Ăn nhiều muối không tốt cho trẻ em

0 Trần Quý (Theo BBC, SPL)
(ANTĐ) - Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng trẻ em dưới 4 tuổi mà ăn quá nhiều muối sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ do huyết áp tăng.

Ăn nhiều muối không tốt cho trẻ em

(ANTĐ) - Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng trẻ em dưới 4 tuổi mà ăn quá nhiều muối sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ do huyết áp tăng.

Cha mẹ phải kiểm soát lượng muối của con trẻ
Theo báo cáo của tạp chí of Human Hypertension, trung bình một trẻ em 4 tuổi ăn 4,7 gam muối mỗi ngày so với 2-3 gam được khuyến nghi cho nhóm tuổi này. 

Lượng muối thừa này sẽ làm tăng huyết áp đáng kể và sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ

Các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo cha mẹ các em phải để ý đến hàm lượng muối trong thức ăn của con trẻ.

Cuộc nghiên cứu này là một phần của cuộc kiểm tra chính thức do Bộ Y tế tiến hành trên 2.127 trẻ em từ 4-18 tuổi ở Anh.  Khoảng 1,658 em ghi lại nhật ký những đồ mà các em ăn và uống và lượng muối vào cơ thể. Huyết áp cũng được đo và ghi lại. 

Trẻ em sử dụng các loại thực phẩm có lượng muối nhiều nhất có huyết áp cao nhất. Các yếu tố khác như độ tuổi, giới tính, trọng lượng cơ thể cũng đã được tính đến.

Lượng muối tối đa mỗi ngày:

 0-6 tháng tuổi : dưới 1g

7-12 tháng tuổi: 1g

1-3 tuổi: 2g

4-6 tuổi: 3g

7-10 tuổi: 5g

11-14 tuổi: 6g

Người lớn: 6g

Mỗi gam muối thừa mà trẻ em ăn có liên quan tới mức tăng 0,44mmHg của huyết áp. Giáo sư  Malcolm Law thuộc viện y tế Wolfon cho rằng những phát hiện này rất đáng lưu tâm.

Ông nói: “Điều này khẳng định rằng ăn nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp ở trẻ em và cũng giúp mọi người quan tâm đến chiến dịch sức khoẻ cộng đồng đang được phát động nhằm giảm lượng muối trong thực đơn hàng ngày của người Anh”.

Jo Brutten, thành viên của Cơ quan hành động về muối và sức khoẻ nói: “Một thông điệp gửi tới các bậc cha mẹ là phải tiến hành kiểm tra nhãn hiệu đặc biệt là các đồ ăn như đồ ăn sáng làm từ ngũ cốc và các sản phẩm ăn nhanh mà không có hàm lượng muối quá cao và chon lựa các thực phẩm có lượng muối thấp. Cũng không dễ khi cha mẹ bảo con cải họ không được ăn khoai tây chiên hàng ngày hay chúng phải ăn các loại ngũ cốc khác nhau trong bữa sáng hay nhiều loại mỳ ăn liền phải được loại bỏ hoàn toàn trong bữa ăn. Tuy nhiên đó là điều cần làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ khi chúng lớn tuổi hơn".

Trần Quý

Theo BBC, SPL

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top