"Agribank phá sản" là tin đồn thất thiệt

0 Hà Loan
ANTD.VN - Agribank khẳng định, việc phá sản ALCII không ảnh hưởng đến hoạt động của Agribank cũng như tiền gửi của khách hàng tại Agribank.

Trong những ngày gần đây, do ảnh hưởng bởi tin đồn thất thiệt "Agribank phá sản", tại một số địa phương, đặc biệt là các khu công nghiệp, đã xảy ra hiện tượng công nhân xin nghỉ việc để đến ngân hàng rút tiền. Sự việc có nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng kích động, gây tâm lý bất an đối với khách hàng Agribank nói riêng và xã hội nói chung.

Trước tình hình trên, Agribank cho biết đã báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương và chủ động công bố thông tin.

Theo đó, trong thông báo vừa phát đi, Agribank cho hay, thực hiện Đề án tái cơ cấu Agribank, ngày 30/5/2016, Công ty cho thuê tài chính II (ALCII) đã đệ đơn lên tòa án xin tuyên bố phá sản. Ngày 31/7/2018, Tòa án nhân dân TP.HCM đã ra Quyết định tuyên bố phá sản đối với ALCII. Ngày 12/10/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của ALCII.

“Theo quyết  định của Tòa án nhân dân TP.HCM, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Sen Việt là đơn vị được giao nhiệm vụ quản tài viên xử lý công nợ liên quan đến ALCII. ALCII là tổ chức tín dụng phi ngân hàng, có tư cách pháp nhân độc lập; các sai phạm diễn ra trong giai đoạn 2006-2008 đã được phát hiện và xử lý từ nhiều năm trước. Agribank khẳng định, việc phá sản ALCII không ảnh hưởng đến hoạt động của Agribank cũng như tiền gửi của khách hàng tại Agribank” – bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng giám đốc Agribank cho biết.

ảnh 1

Thông tin Agribank phá sản chỉ là tin đồn thất thiệt

Đồng thời, lãnh đạo Agribank cũng thông tin, sau giai đoạn tái cơ cấu, hoạt động kinh doanh của Agribank an toàn, hiệu quả. Lợi nhuận trước thuế của Agribank tăng dần qua các năm (năm 2016 đạt 4.212 tỷ đồng; năm 2017 đạt 5.018 tỷ đồng, 10 tháng năm 2018 đạt 6.000 tỷ đồng). Trong 2 năm liên tiếp (2016 và 2017), Agribank đều có tên trong danh sách 20 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất cả nước.

Tuy nhiên, kể từ 17h ngày 09/11/2018, sau khi có thông tin cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ ông Lê Bạch Hồng, nguyên Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, một số báo, trang thông tin điện tử đã đề cập đến việc Agribank đứng ra bảo lãnh cho ALCII vay vốn của BHXH Việt Nam, đồng thời quy kết “ALCII bị tuyên phá sản, Agribank phải có trách nhiệm trả nợ thay cho ALCII”.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Phượng cho hay, Báo cáo kiểm toán năm 2011 của Kiểm toán Nhà nước đối với BHXH Việt Nam đã có kết luận cụ thể; cơ quan cảnh sát điều tra đang xác minh làm rõ; Tòa án nhân dân TP.HCM và Tòa án cấp cao đang xử lý theo trình tự.

“Agribank sẽ thông tin đầy đủ tới các cơ quan thông tấn báo chí ngay sau khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền” – lãnh đạo Agribank khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top