Bảy sự thật gây sốc về "thế hệ Z" có thể gây rối thị trường lao động vài năm tới

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Qua khảo sát gần 25.000 bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z (sinh từ 1998 đến 2010) cho thấy, định hướng nghề nghiệp và xu hướng chọn việc làm của thế hệ này thay đổi rất nhiều so với những gì mà các doanh nghiệp nghĩ đến…

ảnh 1Bà Thanh Nguyễn – Giám đốc điều hành của Anphabe phân tích về thế hệ Gen Z

Ngày 7-5, Anphabe - đơn vị tư vấn tiên phong về các giải pháp nguồn nhân lực và thương hiệu nhà tuyển dụng - đã công bố Top 50 thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất với sinh viên Việt Nam 2020. Từ kết quả khảo sát, đơn vị này cũng cung cấp các phân tích nhân sự xoay quanh chủ đề: Giải mã Gen Z – Thế hệ Siêu đột phá hay “Kẻ gây rối”?

Theo đó, Anphabe đã tổng hợp các nghiên cứu thông qua khảo sát diện rộng và các buổi thảo luận chuyên sâu với gần 25.000 bạn trẻ Gen Z từ 93 trường đại học trên toàn quốc. Kết quả nghiên cứu này chỉ ra 7 thực tế gây sốc và những “điểm mù” của doanh nghiệp trong chiến lược nhân tài trẻ.

Cụ thể, các khảo sát cho thấy, thế hệ Z (những người sắp tham gia vào thị trường lao động trong một vài năm tới) quá độc lập và tự tin vào quan điểm cá nhân, thích “tự làm chủ bản thân” hơn là đi làm thuê cho doanh nghiệp, do đó có thể khiến doanh nghiệp mất vai trò định hướng.

Đáng chú ý, 34% sinh viên được khảo sát cho biết họ sẵn sàng đầu quân cho các công ty Start-up hoặc tự kinh doanh riêng sau khi ra trường; 8% cho rằng “chẳng cần đi làm công ty, làm freelance cũng tốt”; 14% thích làm việc tại các tổ chức phi lợi nhuận;…

Sinh viên thuộc thế hệ Gen Z hiện tại cũng thể hiện quan điểm cởi mở hơn với vô vàn lựa chọn nghề nghiệp chẳng liên quan gì đến ngành học; thích chọn nghề nghiệp liên quan đến internet; họ là những người có tài năng nhưng mong manh dễ vỡ, thích nghi nhanh nhưng ít chịu được áp lực.

Ngoài ra, khảo sát cũng cho thấy có sự bất đồng trong ‘thước đo năng lực’ mà doanh nghiệp đang hoạch định với những gì gen Z đang có và cần. Tuy vậy, thay vì quan ngại, các doanh nghiệp có thể sẵn sàng cho tương lai bằng việc thay đổi góc nhìn về tuyển dụng, chuyển đổi cũng như số hóa môi trường làm việc hiện đại để thu hút và giữ chân nhân tài Gen Z hiệu quả...

Đây là lần đầu tiên Anphabe khảo sát xu hướng nghề nghiệp của sinh viên trên quy mô lớn và công bố top 50 thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất với sinh viên Việt Nam. Khảo sát này sẽ được tổ chức 2 năm một lần.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top