Ăn uống và chiều cao liên quan tới bệnh ung thư?

0 Thu Dung ((Theo Reuters))
(ANTĐ) - Chúng ta ăn gì và phát triển nhanh thế nào đều được coi là nguyên nhân gây ung thư...

Ăn uống và chiều cao liên quan tới bệnh ung thư?

(ANTĐ) - Chúng ta ăn gì và phát triển nhanh thế nào đều được coi là nguyên nhân gây ung thư...

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cho bà mẹ và trẻ em; Những người cao có nguy cơ bị ung thư cao hơn là những người thấp...một nghiên cưu mới nhất đã chỉ ra điều đó.

“Chúng ta cần phải nghĩ lại về ung thư vì những ảnh hưởng lâu dài của nó chứ không phải những ảnh hưởng ngay lập tức” – tiến sĩ Walter Willett, một chuyên gia dinh dưỡng tại trường sức khỏe cộng đồng Harvard của bang Massachusetts cho biết.

Báo cáo này được xuất bản bởi quĩ nghiên cứu ung thư quốc tế và viện nghiên cứu ung thư Mỹ. Đây là kết quả nghiên cứu trong suốt 5 năm của 9 nhóm nhà khoa học. Họ đã theo dõi 7.000 trường hợp thông qua chế độ ăn, các bài tập, cân nặng và bệnh ung thư của họ.

Những gì họ có thể thấy đều là chế độ ăn xuất phát từ lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe như chủ yếu ăn hoa quả, rau sạch và ngũ cốc, thận trọng với thịt đỏ, thực phẩm từ sữa và chất béo nhằm ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến bệnh ung thư

Ngoài ra, các nhân tố như hoocmon quyết định chiều cao của quá nhanh của con người cũng liên quan tới một số bệnh ung thư.

“Chúng tôi thấy rằng chiều cao cũng liên quan tới việc làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, tụy và một số bệnh ung thư ở phụ nữ tiền mãn kinh”. Ông nhấn mạnh những người cao sinh ra không phải bị sẵn ung thư, nhưng họ cần chú ‎ ‎ ý đến các thói quen có lợi cho sức khỏe. Nhóm người này đang cố gắng giữ cân nặng ổn định và khỏe mạnh nhằm đạt mục đích số 1 là chống nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Chính vì vậy, lời khuyên đầu tiên dành cho mọi người là hãy giũ chỉ số cơ thể BMI (trọng lượng với chiều cao) trong khoảng 21 đến 23 (trong khi chỉ số bình thường là từ 18 đến 25, trên 25 có nghĩa là bạn đã bị béo phì ).

Chúng ta cũng nên tập luyện, sử dụng thực phẩm từ cây trồng, tránh những thức ăn quá nhiều calo hay nước uống có đường, hạn chế ăn thịt đỏ, uống bia rượu và ăn mặn. Số liệu của Viện nghiên cứu ung thư Mỹ dựa trên 1000 người trưởng thành cho thấy hầu hết họ đều không để ‎ ý đến những nguy cơ mắc bệnh này.

Chỉ 38% biết về sự liên hệ giữa thịt và bệnh ung thư, 49% biết bữa ăn ít rau quả làm tăng khả năng bi ung thư và chỉ 46% biết rằng bệnh béo phì là nguyên nhân gây ung thư cao nhất.

Nhưng đến 71% người được hỏi nghĩ rằng thuốc trừ sâu còn sót trên sản phẩm cũng là một tác nhân gây ưng thư- nhưng không nói rõ được nó, 56% nghĩ rằng bệnh trầm cảm gây nên ung thư và 49% tin rằng hoocmon trong thịt bò gây ung thư.

Đa số người Mỹ đều gắn ung thư tới các tác nhân mà họ không thể kiểm soát hoặc cho rằng chúng chẳng liên quan gì đến nhau.

Thu Dung

(Theo Reuters)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top