Bộ Công Thương báo cáo gì với Thủ tướng Chính phủ về việc tăng giá điện?

3 Hà Linh
ANTD.VN - Bộ Công Thương cho biết, trong đợt điều chỉnh giá điện ngày 20-3, mỗi kWh điện bình quân mới điều chỉnh chưa tính cả khoản chênh lệch tỷ giá hơn 3.260 tỷ đồng từ mua bán điện của các nhà máy. 

ảnh 1

Việc tăng giá điện tại các công ty điện lực được thực hiện đúng quy trình

Theo báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ giải trình về việc tăng giá bán lẻ điện bình quân 8,36% ngày 20-3 của Bộ Công Thương, Bộ này khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý cho việc điều chỉnh giá điện vừa qua.

Kết quả kiểm tra, rà soát việc tăng giá điện tại một số đơn vị điện lực cho thấy, các đơn vị đã thực hiện đúng quy trình kinh doanh, tuân thủ theo Nghị định số 137/2013/NĐ-CP của Chính phủ về ghi chỉ số công tơ, thanh toán tiền điện…

Liên quan đến giá thành sản xuất điện, Bộ Công Thương cho biết, các yếu tố đầu vào đã khiến chi phí mua điện năm 2019 tăng khoảng 20.000 tỷ đồng. Trong đó, giá than bán cho điện (2 lần tăng từ đầu năm 2019 và giá than trộn nội địa với nhập khẩu) làm chi phí mua điện tăng hơn 7.330 tỷ đồng. Chi phí tăng do giá khí và dầu gần 7.390 tỷ; tỷ giá và chênh lệch tỷ giá hợp đồng mua bán điện khoảng 5.050 tỷ đồng...

Đáng chú ý, mức tăng giá bán lẻ điện bình quân 8,36% vừa qua chưa gồm chênh lệch tỷ giá mua bán điện dự kiến năm 2018 của các nhà máy điện, hơn 3.260 tỷ đồng.

"Nếu bổ sung thêm chi phí này, tổng chênh lệch tỷ giá mua bán điện hơn 7.090 tỷ đồng và khi đó giá bán lẻ điện bình quân 2019 sẽ khoảng 1.879,9 đồng một kWh, tương đương tỷ lệ tăng 9,26%"- Bộ Công Thương thông tin.

Về biểu giá điện bậc thang, Bộ Công Thương cho hay, cách tính này nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và vẫn phù hợp với đông đảo người sử dụng điện hiện nay tại Việt Nam.

Hiện nay, rất nhiều nước trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và một số bang của Mỹ cũng áp dụng cách tính giá điện bậc thang.

Ở nước ta, do đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nhu cầu điện sinh hoạt tăng cao, việc lắp đặt công tơ điện tử thay cho cộng tơ cơ khí cho hộ sinh hoạt ngày càng nhiều nên việc nghiên cứu, xây dựng biểu giá điện bậc thang mới cho hộ gia đình là cần thiết.

“Vì vậy, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu, đề xuất biểu giá điện mới với mục tiêu giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong khi vẫn đảm bảo các mục tiêu về an sinh xã hội”- báo cáo nêu.

Theo Bộ Công Thương, việc hóa đơn tiền điện tăng cao trong tháng 4 vừa qua do nhiều nguyên nhân. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tiếp nhận và giải đáp 71.504 yêu cầu của khách hàng liên quan đến hóa đơn tiền điện, trong đó có 14.541 kiến nghị của khách hàng, chiếm gần 20% thắc mắc về chỉ số công tơ điện, hóa đơn tiền điện.

Bộ Công Thương đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông(TT-TT) có biện pháp chấn chỉnh hoặc xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa tin không đầy đủ, khách quan về đợt điều chỉnh giá điện vừa qua nhằm kích động, gây rối trật tự, an toàn xã hội.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa có văn bảo gửi EVN, yêu cầu Tập đoàn này đẩy mạnh công tác công khai, minh bạch thông tin về giá điện.

Cụ thể, EVN cần triển khai tốt công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác cho các cơ quan thông tấn báo chí về việc điều chỉnh giá bán điện ngày 20-3;

Kiểm tra, rà soát và giải đáp kịp thời, chi tiết các thắc mắc, phản ánh của khách hàng sử dụng điện liên quan đến việc áp giá, thu tiền điện… và các thông tin phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền hình và mạng xã hội

“Trường hợp phát hiện có sai sót phải kịp thời thực hiện truy thu thoái hoàn tiền điện cho khách hàng theo đúng quy định hiện hành. Thông báo công khai kết quả làm việc với khách hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài”- văn bản nhấn mạnh.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN định kỳ hàng tháng báo cáo kết quả thực hiện với Bộ Công Thương.

bình luận(3 bình luận)

20x20Nguyễn Quang Nhật

Giá điện bình quân thực tế Nhóm bán lẻ điện sinh hoạt cao hơn giá điện bình quân 1864,44đ Kết quả lấy từ bài báo về việc Bộ Công thương thanh tra giá điện Số liệu của Bộ Công Thương trong số 258 triệu khách hàng dùng điện sinh hoạt tỷ lệ dùng điện dưới 100 kWh bậc 1 và 2 chiếm 358 hộ dùng 101300 kWh bậc 3 và 4 khoảng 40 Hộ sử dụng trên 300kWh chiếm chưa đến 15 và trên 400 kWh chỉ 7 Như vậy nhóm khách hàng sử dụng điện ở mức độ trung bình khoảng 300 KWh là nhóm chịu bước nhảy giá lớn nhất trong bậc thang giá điện hiện hành Như vậy sau khi tính toán trên dữ liệu này thì EVN thu được trên 400 tỷ mổi tháng với giá bình quân 195440 đồng kwh vượt giá bình quân nêu tại Quyết định số 648QĐBTC ngày 20/3/2019 sau khi đã bù chéo cho thang điện Bậc 1 và Bậc 2 Thực tế nhìn qua thang giá bán lẻ điện cho sinh hoạt là thấy sự bất hợp lý giá điện Bậc 3,4,5,6 bù cho Bậc 1,2 bốn bậc bù cho 2 bậc thì giá điện trung bình sẽ cao Thang giá điện chỉ hợp lý khi giá điện trung bình cao hơn thang giá điện Bậc 3 và thấp hơn thang giá điện Bậc 4 Cần điều chỉnh thang giá điện băng cách bỏ giá điện bậc 5 và bậc 6 là hợp tình hợp lý.

20x20Nguyễn Quang Nhật

Giá điện bình quân thực tế Nhóm bán lẻ điện sinh hoạt cao hơn giá điện bình quân 1864,44đ Kết quả lấy từ bài báo về việc Bộ Công thương thanh tra giá điện Số liệu của Bộ Công Thương trong số 258 triệu khách hàng dùng điện sinh hoạt tỷ lệ dùng điện dưới 100 kWh bậc 1 và 2 chiếm 358 hộ dùng 101300 kWh bậc 3 và 4 khoảng 40 Hộ sử dụng trên 300kWh chiếm chưa đến 15 và trên 400 kWh chỉ 7 Như vậy nhóm khách hàng sử dụng điện ở mức độ trung bình khoảng 300 KWh là nhóm chịu bước nhảy giá lớn nhất trong bậc thang giá điện hiện hành Như vậy sau khi tính toán trên dữ liệu này thì EVN thu được trên 400 tỷ mổi tháng với giá bình quân 195440 đồng kwh vượt giá bình quân nêu tại Quyết định số 648QĐBTC ngày 20/3/2019 sau khi đã bù chéo cho thang điện Bậc 1 và Bậc 2 Thực tế nhìn qua thang giá bán lẻ điện cho sinh hoạt là thấy sự bất hợp lý giá điện Bậc 3,4,5,6 bù cho Bậc 1,2 bốn bậc bù cho 2 bậc thì giá điện trung bình sẽ cao Thang giá điện chỉ hợp lý khi giá điện trung bình cao hơn thang giá điện Bậc 3 và thấp hơn thang giá điện Bậc 4 Cần điều chỉnh thang giá điện băng cách bỏ giá điện bậc 5 và bậc 6 là hợp tình hợp lý. số tiền dư do bù chéo giá điện bậc thang EVN có trả lại cho hộ tiêu thụ điện không? nếu không thì EVN dùng vào việc gì?. Cho tôi mail để gửi bảng tính giá điện

20x20Manh Quân

Đồng ý là tăng giá, nhưng đến nấc thang cuối thì tăng đến 50%. Cần giảm dần tỷ lệ tăng theo nấc thang đi.

Cùng chuyên mục
Top