Bộ NN&PTNT: Thanh long rớt giá thê thảm do cung đã vượt quá cầu

0 Tuyết Nhung
ANTD.VN - Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT khẳng định, thông tin cho rằng, giá thanh long ở “thủ phủ” thanh long Bình Thuận rớt thê thảm, chỉ còn 2.000 đồng/kg do thương lái Trung Quốc dừng thu mua là không chính xác.

Cụ thể, đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho hay, hiện tại, các hoạt động xuất khẩu  quả thanh long Việt Nam sang thị trường Trung Quốc vẫn đang diễn ra bình thường, không có chuyện Trung Quốc ngừng thu mua thanh long của Việt Nam. Thời gian qua, các thủ tục, quy định về trình tự kiểm dịch cửa khẩu đối với mặt hàng quả thanh long vẫn diễn ra bình thường, không có bất kỳ sự thay đổi nào ở cả 2 phía Việt Nam và Trung Quốc.

Sở dĩ có tình trạng, thanh long rớt giá thê thảm là do cung đã vượt quá cầu. Ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Thuận cho biết: Toàn tỉnh hiện có trên 27.000 ha thanh long. Thanh long ra hoa và cho thu hoạch nhiều đợt quanh năm, nhưng thường có 2 mùa chính trong một năm: Từ khoảng tháng 4 đến tháng 9 hàng năm là mùa thanh long ra hoa đậu quả tự nhiên (thường gọi là thanh long hàng mùa); từ khoảng tháng 10 đến tháng 3 năm sau là mùa thanh long ra hoa đậu quả phải có sự can thiệp của nhà vườn bằng cách chong đèn (thường gọi là thanh long hàng điện).

ảnh 1

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết, thông tin thương lái Trung Quốc dừng nhập khẩu khiến thanh long rớt giá là không đúng

Do vụ thanh long năm 2017 vào thời điểm này vẫn được giá, hơn nữa, giá thanh long thời gian qua luôn đứng ở mức cao, 18.000-19.000 đồng/kg nên bà con mang tâm lý “ham”, vào vụ chong đèn sớm.

Bởi vậy, vào thời điểm cuối tháng 9, đầu tháng 10 lượng thanh long đột ngột tăng rất cao so với mọi năm. Điều này khiến thị trường bị đảo lộn và bản thân nhiều doanh nghiệp, cơ sở thu mua, xuất khẩu thanh long cũng bị động về kế hoạch, một lượng lớn thanh long bị ùn ứ cục bộ và giá tụt mạnh thời gian qua.

Tuy nhiên, ông Tấn cũng cho rằng, giá thanh long 2.000 đồng/kg là giá thanh long loại quả nhỏ, mẫu mã xấu.

Trước đó, nhiều thông tin phản ánh cho rằng, giá thanh long tại Bình Thuận đang tụt thê thảm, chỉ còn 1.000-2.000 đồng/kg. Nguyên nhân được cho là do thương lái Trung Quốc đột ngột dừng thu mua, đồng thời kêu gọi cộng đồng chung tay giải cứu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top