Kinh doanh karaoke: Vẫn nóng mối lo phòng cháy

  • 11/12/2017 07:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Dung
  • In bài
ANTD.VN - Đợt kiểm tra của liên ngành thành phố Hà Nội mới đây cho thấy, nhiều cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tồn tại những bất cập về phòng cháy chữa cháy (PCCC), an ninh trật tự (ANTT)... cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các cơ quan liên quan.
Lực lượng liên ngành kiểm tra và phát hiện hệ thống cửa một cơ sở kinh doanh karaoke chưa đảm bảo an toàn về PCCC

Lực lượng liên ngành kiểm tra và phát hiện hệ thống cửa một cơ sở kinh doanh karaoke chưa đảm bảo an toàn về PCCC

Nhiều cơ sở tiềm ẩn rủi ro

Trong hoạt động kinh doanh karaoke, PCCC và ANTT là những mối quan tâm hàng đầu bởi tính chất phức tạp của nó. Ghi nhận sau đợt kiểm tra của liên ngành TP Hà Nội tại các quán karaoke ở các quận, huyện cho thấy, hai vấn đề này vẫn là nỗi lo tại nhiều cơ sở kinh doanh karaoke. 

Tại quận Hoàn Kiếm, vừa qua, lực lượng công an phối hợp với các phòng chức năng của quận đã kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí tập trung đông người, trong đó có karaoke. Các lỗi vi phạm bị phát hiện và xử lý tập trung vào: Không biển chỉ dẫn, không hồ sơ PCCC, không bảo trì, bảo dưỡng phương tiện PCCC, không niêm yết tiêu lệnh PCCC…

Tại quận Hà Đông, bà Phạm Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận cho biết, trên địa bàn quận chỉ có 3 cơ sở kinh doanh karaoke đảm bảo điều kiện quy định về PCCC theo Thông tư 47/2015/TT-BCA của Bộ Công an, 8 cơ sở đã được cấp phép kinh doanh karaoke nhưng chưa có biên bản kiểm tra xác nhận đủ điều kiện PCCC. 

Quận Hà Đông yêu cầu các cơ sở không được kinh doanh khi chưa đảm bảo điều kiện theo quy định. 89 cơ sở còn lại đang hoàn thiện, bổ sung các trang thiết bị về PCCC. Còn tại quận Cầu Giấy, vấn đề PCCC đã có chuyển biến tích cực, tuy nhiên, trong số 70 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quận, hiện còn 22 cơ sở tiềm ẩn rủi ro. Tại quận Đống Đa, chỉ có 2 trong tổng số 69 cơ sở kinh doanh karaoke đủ điều kiện về PCCC theo đúng quy định của Bộ Công an, số còn lại đang tiếp tục hoàn thiện nhưng gặp nhiều khó khăn.

Có thể thấy, cơ sở kinh doanh karaoke chủ yếu được cải tạo từ nhà ở nên việc khắc phục những tồn tại, thiếu sót về điều kiện PCCC rất khó khăn, phức tạp, đặc biệt là điều kiện về cầu thang thoát nạn. Trong quá trình cải tạo, sửa chữa, bổ sung các điều kiện về PCCC, các cơ sở kinh doanh đã đầu tư và lắp đặt các loại cửa chống cháy làm cửa phòng hát để đáp ứng yêu cầu về phòng cháy theo quy định. Dù vậy, loại cửa chống cháy này lại có diện tích ô kính chưa đảm bảo điều kiện theo quy định về ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng.

ANTT, tệ nạn xã hội cũng là vấn đề đáng lo ngại, dễ xảy ra ở các cơ sở kinh doanh karaoke và đã có không ít các vụ việc mang tính chất nghiêm trọng liên quan đến các quán karaoke. 

Chấn chỉnh quyết liệt

Trước thực trạng nêu trên, chính quyền các địa phương, phòng Văn hóa Thông tin các quận cũng như lực lượng Công an đã tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm song mức xử phạt chưa đủ sức răn đe. Đáng chú ý, một số cơ sở kinh doanh karaoke còn thường xuyên tìm cách ứng phó với lực lượng chức năng, gây khó khăn cho công tác kiểm tra. Giải pháp trước mắt được các cơ quan chức năng đưa ra là tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm.

Ông Trần Văn Thưởng, Phó phòng Quản lý văn hóa, Sở VH-TT Hà Nội khẳng định, một năm qua kể từ khi xảy ra vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, nhiều cơ sở không đáp ứng đủ điều kiện đã tự đóng cửa, chuyển ngành nghề kinh doanh khác. Kể từ ngày 4-12, khi Thông tư 47/2015/TT-BCA có hiệu lực, cơ sở nào đủ điều kiện thì được phép hoạt động, cơ sở không đảm bảo đủ điều kiện cơ quan chức năng sẽ kiên quyết cho dừng hoạt động. 

Cùng với đó, Hà Nội cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định của Nhà nước trong kinh doanh dịch vụ văn hóa cho các chủ cơ sở kinh doanh karaoke. Liên ngành thành phố và các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm, trong đó, chú trọng tái kiểm tra tại những cơ sở đã từng vi phạm, kiên quyết xử lý đình chỉ những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, vi phạm nhiều lần đã được nhắc nhở xử lý nhưng không khắc phục. 

Một giải pháp khác cũng được đề cập là chính quyền địa phương sẽ tổ chức ký cam kết cho các cơ sở kinh doanh để họ nghiêm túc thực hiện các quy định Nhà nước. 

Được biết, các quận, huyện của Hà Nội đang đề xuất các cơ quan quản lý Nhà nước có những biện pháp điều chỉnh, bổ sung các quy định đối với công tác quản lý, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa nói chung, hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường nói riêng nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế và đề cao tính nghiêm minh, răn đe trong công tác xử phạt hành chính…

Tin cùng chuyên mục