11h sáng nay, giá xăng dầu tăng

0 Thanh Bình
(ANTĐ)- Vào lúc 11h sáng nay, ngay tại thời điểm đang diễn ra cuộc họp báo về điều hành giá đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu do liên bộ Tài chính – Công thương – Thông tin và Truyền thông tổ chức, các điểm bán xăng dầu đã đồng loạt tăng giá.

11h sáng nay, giá xăng dầu tăng

(ANTĐ)- Vào lúc 11h sáng nay, ngay tại thời điểm đang diễn ra cuộc họp báo về điều hành giá đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu do liên bộ Tài chính – Công thương – Thông tin và Truyền thông tổ chức, các điểm bán xăng dầu đã đồng loạt tăng giá.

Giá xăng tăng lên 14.500 đồng/lít

Theo nguyên tắc giá xăng tiếp tục được thực hiện theo cơ chế giá thị trường, giá bán do các doanh nghiệp đầu mối tự quy định trên nguyên tắc đảm bảo kinh doanh không lỗ, có sự giám sát của Liên bộ Tài chính – Công thương, giá xăng mới đã được các doanh nghiệp bán ra là 14.500 đồng/lít.

Giá dầu diezen 0,25S từ 10.200 lên 13.900 đồng/lít, dầu ma dút tăng từ 8.500 lên 9.500 đồng/kg. Diezen 0,05S cũng tăng lên 13.950 đồng/lít, dầu hỏa lên 13.900 đồng/lít.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Vũ Văn Ninh cho biết, hiện giá dầu đang bán thấp hơn giá thành rất lớn, và các thành phần kinh tế, kể cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang được hưởng sự bao cấp một cách không hợp lý lâu nay. “Nhà nước không thể thực hiện việc bao cấp tràn lan được nữa” – Bộ trưởng Vũ Văn Ninh khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Công thương, ông Nguyễn Cẩm Tú nói rằng “nguyên tắc lớn nhất trong điều chỉnh đợt này là áp theo giá thị trường”.

Theo phân tích của Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú, đối với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, cơ chế này giúp đảm bảo kinh doanh mà không phải chịu lỗ hoặc bù giá với các loại dầu, không phải chờ bù lỗ và bù giá. Đối với các doanh nghiệp nói chung sẽ tạo được động lực đổi mới công nghệ để tiêu hao ít năng lượng, loại bỏ những phương tiện đã quá hạn sử dụng. Còn đối với người dân, từ nay Nhà nước sẽ tập trung nguồn vốn mà trước phải đem bù lỗ cho xăng dầu (khoảng trên dưới 10.000 tỷ đồng/năm) để phát triển kinh tế xã hội. “Cũng từ nay, người dân có thể tính toán chi tiêu của mình, và dự đoán được sự biến động của giá xăng dầu dựa vào thị trường xăng dầu thế giới” – Ông Nguyễn Cẩm Tú nói.

Cùng với việc thay đổi cách thức điều hành giá đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, Nhà nước cũng đưa ra một số giải pháp hỗ trợ đối với người nghèo, vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số, ngư dân như mở rộng diện hỗ trợ và cấp không thu tiền 5 lít dầu/hộ/năm cho các hộ dân ở những nơi chưa có điện lưới trên cả nước; hỗ trợ tiền điện tương đương với 5 lít dầu/hộ/năm cho đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào thuộc diện chính sách ở những nơi có điện lưới; hỗ trợ ngư dân có tiến hành hoạt động khai thác hải sản thường xuyên, liên tục, nguồn thu từ đánh bắt hải sản là nguồn thu nhập chính chịu ảnh hưởng do điều chỉnh giá dầu...

Thanh Bình

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top