Bộ Công Thương: Sẽ tính toán công bố giá cơ sở xăng RON 95

0 Hà Linh
ANTD.VN - Bộ Công Thương cho biết, giá xăng RON95 trên thế giới tăng mạnh nên giá bán lẻ trong nước với mặt hàng này tăng theo.

ảnh 1

Sẽ xem xét để báo cáo Chính phủ việc công bố giá cơ sở xăng RON95

Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá về việc tăng và việc công bố giá cơ sở của xăng RON95.

Theo đó, do giá thế giới tăng dẫn tới chênh lệch giá bán trên thị trường giữa 2 kỳ tính giá đối với xăng RON95 là khoảng 810 đồng/lít. "Tuy nhiên, do xăng RON 95 chưa thuộc đối tượng tính toán, công bố giá cơ sở nên Liên bộ quyết định không chi sử dụng quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng này.

Giá bán xăng RON 95 do doanh nghiệp chủ động điều chỉnh tăng khoảng 810 đồng/lít, bằng mức chênh lệch giá giữa 2 kỳ tính giá, phù hợp với diễn biến tăng của thế giới"- Bộ Công Thương cho biết.

Lý giải về việc xăng RON 95 chưa được công bố giá cơ sở, Bộ Công Thương cho biết giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường mới được dùng là căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Tiêu dùng phổ biến trên thị trường ở đây bao hàm ý nghĩa phục vụ cho đa số các đối tượng, phương tiện sử dụng, tuy nhiên có tính đến sản lượng tiêu thụ.

Trước đây, người dân chủ yếu sử dụng RON 92. Chỉ một số ít loại xe thế hệ mới, phân khối lớn, đắt tiền, có tỷ số nén cao thường được nhà sản xuất động khuyến cáo sử dụng xăng có chỉ số RON 95.

Đó là lý do Liên Bộ Công Thương - Tài chính lấy xăng RON 92 để tính toán, công bố giá cơ sở phục vụ điều hành giá bán lẻ tại thị trường nội địa. Mặt hàng xăng RON 95 từ trước đến nay không được chọn để tính toán, công bố giá cơ sở.

Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, thời gian tới, khi lượng phương tiện sử dụng xăng RON95 tiêu chuẩn Euro 3, Euro 4 tăng lên, kéo theo nhiều người tiêu dùng sử dụng loại xăng này, Liên Bộ Công Thương- Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ về việc tính toán công bố giá cơ sở mặt hàng xăng RON95. 

Liên quan đến giá xăng E5, Bộ Công Thương cho biết, đối với E5, giá thế giới đối với xăng RON 92 (xăng nền để pha chế xăng E5 RON 92) tiếp tục tăng dẫn đến giá cơ sở xăng E5 chênh lệch tăng 857 đồng/lít so với giá bán tối đa trên thị trường.

Để hỗ trợ đời sống sinh hoạt của người dân, giảm chi phí đầu vào của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và tiếp tục khuyến khích người dùng sử dụng E5, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu ở mức 857 đồng/lít để giữ ổn định giá bán E5.

Trước đó, tại kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 4-1-2018, Liên Bộ Công Thương- Tài chính đã không công bố giá xăng RON95, trong khi loại xăng này tăng gần 800 đồng/lít. Bộ Công Thương giải thích do xăng RON95 không phải mặt hàng tiêu dùng phổ biến phải công bố giá cơ sở nên người tiêu dùng không tán thành. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top