Bình tĩnh & chủ động

0 Ngân Tuyền
(ANTĐ) - Dịch cúm lợn đang trở thành mối lo ngại toàn cầu khi đã có hơn 20 người bị tử vong có phát hiện H1N1 ở Mexico và 20 trường hợp ghi nhận mắc tại Mỹ. Canada và Pháp cũng đã ghi nhận một số ca nghi nhiễm. Việt Nam đã và đang nhập khẩu sản phẩm thịt lợn, lợn giống từ Mỹ. Mức độ lây nhiễm và nguy hiểm của bệnh dịch này ra sao và liệu Việt Nam sẽ làm gì nếu xảy ra dịch cúm này?

Bình tĩnh & chủ động

(ANTĐ) - Dịch cúm lợn đang trở thành mối lo ngại toàn cầu khi đã có hơn 20 người bị tử vong có phát hiện H1N1 ở Mexico và 20 trường hợp ghi nhận mắc tại Mỹ. Canada và Pháp cũng đã ghi nhận một số ca nghi nhiễm. Việt Nam đã và đang nhập khẩu sản phẩm thịt lợn, lợn giống từ Mỹ. Mức độ lây nhiễm và nguy hiểm của bệnh dịch này ra sao và liệu Việt Nam sẽ làm gì nếu xảy ra dịch cúm này?

Lợn là con vật trung chuyển virus

Không nên sử dụng và tiếp xúc trực tiếp với lợn ốm

Tiến sỹ Tô Long Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương cho biết, cả thế giới đang quan ngại về một đại dịch mới còn nguy hiểm hơn dịch cúm H5N1 là hoàn toàn có cơ sở vì năm 1918 cũng đã xuất hiện 1 chủng virus cúm H1N1 gây tử vong khoảng 20-40 triệu người. “Giai đoạn cúm H5N1 tại Việt Nam mới xảy ra, tôi vẫn luôn cho rằng lợn là mối nguy hiểm. Từ năm 1918, lý thuyết kinh điển cho rằng, các virus cúm nói chung nếu muốn lây bệnh cho người thì thường đi qua con lợn” - ông Thành khẳng định. Theo lý giải của TS. Tô Long Thành, bản thân con lợn lúc nào cũng có virus H1N1, song nếu virus này gặp virus cúm thường từ người, sẽ tái tổ hợp ra một con virus khác, có thể lây bệnh cho người. Và từ người, lại lây truyền sang người.

Năm 2005, đoàn nghiên cứu của Mỹ đã sang Việt Nam lấy 200 mẫu bệnh của lợn để xem có nhiễm virus cúm gia cầm hay không, vì người ta khẳng định lợn là con vật trung chuyển mọi loại virus. Ông Thành cho biết, gần đây, các nhà khoa học cảnh báo một nguy cơ có sự tái tổ hợp virus để hình thình nên một con virus mới, trong đó có phần virus cúm thường ở người. Đây có thể là nguyên nhân gây lây lan từ người sang người. Nếu cúm lợn vẫn thường xuyên tồn tại thì nguy cơ nó bị nhiễm thêm virus cúm thường của người là dễ xảy ra, trên thế giới đã xảy ra ở Mexico.

Còn theo ông Hoàng Văn Năm - Phó Cục trưởng Cục Thú y, ở trên người, trong phân tích gene lồng của 4 phân đoạn gene của các loại virus H1N1, gồm cúm gia cầm chủng Bắc Mỹ, cúm lợn chủng Bắc Mỹ, cúm thường ở người và cúm lợn của châu Âu - châu á. “Chúng tôi đã nhận được thông tin từ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ nói rằng cho tới nay chưa phát hiện cúm lợn trên lợn với chủng H1N1 mới này. Theo dõi tình hình quốc tế đến nay cũng thấy rằng chưa nước nào phát hiện thấy chủng này trên lợn. Chính vì vậy, các thông tin này còn đang hạn chế. Cúm lợn trên thế giới trước đây đã có nhưng không phải do chủng này” - ông Năm cho biết.

Bình tĩnh nhưng không chủ quan

Cúm Tây Ban Nha (1918-1919): Đại dịch cúm do phân type đã gây ra tổn thất chưa từng thấy đối với cuộc sống con người. Chỉ sau một thời gian ngắn kể từ ngày khởi phát, người nhiễm bệnh nhanh chóng bị suy hô hấp và tử vong. Ước tính đã có khoảng 20-40 triệu người đã tử vong trên toàn thế giới, số tử vong cao nhất trong độ tuổi từ 25-35.

Bệnh được phát hiện đầu tiên ở Australia, cũng tại đây, 60% ca tử vong xảy ra ở độ tuổi từ 25-35. Đến cuối năm 1919, khoảng 11.500 người Australia đã tử vong trong đại dịch này.

Một câu hỏi đang được đặt ra là Việt Nam sẽ ứng phó thế nào nếu xuất hiện dịch cúm lợn? Theo ông Hoàng Kim Giao - Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Việt Nam đã và đang nhập khẩu sản phẩm thịt lợn, cùng lợn giống từ Mỹ. Tuy nhiên, lượng thịt nhập khẩu không nhiều. Do đó, Cục Thú y đang soạn công văn có tính chất thông báo tình hình và biện pháp bước đầu về tình hình đàn lợn, trong đó tăng cường giám sát đàn lợn và những cơ sở giết mổ, chế biến... Sáng 27-4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã nhắc nhở Cục Thú y tăng cường khâu kiểm tra, kiểm soát giám sát và có phương án đề phòng, hướng phòng chống nếu xảy ra dịch, đặc biệt là trên đàn lợn.

“Trong thời điểm này, đối với Việt Nam, quan trọng nhất là phòng chống” - ông Năm khẳng định. Cục Thú y sẽ khẩn trương cung cấp thông tin cho người chăn nuôi và toàn dân để nắm được bệnh này, chú ý phòng chống, không hoang mang nhưng cũng không mất cảnh giác để vẫn sản xuất bình thường nhưng an toàn hơn, đảm bảo hơn. Đối với người chăn nuôi, cần áp dụng thực hành chăn nuôi tốt, đảm bảo an toàn, ngăn chặn các loại mầm bệnh vào trong con lợn. Người chăn nuôi khi tiếp xúc với lợn phải có trang bị tối thiểu như khẩu trang, găng tay...

Điều lo ngại là, lợn nhiễm cúm H1N1 không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt, hoặc không có biểu hiện gì ra ngoài. Do đó, nếu lợn bệnh đã mổ thịt bán thì ngay cả các nhà chuyên môn cũng khó nhận biết. Vì vậy, cả người bán và người tiêu dùng cần cẩn trọng, nên mua thịt lợn đã qua kiểm dịch, không nên mổ thịt và ăn thịt lợn bệnh.             

Ngân Tuyền

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top