của công chức hải quan, cơ quan hải quan tới việc mở tờ khai xuất khẩu gạo; Xử lý nghiêm sai phạm của tổ chức, cá nhân theo quy định.

Bộ trưởng Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả trước ngày 30/4 tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top