APEC 2017: Các doanh nghiệp siêu nhỏ lên ngôi

0 P.Hà
ANTD.VN -Ngày 21-3, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo về hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC 2017. Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiêm Chủ tịch CEO Summit 2017,TS Vũ Tiến Lộc cho biết doanh nghiệp nhỏ và vừa là “xương cốt” của nền kinh tế của nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, nhưng hiện nay, doanh nghiệp siêu nhỏ đang “lên ngôi” và sẽ nhanh chóng kết nối với thị trường toàn cầu.

ảnh 1

Họp báo về hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC 2017.

Lãnh đạo VCCI cho biết, từ 19-23/02/2017, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) đã tổ chức Kỳ họp ABAC 1 tại Bangkok, Thái Lan. Với vai trò Chủ tịch, Việt Nam đã chủ trì  kỳ họp và triển khai các hoạt động của ABAC theo chủ đề chính 2017 là “Tạo thêm động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” nhằm duy trì phát triển kinh tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương và đảm bảo lợi ích cho tất cả mọi người.

Các ưu tiên của Năm APEC Việt Nam 2017 tập trung vào 4 hướng bao gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh kết nối và hội nhập khu vực sâu rộng; Tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tăng cường năng lực cạnh tranh, sáng tạo và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; Tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững, thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.

Năm APEC 2017 do Việt Nam chủ trì dự kiến có khoảng 200 hoạt động lớn nhỏ, trong đó quan trọng nhất là Tuần lễ cấp cao diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11. Khoảng 1.000 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới cũng sẽ đến Việt Nam dự các hoạt động liên quan. Đây là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị này, sau lần đầu năm 2006 tại Hà Nội.

Các sự kiện APEC do VCCI tổ chức năm 2017 gồm: Diễn đàn Khởi nghiệp bên lề Hội nghị Bộ trưởng phụ trách doanh nghiệp nhỏ và vừa (ngày 13-9-2017, tại TP Hồ Chí Minh); Diễn đàn Doanh nhân nữ APEC (APEC Women Entrepreneurs Forum) (tháng 9-2017, tại Huế); Kỳ họp lần thứ tư Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (4th ABAC Meeting) (từ ngày 4-7 /11/2017 tại Đà Nẵng); Diễn đàn Xúc tiến Thương mại Đầu tư với Việt Nam (Vietnam Business Summit 2017)( ngày 8-11-2017, tại Đà Nẵng); Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit 2017) (từ ngày 8-10/11/2017, tại Đà Nẵng); Đối thoại giữa thành viên ABAC và Lãnh đạo kinh tế APEC (Dialogue between ABAC & APEC Economic Leaders) (ngày 10-11-2017, tại Đà Nẵng).

Chủ tịch CEO Summit 2017, TS Vũ Tiến Lộc cho biết: “Việt Nam thuộc top 20 trên thế giới có tinh thần khởi nghiệp cao nhưng cũng thuộc top 20 nền kinh tế có khả năng quản trị kém. Vừa qua, Chính phủ có nhiều hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, Nghị quyết 35 về phát triển doanh nghiệp chính là Nghị quyết  về  khởi nghiệp, không nước nào có. Tuy nhiên, để khởi nghiệp kinh tế toàn cầu thì ngoài sự hỗ trợ của Chính phủ, thì sự chủ động của doanh nghiệp vẫn là cốt lõi”.

Việt Nam được các chuyên gia kinh tế nước ngoài đánh giá là nước có môi trường kinh doanh thu hút nhất trong khu vực, nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đang có ý định mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Cũng theo Chủ tịch CEO Summit, doanh nghiệp nhỏ và vừa là “xương sống” của nền kinh tế nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhưng hiện nay, doanh nghiệp siêu nhỏ đang “lên ngôi”, nhưng doanh nghiệp này sẽ có sự kết nối với thị trường toàn cầu tốt trong tương lai. Hội nghị xúc tiến và thương mại đầu tư với Việt Nam tới đây sẽ là cơ hội để các DN học tập mô hình quản trị thế giới, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. Theo đó, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ được quan tâm thúc đẩy.

APEC 2017 là một cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam quảng bá hình ảnh đất nước, con người, thúc đẩy du lịch và đưa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận gần hơn nữa với thị trường rộng lớn của các thành viên APEC. Đối với các doanh nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là các MSMEs, tham gia tích cực vào các hoạt động của APEC 2017 sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận các đối tác kinh doanh, thương mại, đầu tư đầy tiềm năng; đẩy mạnh kết nối, nắm bắt xu thế kinh doanh mới; mở rộng cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top