Bán đại trà xăng sinh học: Doanh nghiệp còn nghe ngóng

0 Vân Hằng

ANTĐ Theo kế hoạch, đến tháng 2-2015, Hà Nội sẽ có thêm 14 cửa hàng kinh doanh xăng sinh học (E5), nâng tổng số cửa hàng bán xăng E5 lên 42 cửa hàng. Nhưng giá xăng truyền thống giảm sâu đã khiến doanh nghiệp chần chừ chuyển sang bán xăng E5 vì sợ gánh thêm khoản lỗ.

ảnh 1Xăng sinh học an toàn với động cơ, đồng thời thân thiện với môi trường

Vẫn chờ ưu đãi

Đại diện một doanh nghiệp xăng dầu tại Hà Nội cho biết: “Kế hoạch là tháng 2-2015, chúng tôi sẽ triển khai bán xăng E5 tại ít nhất một cửa hàng xăng dầu trong hệ thống. Nhưng đến nay, chúng tôi chưa triển khai được”. Bên cạnh nguyên nhân là nguồn cung xăng E5 tại miền Bắc hiện chưa ổn định, phía doanh nghiệp cũng thẳng thắn cho hay, còn chờ chính sách giá ưu đãi của Chính phủ về xăng E5.

Để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh xăng E5, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đã đưa ra “gợi ý” thí điểm trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu với xăng E5 thấp hơn khoảng 200 đồng/lít so với xăng truyền thống, để giá bán xăng E5 thấp hơn. Đây là giải pháp tạm thời để đợi đến khi Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) có hiệu lực từ 1-1-2016, lúc này thuế tiêu thụ đặc biệt của xăng E5 sẽ giảm xuống còn 8%, thấp hơn 2% so với xăng truyền thống. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, nếu Bộ Tài chính giảm phí bảo vệ môi trường với xăng E5 thì giá xăng E5 có thể thấp hơn xăng truyền thống. 

Theo doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, các phương án ưu đãi xăng E5 chưa ngã ngũ nên doanh nghiệp chưa triển khai bán rộng rãi loại xăng này. “Giá cồn E100 (dùng để pha chế xăng sinh học E5) hiện vẫn rất cao, trong khi xăng khoáng lại giảm giá mạnh. 95% xăng khoáng phối trộn với 5% cồn E100 sẽ khiến giá xăng E5 thành phẩm cao hơn xăng khoáng. Vì vậy, nếu bán xăng E5, doanh nghiệp càng lỗ nặng. Nhìn đã không thấy hiệu quả nên doanh nghiệp chưa làm”- đại diện doanh nghiệp xăng dầu nói.

Khó bán vì giá chưa giảm

Theo ông Nguyễn Văn Tiu - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty xăng dầu Tự Lực I, việc chuyển đổi từ xăng truyền thống sang bán xăng E5 rất đơn giản, chỉ cần vệ sinh lại bồn chứa, dụng cụ là được. “Nhưng quan trọng là doanh nghiệp kinh doanh phải thấy được hiệu quả thì mới làm. Nếu doanh nghiệp thấy không hiệu quả, người tiêu dùng lại không bắt buộc phải sử dụng thì không thể làm được trừ khi, xăng khoáng truyền thống phải bị cấm tiệt”- đại diện Công ty xăng dầu Tự Lực I chia sẻ.

Trong khi các giải pháp đưa xăng sinh học ra thị trường đại trà vẫn được bàn bạc thì có thông tin cho hay, Bộ Công Thương đã kiến nghị Chính phủ cho phép giảm mức trích quỹ bình ổn đối với xăng E5 để giá bán mặt hàng này thấp hơn xăng khoáng. Tuy nhiên, trong đợt điều chỉnh giá gần đây nhất (chiều 21-1-2015), giá xăng E5 vẫn ngang bằng xăng khoáng, ở mức 15.670 đồng/lít.

Theo các chuyên gia, xăng sinh học đảm bảo an toàn và độ bền cho động cơ, đồng thời thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, để khuyến khích người dân sử dụng xăng E5 thì bước đầu tiên vẫn là giảm giá để loại xăng này có giá thấp hơn so với xăng truyền thống ngay lập tức mà không phải chờ quá lâu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top