"Bêu tên" gần 1.300 doanh nghiệp nợ 5.000 tỷ đồng thuế

0
ANTD.VN - Tính từ đầu năm 2018 đến nay, Cục thuế Hà Nội đã công khai 1.293 đơn vị nợ tiền thuế, phí, các khoản thu liên quan đến đất với tổng số tiền nợ đã đăng công khai là 4.961 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, mới có 368 doanh nghiệp và dự án nộp 149 tỷ đồng.

Cục Thuế Thành phố Hà Nội vừa tiếp tục công khai danh sách 153 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất với số nợ 304 tỷ đồng.

Trong danh sách lần này có 6 doanh nghiệp nợ 15 tỷ đồng tiền thuê đất và 147 doanh nghiệp nợ thuế, phí với số tiền 289 tỷ đồng.

Đối với các doanh nghiệp nợ tiền thuê đất, đứng đầu danh sách là Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Bắc Qua với số nợ tính đến ngày 31/7/2018 là 7 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong số 147 doanh nghiệp nợ thuế, phí đăng công khai đợt này có tới 45 doanh nghiệp nợ với số tiền 212 tỷ đồng mà Cục Thuế đã đăng công khai từ các năm trước (năm 2015, 2016 hoặc 2017). Tuy nhiên, số nợ của các doanh nghiệp này còn lớn nên Cục Thuế tiếp tục công khai lại đối với các đơn vị này trong đợt tháng 9/2018.

ảnh 1

Các doanh nghiệp này đã bị công khai nhiều năm trước mà số nợ vẫn còn rất lớn

Trong đó, Công ty Cổ phần Linh Gas Việt Nam (MST 0500418726) nợ hơn  41 tỷ đồng; Công ty CP Cơ khí xây dựng số 10 (MST 0101038881) nợ gần 22 tỷ đồng; Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 4.2 (MST 0102630882) nợ gần 19 tỷ đồng…

Theo lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội, nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ đọng thuế trên địa bàn thành phố, ngày 08/02/2017 UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định 679/QĐ-UBND thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất do Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm Trưởng ban, Cục Thuế thành phố Hà Nội được giao nhiệm vụ là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Thành phố.

ảnh 2

Các doanh nghiệp nợ thuế lớn mới bị công khai trong tháng 9

Đối với các doanh nghiệp cố tình chây ỳ, không nộp thuế vào NSNN, Cục Thuế Hà Nội kiên quyết thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo đúng trình tự và đúng quy định pháp luật. Cục Thuế Hà Nội thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, xử lý những doanh nghiệp nợ thuế, phí, các khoản thu từ đất nhưng bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh (bao gồm cả trường hợp sau khi bỏ trốn lại thành lập pháp nhân mới để nhằm trốn thuế).

Ngoài ra, lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, đơn vị thường xuyên lắng nghe các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó có các doanh nghiệp nợ thuế nhằm hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối với các khó khăn, vướng mắc về nợ của các doanh nghiệp liên quan đến các dự án đất, đơn vị thường xuyên phối hợp với các sở, ngành liên quan để tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, xem xét gia hạn, giãn, xóa nợ, không tính tiền chậm nộp… theo quy định để khơi thông dòng tiền, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, qua đó giúp cơ quan thuế thu hồi được nợ đọng…

Từ đầu năm 2018, cơ quan thuế đã tham mưu UBND các cấp chủ trì tổ chức các buổi họp với một số doanh nghiệp nợ thuế, phí và nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất lớn trên địa bàn trên cơ sở lắng nghe những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân, tình hình nợ của các doanh nghiệp, để từ đó đưa ra giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho đơn vị. Sau các buổi làm việc, hầu hết các Doanh nghiệp đều đã ngay lập tức thực hiện nộp nợ hoặc cam kết lộ trình nộp nợ thuế vào NSNN.

Cục Thuế TP Hà Nội cũng đã định kỳ đăng công khai danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và các khoản thu liên quan đến đất trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên website của Cục Thuế.

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, Cục thuế Hà Nội đã công khai 1.293 đơn vị nợ tiền thuế, phí, các khoản thu liên quan đến đất với tổng số tiền nợ đã đăng công khai là 4.961 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi đăng công khai mới có 368 doanh nghiệp và dự án nộp 149 tỷ đồng.

“Với sự nỗ lực triển khai quyết liệt các biện pháp của cơ quan Thuế và sự phục hồi của nền kinh tế, mong rằng các chủ dự án, doanh nghiệp sớm thu xếp được nguồn tài chính để nộp các khoản tiền thuế nợ vào NSNN trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn” – đại diện Cục Thuế Hà Nội nêu rõ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top