ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 6,9%, lạm phát tăng lên 4%

0 Hà Loan
ANTD.VN - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2018 của Việt Nam xuống 0,2 % so với dự báo hồi tháng 4, còn 6,9%. Trong khi dự báo lạm phát năm nay tăng từ 3,7% lên 4%.

Tại báo cáo cập nhật mới nhất về kinh tế Việt Nam được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố trong họp báo sáng nay, 26/9, Ngân hàng này khẳng định nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm 2018, mặc dù có những thách thức trong và ngoài nước có thể tác động đến triển vọng tăng trưởng trong năm nay và năm sau.

Sự tăng trưởng này được ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam nhấn mạnh là đạt được trên tất cả các lĩnh vực với động lực là ngành sản xuất chế tạo tiếp tục mở rộng, sản xuất nông nghiệp tăng cao, ngành dịch vụ ổn định, tiêu dùng trong nước được duy trì tốt, và đầu tư dồi dào của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp trong nước.

ảnh 1

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được cho là có chịu tác động của chiến tranh thương mại

Theo ông, nền kinh tế nhiều khả năng sẽ tăng trưởng tốt trong ngắn hạn nhờ nhu cầu nội địa được duy trì, điều kiện kinh doanh được cải thiện, môi trường kinh tế vĩ mô ổn định. Tăng chi tiêu công trong nửa cuối năm nay được dự báo sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong đầu tư.

Tuy nhiên, theo ADB, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn dễ ảnh hưởng bởi những thách thức trong và ngoài nước. Tăng trưởng giảm nhẹ ở các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Nhật Bản có thể ảnh hưởng đến tổng cầu thương mại thế giới.

Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang toàn cầu cũng có thể tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu và dòng vốn FDI vào Việt Nam.

Do vậy, trong bản cập nhật báo cáo lần này, ADB dự báo trưởng kinh tế của Việt Nam ở mức 6,9% cho năm 2018 và 6,8% cho năm 2019. Mức dự báo này thấp hơn so với mức 7,1% được dự báo trong tháng 4 do xuất khẩu, nông nghiệp, xây dựng và khai khoáng dự kiến giảm nhẹ trong nửa cuối năm.

Trước đó, World Bank đã điều chỉnh dự báo lại tăng trưởng Việt Nam từ mức 6,5% trước đó lên 6,8%.

ABD cũng cho rằng Việt Nam phải đối mặt với áp lực lạm phát có thể sẽ tiếp tục duy trì trong ngắn hạn do giá dầu quốc tế tăng và giá lương thực tăng. Do đó, ADB đã điều chỉnh lạm phát của Việt Nam lên 4% trong năm 2018 và 4,5% cho 2019, cao hơn so với ước tính trong tháng 4  (3,7% và 4%).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top