BIDV, Sacombank, TPBank bị đề nghị trả cho VNCB hơn 6.126 tỷ đồng: Hiệp hội Ngân hàng "kêu cứu"

0 Hà Loan
ANTD.VN - Trong văn bản gửi tới lãnh đạo các cấp, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, kiến nghị thu hồi hơn 6.100 tỷ đồng của 3 ngân hàng BIDV, Sacombank, TPBank để trả cho VNCB của đại diện Viện Kiểm sát sẽ tạo tiền lệ bất lợi, gây khó khăn, cản trở cho hoạt động của các ngân hàng.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có văn bản gửi lãnh đạo một số cơ quan Chính phủ và Hội đồng xét xử vụ đại án Phạm Công Danh, nguyên chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây Dựng (VNCB) về một số nội dung liên quan đến vụ án này.

Cụ thể, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết đã nhận được công văn của 3 ngân hàng, bao gồm Ngân hàng Thương mại Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Thương mại Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Ngân hàng Thương mại Tiên Phong (TPBank).

Theo đó, các ngân hàng cho biết, vào ngày 22/1/2017, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố đã đặt ra vấn đề buộc thu hồi hơn 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng trên để khắc phục hậu quả cho thiệt hại của VNCB.

Sau khi nhận đươc thông tin trên, các tổ chức tín dụng là thành viên Hiệp hội nói chung và 3 ngân hàng nêu trên nói riêng đều rất hoang mang, lo ngại về tác động tiêu cực của việc xử lý theo hướng này đối với hoạt động của mình.

Hiệp hội Ngân hàng cho rằng, việc thực hiện kiến nghị của đại diện Viện Kiểm sát như trên sẽ tạo tiền lệ bất lợi, gây khó khăn, cản trở cho hoạt động của các ngân hàng.

ảnh 1

Đại diện Viện Kiểm sát đặt vấn đề buộc thu hồi hơn 6.126 tỷ đồng từ BIDV, Sacombank, TPBank để trả về VNCB

Hiệp hội cũng cho biết, theo pháp luật hiện hành, các ngân hàng cho vay không có trách nhiệm phải tìm hiểu và xác minh nguồn gốc số tiền trên tài khoản thanh toán của bên vay (con nợ) trước khi thu nợ.

Trên thực tế, nếu buộc các ngân hàng phải xác minh về nguồn gốc số tiền thu nợ thì sẽ phát sinh rất nhiều khó khăn, thủ tục hành chính và chi phí cho các ngân hàng và khách hàng. Ngoài ra, các ngân hàng không đủ điều kiện, cơ sở để thực hiện việc xác minh này.

Thứ hai, giao dịch phát sinh từ các hợp đồng tín dụng của các ngân hàng với khách hàng là giao dịch hợp pháp thì việc thu nợ từ tài khoản của bên có nghĩa vụ là ngay tình và được pháp luật bảo vệ (Điều 133 Bộ luật Dân sự 2015). Do đó, việc thực hiện yêu cầu trên của Viện Kiểm sát sẽ không bảo đảm quyền và lợi ích của các ngân hàng theo quy định của pháp luật. 

Thứ ba, sau vụ việc này có thể dẫn đến hàng loạt các giao dịch vay vốn, gửi tiền với giá trị nhiều tỷ đồng có nguy cơ xảy ra tranh chấp, làm xáo trộn các giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại hợp pháp, hợp lệ đang vận hành bình thường, không gặp vướng mắc gì.

Theo đó, số tiền đã thu nợ hợp pháp, hợp lệ và được tất toán từ nhiều năm trước bất cứ khi nào cũng có thể bị bên vay lật lại, đòi lại vì cho rằng nguồn tiền đã trả nợ không hợp pháp hoặc bị thu hồi theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Thứ tư, việc gia tăng rủi ro pháp lý không dự liệu được cho các tổ chức tín dụng, khách hàng vay và người gửi tiền, làm xáo trộn môi trường kinh doanh, khách hàng mất niềm tin vào các tổ chức tín dụng, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định của hệ thống ngân hàng.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng, nhất là các tổ chức tín dụng nước ngoài sẽ không an tâm hoạt động, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Với các lý do nêu trên, Hiệp hội Ngân hàng đề nghị các cấp lãnh đạo có thẩm quyền xem xét, cân nhắc có chỉ đạo xử lý phù hợp vụ việc này.

Hiện, đại án Phạm Công Danh và 45 đồng phạm gây thất thoát cho VNCB hơn 6.126 tỷ đồng vẫ đang được xét xử tại TAND TP.HCM.

Liên quan đến vụ án này, 3 ngân hàng BIDV, Sacombank, TPBank đã cho 29 lượt công ty của Phạm Công Danh vay hơn 6.126 tỷ đồng. Tài sản bảo lãnh cho các khoản vay nêu trên là tiền gửi của VNCB tại 3 ngân hàng này.

Khi đến hạn thu hồi nợ, 29 công ty không trả được nợ nên BIDV,TPBank và Sacombank đã tự động trừ tiền gửi của VNCB trên tài khoản để thu hồi nợ.

Căn cứ kết luận giám định số 1637/KLGĐ-NHNN ngày 16/3/2017 của Tổ giám định độc lập của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã khẳng định rằng 3 ngân hàng BIDV, Sacombank, TPBank đã thực hiện việc thu hồi nợ vay của khách hàng đúng quy định và thỏa thuận tại hợp đồng tín dụng đã ký và không có thiệt hại xảy ra tại 3 ngân hàng này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top