Bệnh nhân cấp cứu tăng đột biến

0 Tiến Hưng
(ANTĐ) - Trong mấy ngày tết vừa qua, lượng bệnh nhân nhập viện cấp cứu tại các BV Trung ương trên địa bàn Hà Nội tăng đột biến so với ngày thường. Ngoài các trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông (TNGT), ngộ độc thực phẩm, số người già nhập viện do thời tiết cũng tăng mạnh.

Bệnh nhân cấp cứu tăng đột biến

(ANTĐ) - Trong mấy ngày tết vừa qua, lượng bệnh nhân nhập viện cấp cứu tại các BV Trung ương trên địa bàn Hà Nội tăng đột biến so với ngày thường. Ngoài các trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông (TNGT), ngộ độc thực phẩm, số người già nhập viện do thời tiết cũng tăng mạnh.

Khoa Cấp cứu - BV Bạch Mai làm việc hết công suất

Chỉ tính riêng tại BV Việt Đức - BV tuyến cao nhất về ngoại khoa tại miền Bắc, trong 6 ngày Tết (từ 29 đến mùng 4 Tết) có trên 810 bệnh nhân nhập viện cấp cứu, trong đó 491 ca nặng do TNGT. Cao điểm nhất là mùng 2 Tết có đến 117 trường hợp TNGT vào cấp cứu, tăng gấp đôi so với ngày thường và hầu hết là những trường hợp rất nặng. Có đến 298/491 ca bị chấn thương sọ não khiến đội ngũ trực của BV phải làm việc hết công suất, mổ đến 211 ca trong 6 ngày Tết nhưng vẫn không thể đáp ứng xuể, còn đến 12 ca bị chấn thương xương nhập viện từ trước tết nhưng hiện vẫn phải điều trị bằng thuốc, chưa tiến hành mổ kịp.

Bác sĩ Trịnh Hoàng Giang, Khoa Phẫu thuật tiết niệu, trực cấp cứu ngày 7-2 cho biết, trong số các trường hợp bị tai nạn giao thông nhập viện dịp tết năm nay có đến 15% bị tai nạn liên quan đến rượu, bia. Báo động hơn là tình trạng tai nạn do điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm có xu hướng tăng đột biến so với năm trước.

Cụ thể, có đến 159/298 ca chấn thương sọ não do nguyên nhân không đội mũ bảo hiểm, chiếm đến gần 50%, trong khi ở những năm trước con số này chỉ vào khoảng trên 30%. Hậu quả là 16 trường hợp tử vong ngay tại BV, tính cả những trường hợp quá nặng xin về thì con số này lên tới gần 50 ca. Một điểm đáng chú ý khác là số ca TNGT liên quan đến ô tô nhập viện cấp cứu trong tết năm nay cũng tăng mạnh, chiếm tỷ lệ khá cao. Bên cạnh đó, BV cũng tiếp nhận cấp cứu cho 6 trường hợp bị tai nạn do đốt pháo, trường hợp nhẹ thì bị giập nát bàn tay, nặng hơn thì bị bỏng vùng hàm mặt.

Bác sĩ Giang nhận định, trong thời gian tới nhiều khả năng lượng bệnh nhân bị chấn thương, tai nạn nhập viện cấp cứu sẽ còn tiếp tục duy trì ở mức cao do lượng học sinh, sinh viên, người lao động quay trở lại các thành phố lớn, lưu lượng tham gia giao thông cao, lễ hội nhiều…

Cũng trong dịp tết năm nay, lượng người già trẻ nhỏ nhập viện cấp cứu do các bệnh liên quan đến thời tiết tăng mạnh. Tại Khoa Cấp cứu - BV Bạch Mai, sáng 7-2, tất cả các giường cấp cứu đều chật kín bệnh nhân, 3 giường dành cho bệnh nhân mới nhập viện đã được huy động tối đa công suất, bệnh nhân cũ chưa kịp chuyển đi đã có bệnh nhân mới xin vào.

TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Trưởng tua trực ngày 7-2 cho biết, trong 3 ngày tết (từ ngày 4 đến hết 6-2), khoa đã tiếp nhận 342 ca vào khám cấp cứu, chủ yếu là các đối tượng trung niên và người già. Sau khi sàng lọc, phân loại, có 46 bệnh nhân được chuyển khám chuyên khoa và 185 bệnh nhân được chuyển đi các khoa điều trị khác.

Toàn khoa có 40 giường bệnh, trong mấy ngày tết đã phải huy động thêm hơn 10 giường cáng mới đáp ứng đủ nhu cầu. Đặc biệt, số trường hợp bị tai biến mạch máu não nhập viện trong thời gian này tăng đột biến. Nguyên nhân chính là do nhiều bệnh nhân có biểu hiện bệnh từ trước tết nhưng cố gắng chịu đựng không đi khám, từ đó dẫn đến bệnh tiến triển nặng, nhập viện điều trị muộn, trong đó 6 trường hợp tử vong tại BV.

Tiến Hưng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top