Bộ Công Thương lập 3 đoàn kiểm tra việc điều chỉnh tăng giá điện

0 Hà Linh
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký Quyết định về việc kiểm tra tình hình thực hiện Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20 tháng 3 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện.

ảnh 1

Bộ Công Thương kiểm tra việc tăng giá điện từ ngày 8 đến 10 tháng 5

Theo quyết định này, Bộ Công Thương sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra về tình hình thực hiện Quyết định số 648/QĐ-BCT.

Nội dung kiểm tra bao gồm: Kiểm tra việc thực hiện quyết định điều chỉnh giá điện; công tác kinh doanh dịch vụ, giải đáp thắc mắc của khách hàng sử dụng điện trong thời gian qua; 

Tình hình thực hiện công tác tuyên truyền về giá điện và sử dụng điện cho khách hàng sử dụng điện.

Quyết định nêu rõ các đối tượng được kiểm tra là các Tổng công ty Điện lực và một số khách hàng sử dụng điện. Quá trình kiểm tra sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ 8 đến 10-5 tới đây.

Theo phân công của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) làm trưởng đoàn kiểm tra.

Thành viên đoàn gồm đại diện các đơn vị như Bộ Tài chính; Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Trong khi đó, trao đổi với báo chí xung quanh phản ánh của người tiêu dùng về việc tiền điện tháng 4-2019 tăng quá cao do việc tăng giá điện ngày 20-3-2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng rất chia sẻ với khách hàng. 

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho hay, giá điện tính theo bậc thang của Việt Nam đã được tham khảo từ nhiều nước trên thế giới như: Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia...

"Tuy nhiên, đúng là khi nhu cầu điện sinh hoạt tăng cao và công tơ điện tử được dùng thay thế công tơ cơ ngày càng nhiều thì việc đưa ra biểu giá điện bậc thang mới là cần thiết. Vì thế, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu, đề xuất biểu giá điện mới nhằm giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả"- Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói.

Trước đó, ngày 3-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Công Thương kiểm tra việc tăng giá điện.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top