16% doanh nghiệp châu Âu: Quy định trong lĩnh vực kinh doanh ngày càng phức tạp

0 Hà Linh
ANTD.VN - Theo kết quả khảo sát môi trường kinh doanh (BCI) quý I-2018 do Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) vừa công bố, 16% doanh nghiệp châu Âu được hỏi cho rằng luật pháp của Việt Nam liên quan đến lĩnh vực kinh doanh ngày càng phức tạp. 

ảnh 1

Doanh nghiệp châu Âu tin tưởng vào ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam

EuroCham đã đưa ra câu hỏi về môi trường luật pháp tại Việt Nam ảnh hưởng như thế nào đối với doanh nghiệp châu Âu. Kết quả cho thấy, 37% cho rằng không có gì thay đổi, 25% cho rằng luật ở Việt Nam đã được cải thiện phần nào và 2% cho rằng đã có nhiều cải thiện.

Những phản hồi mang tính tiêu cực bao gồm 16% cho thấy luật ngày càng trở nên phức tạp và 18% tin rằng năm 2017 luật đã có nhiều thay đổi lớn và phức tạp đối với doanh nghiệp.

Tuy nhiên, 45% thành viên EuroCham vẫn muốn duy trì mức đầu tư hiện tại (tăng 9% so với quý IV- 2017);  7% trong số doanh nghiệp được hỏi muốn tăng mạnh việc đầu tư và 11% muốn tăng nhẹ số vốn đầu tư.

Các thành viên EuroCham tin vào sự bình ổn và tiếp tục cải thiện nền kinh tế vĩ mô tại Việt Nam với mức tăng 9%. Đáng chú ý, lạm phát không phải là nỗi lo chính của các doanh nghiệp thanh viên thuộc mạng lưới EuroCham. 84% lạc quan rằng lạm phát sẽ không có ảnh hưởng gì; 17% số người tham gia khảo sát cho biết, lạm phát sẽ có ảnh hưởng đáng kể tới công việc kinh doanh của doanh nghiệp họ (giảm nhẹ so với quý IV-2017;

Chỉ 1% cho rằng lạm phát sẽ đe dọa công việc kinh doanh của doanh nghiệp mình. Các đại diện tham gia khảo sát đã xua tan lỗi lo về lạm phát.

Ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch của EuroCham cho biết: BCI quý I-2018 tiếp tục cho thấy những kì vọng lạc quan từ phía các doanh nghiệp châu Âu đối với Việt Nam, tuy nhiên, không ở mức cao như chúng ta từng thấy vào năm 2016. Như kết quả khảo sát đã cho thấy, có đến gần 90% doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoặc tăng mức đầu tư tại Việt Nam. 

EuroCham hi vọng điều này sẽ tạo nguồn cảm hứng và động lực cho Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, đặc biệt là những thay đổi về mặt pháp lý cho phép Việt Nam hoàn tất những cam kết của mình đối với Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) hứa hẹn sẽ có hiệu lực trong năm nay.

Cho dù chỉ số của BCI của quý này rất tốt (78/100) nhưng vẫn còn nhiều vấn đề về luật mà Việt Nam cần phải xem xét".

Trước đó, không ít chuyên gia cũng cho rằng, Việt Nam còn thiếu những đột phá trong cải cách môi trường kinh doanh. Nhiều ngành nghề, lĩnh vực vẫn còn quy định chồng chéo, bất hợp lý, gây phiền hà cho doanh nghiệp. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top