Kiev biểu tình cáo buộc công tố viên tiếp tay tham nhũng

  • 18/08/2016 08:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Khoảng 100 người biểu tình tụ tập bên ngoài Văn phòng Tổng Công tố viên Ukraine hôm 17-8, cáo buộc các luật sư xử lý những vụ tài chính đã tiếp tay tham nhũng.

Những người biểu tình tại Kiev hô vang các khẩu hiệu chống lại Yuri Lutsenko và các công tố viên thuộc cấp của ông ta.

"Lutsenko, đừng có im lặng nữa! Hãy thừa nhận đi! Ông và các công tố viên của ông là tội phạm!", những người biểu tình hô to.

Họ trùm những túi nilon đen lên đầu, trói chặt tay, và giơ lên cao.

Kiev biểu tình cáo buộc công tố viên tiếp tay tham nhũng ảnh 1

Các nhà hoạt động với hai bàn tay trói chặt, và túi nilon trùm lên đầu, ngồi bên cạnh những người khác trong một cuộc biểu tình trước Văn phòng Tổng Công tố viên Ukraine tại Kiev vào ngày 17-8- 2016

Những người biểu tình bày tỏ thái độ ủng hộ Văn phòng chống tham nhũng quốc gia, một cơ quan được thành lập vào năm 2015, sau khi những người ủng hộ phương Tây của Ukraine kêu gọi đẩy nhanh một cuộc chiến chống tham nhũng.

Tuần trước, việc các công tố viên bắt giam hai cán bộ của cơ quan này đã thúc đẩy các cuộc biểu tình. Cơ quan này gọi những vụ bắt giữ là bất hợp pháp, và khẳng định, các cán bộ đã bị bạo lực về thể chất trong khi họ đang tiến hành một cuộc điều tra bí mật.

Mustafa Nayyem, một nghị sĩ thân phương Tây đã tham gia các cuộc biểu tình, lên án "cuộc đối đầu trái pháp luật" giữa cơ quan chống tham nhũng và các công tố viên, nói rằng một số "thủ đoạn cũ" đang quay trở lại Ukraine.

Hai năm sau khi lật đổ Tổng thống Viktor Yanoukovych, nhiều người cho rằng, Ukraine vẫn chưa thoát khỏi tình cảnh những người ưu tú tham nhũng. Liên quan đến vụ việc này, chính phủ, hiện đang phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn trong việc thực hiện cải cách và chống tham nhũng để bảo đảm viện trợ quốc tế, cũng bị cáo buộc "ăn không ngồi rồi".

Trong một bài phát biểu hồi tháng 5-2016, đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt có nói rằng, tình trạng tham nhũng ở Ukraine là một vấn đề mà theo ông "là hòn đá tảng lớn nhất khiến Ukraine không nhận được nhiều khoản đầu tư nước ngoài", và ông đã đưa ra lời khuyên là bộ máy chính phủ Ukraine cần phải được cải tổ từ gốc đến ngọn.

Văn phòng chống tham nhũng quốc gia dự kiến sẽ đáp ứng các yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ủy ban châu Âu. Cơ quan này đã phát hiện ra vụ bê bối tham nhũng lớn liên quan đến các quan chức chính phủ và các thẩm phán.

Văn phòng chống tham nhũng quốc gia Ukraine -NABU (khác với Hãng ngăn ngừa tham nhũng của chính phủ - SAP) là một cơ quan độc lập chuyên điều tra và truy tố các quan chức cấp cao về tội tham nhũng dưới mọi hình thức nhận lợi ích bất hợp pháp. Cơ quan này có công tố chuyên ngành riêng của mình, và vì thế có thể chủ động khởi tố vụ án mà không phụ thuộc vào chính phủ hay tổng thống.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục