10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2008

0 Hà Phương
(ANTĐ) - Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Press Club) đã công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) tiêu biểu tại Việt Nam năm 2008. Nhân kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, CLB đã vinh dự được nhận Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam .

10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2008

(ANTĐ) - Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Press Club) đã công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) tiêu biểu tại Việt Nam năm 2008. Nhân kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, CLB đã vinh dự được nhận Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam .

Việc phóng thành công vệ tinh Vinasat-1 lên quỹ đạo được đánh giá là sự kiện CNTT nổi bật nhất năm 2008 ở Việt Nam

Năm 2008 là năm có nhiều biến động về kinh tế cũng như các mặt của đời sống xã hội, ngành CNTT-TT cũng không nằm ngoài những diễn biến sôi động đó. Mặc dù khủng hoảng kinh tế đang lan đến các công ty ICT khiến ngay cả công ty CNTT lớn nhất Việt Nam là FPT cũng đã phải cắt giảm nhân sự và mục tiêu lợi nhuận, nhưng lĩnh vực viễn thông vẫn tăng trưởng nóng với rất nhiều sự kiện đáng chú ý: VNPT áp dụng chính sách một giá cho cuộc gọi nội mạng, Đổi số điện thoại cố định; Viettel lọt vào Top 100 thương hiệu viễn thông lớn nhất thế giới; Các mạng di động đã bắt đầu miễn phí máy đầu cuối để thu hút khách hàng… Kết nối liên thông các hệ thống thẻ ATM và Ra mắt cổng thanh toán trực tuyến Paynet cũng là hai sự kiện nổi bật hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thay đổi trong thanh toán phi tiền mặt và thanh toán trực tuyến trong năm tới…

Dựa trên các tiêu chí: mức độ ảnh hưởng của sự kiện đến cộng đồng, xã hội và sự phát triển của ngành CNTT-TT, từ danh sách 20 sự kiện được đề cử, gần 30 nhà báo chuyên trách CNTT-TT đến từ các báo, đài phát thanh, truyền hình trong cả nước đã chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu của năm 2008 này.

Ông Nguyễn Thế Hào, Chủ tịch CLB, phát biểu: “Hoạt động bình chọn sự kiện CNTT-TT hàng năm của CLB Nhà báo CNTT Việt Nam là cơ hội để chúng ta có thể nhìn nhận lại một năm phát triển của ngành CNTT Việt Nam. Những sự kiện được bình chọn hôm nay cho thấy Việt Nam đang ngày càng hòa nhập vào sự phát triển chung của xã hội thông tin toàn cầu. Những tiến bộ vượt bậc của CNTT Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực viễn thông, chính là sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư nước ngoài bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu”.

Dưới đây là 10 sự kiện CNTT-TT Việt Nam tiêu biểu 2008 do ICT Press Club bình chọn:

1. Phóng thành công vệ tinh viễn thông đầu tiên Vinasat-1 

Đúng 5h17 phút sáng 19-4-2008 (giờ địa phương) từ Kourou (French Guiana), vệ tinh thương mại đầu tiên của Việt Nam VINASAT-1 đã được phóng thành công lên quỹ đạo. Đây là sự kiện lịch sử của ngành viễn thông Việt Nam, đánh dấu việc Việt Nam sẽ có chủ quyền trên quỹ đạo không gian, bắt đầu kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của người Việt Nam. 

2. Tăng thêm đầu số cho mạng điện thoại cố định

Bộ TT&TT đã quyết định đổi số điện thoại cố định nhằm tăng thêm dung lượng kho số, các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại cố định đã tiến hành đổi số. Theo đó, các thuê bao cố định của VNPT sẽ thêm số 3, Viettel thêm số 6, EVN thêm số 2, Saigon Postel thêm số 5, FPT thêm số 7 và VTC thêm số 4 vào trước số thuê bao điện thoại cố định đang dùng.  Điều này chứng tỏ sự phát triển vượt bậc của ngành viễn thông VN nhưng cũng gây ra không ít phiền toái cho người sử dụng, đặc biệt là các doanh nghiệp.

3. Bộ TT&TT ban hành Thông tư quản lý blog

Cùng với sự bùng nổ của các blog giải trí, năm 2008, các blog viết về các đề tài chính trị xã hội trở nên cực “hot” trong cộng đồng những người sử dụng Internet. Khá nhiều blog không những là một kênh thông tin giải trí cho người sử dụng Internet mà đã trở thành một kênh thông tin tham khảo bên cạnh kênh thông tin chính thức là báo chí truyền thống. Tuy nhiên, cũng chính vì sự bùng nổ quá nhanh, tác động xã hội cực lớn của blog nhưng không có ai kiểm soát được các thông tin được đăng tải ở loại hình truyền thông mới này, Bộ TT&TT ra Thông tư về quản lý blog để đưa loại hình này phát triển lành mạnh hơn.

4. Lần đầu tiên kiểm tra, công bố thuê bao của các mạng di động

Sau 2 năm tranh cãi, tốn nhiều giấy mực của giới báo chí về vị trí mạng di động lớn nhất Việt Nam do không thống nhất được cách tính thuê bao, tháng 6-2008, Bộ TT&TT đã thực hiện một cuộc kiểm tra chính thức về số lượng thuê bao thực hoạt động. Số liệu công bố cho thấy, có sự chênh lệch không nhỏ giữa số thuê bao thực hoạt động so với số lượng thuê bao được các mạng di động công bố trước đây.

5. Viettel kết nối mạng giáo dục miễn phí

Ngày 25-9-2008, ngày Viettel cùng Bộ GD&ĐT khởi công kết nối mạng giáo dục đã được Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân gọi là “ngày đi vào lịch sử của ngành giáo dục và ngành CNTT Việt Nam”. Với việc tài trợ kết nối Internet băng rộng miễn phí, đồng thời miễn phí thuê bao vĩnh viễn tới gần 40.000 trường học tại Việt Nam, Viettel đã khởi động một chương trình đem Internet băng rộng miễn phí tới 25 triệu học sinh trên cả nước. 

6. Khủng hoảng kinh tế lan đến các công ty ICT

Những dấu hiệu bất ổn và tác động tiêu cực tới nền kinh tế đã buộc FPT - công ty CNTT-TT hàng đầu Việt Nam trong quý 2-2008 đã công bố Kế hoạch C20, trong đó điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận, cắt giảm những khoản mục chi tiêu không cần thiết và tối ưu lại nguồn nhân lực của công ty này, với mức giảm tới 20%. Càng về cuối năm, tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu tới các công ty CNTT-TT Việt Nam càng lớn, rất nhiều công ty đã phải hoạt động cầm chừng, thậm chí thua lỗ và có nguy cơ phải đóng cửa.

7. HT Mobile chuyển đổi sang GSM

Sau khi có đề nghị của Hanoi Telecom, tháng 1-2008 Thủ tướng đã đồng ý về nguyên tắc cho phép mạng HT Mobile được chuyển đổi công nghệ thông tin di động từ CDMA sang E-GSM ở băng tần số 882-890 MHz và 927-935 MHz. Mạng di động này đã buộc phải chuyển đổi công nghệ sau chưa đầy 1 năm chính thức cung cấp dịch vụ CDMA nhưng không thành công. 

8. Viettel đứng thứ 83/100 thương hiệu di động lớn nhất thế giới 

Informa plc (một tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cung cấp thông tin thống kê) đã xếp hạng Viettel đứng thứ 83 trên trong tổng số 100 thương hiệu lớn nhất thế giới trong lĩnh vực di động trên cả thương hiệu SingTel (Singapore), DiGi (Malaysya). Như vậy, với thương hiệu Viettel, Việt Nam đã trở thành một quốc gia được xếp hạng và có tên tuổi trên bản đồ viễn thông thế giới đồng thời khẳng định sự lớn mạnh của các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam nói riêng và DNVN nói chung.

9. Riav kiện Nokia, Vinasa khiếu nại Yahoo lên MIC

Cuối tháng 10/2008, Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) đã chính thức khởi kiện Nokia và truyền hình theo yêu cầu IPTV của FPT ra Tòa án nhân dân TPHCM vì đã sử dụng các ca khúc của RIAV mà không xin phép. Số tiền mà RIAV đòi bồi thường cũng lên tới con số kỷ lục là 50 tỷ đồng - một con số chưa từng thấy đối với ngành công nghiệp ghi âm Việt Nam.

10. Nạn tin tặc bùng phát

Năm 2008, nạn tin tặc bùng phát với sự kiện nổi bật nhất là vụ nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền và hosting được xếp vào hàng lớn nhất Việt Nam, Cty P.A Việt Nam bị tin tặc tấn công ngày 27-7-2008. Không chỉ P.A Việt Nam, một loạt website như 5giay.com, vietnamairlines.com.vn, vtc.com.vn, ddth.com… cũng bị tin tặc đột nhập. 

Hà Phương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top