20% nhân tài được dự báo rời bỏ công ty trong năm 2018, cao nhất 3 năm qua

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo khảo sát, trung bình 1 công ty sẽ thất thoát 51% nhân tài sau khi họ gia nhập tổ chức, trong đó tỷ lệ nghỉ việc của nhóm nhân tài ở các doanh nghiệp năm nay được dự báo lên tới 20%, cao nhất 3 năm qua.

ảnh 1Hội nghị "Nguồn nhân lực hạnh phúc 2018" đã bàn nhiều giải pháp để giữ chân nhân tài

Tại Hội nghị thường niên Nguồn nhân lực hạnh phúc 2018 do Anphabe tổ chức với sự tham gia của hơn 600 CEO và Giám đốc Nhân sự đến từ các công ty hàng đầu Việt Nam, phía Anphabe đã công bố một khảo sát cho thấy, xu hướng thất thoát nhân tài của các công ty đang gia tăng.

Cụ thể, theo khảo sát của Anphabe, trung bình một công ty sẽ bị thất thoát đến 95% nhân tài mục tiêu trước khi họ gia nhập doanh nghiệp. Đây là dữ liệu trung bình được khảo sát trên 674 công ty hàng đầu Việt Nam được Anphabe đo lường trong khảo sát những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2017. Trong đó, 25% nhân tài mục tiêu không biết đến sự tồn tại của công ty, 75% còn lại dù biết đến công ty nhưng chỉ có 11 người thực sự quan tâm đến cơ hội làm việc tại doanh nghiệp.

Không dừng lại ở đó, sau khi nhân tài gia nhập công ty, trung bình một công ty sẽ thất thoát 51% nhân tài. Cụ thể, dự đoán tỷ lệ nghỉ việc năm 2018 là 20%, trong đó 19% nhân viên cảm thấy thiếu gắn kết và 1% nhân viên dù gắn kết những vẫn ra đi vì có cơ hội tốt hơn. Tỷ lệ này cao nhất trong vòng 3 năm qua.

Đáng báo động hơn, có đến 31% nguồn nhân lực dù không gắn kết nhưng không có ý định ra đi. Đây là nhóm nhân lực đi làm nhưng mất động lực, thiếu nỗ lực tạo ra nhiều thách thức nội bộ cho văn hóa và hiệu suất của doanh nghiệp.

Như vậy, đội ngũ nòng cốt (bao gồm những người vừa gắn kết vừa trung thành) trung bình tại một công ty chỉ còn 49% nguồn nhân lực, so với con số 51% của những thất thoát sau khi gia nhập tổ chức, đây quả là một bài toán đáng lo ngại.

Cũng tại hội nghị này, Anphabe đã công bố khởi động khảo sát Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2018 với chủ đề “Động lực đi làm”. Khảo sát sẽ tìm hiểu sâu hơn về động lực của người đi làm Việt Nam và khám phá các cách thức tạo động lực bền vững để giữ nhân viên gắn kết cao với công việc.

Cụ thể, Anphabe sẽ đo lường 600-700 Thương hiệu Nhà tuyển dụng hàng đầu của 25 ngành nghề, khảo sát dự kiến thu hút 70.000 người tham gia. Kết quả Khảo sát sẽ được công bố vào tháng 3-2019.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top