Kiên trì hội nhập kinh tế nhưng phải chủ động trước biến động thế giới

  • 04/12/2018 16:05
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Chính phủ đang tích cực, kiên trì đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, làm cơ sở cho hội nhập toàn diện dù phải đối mặt với những biến động kinh tế thế giới.

Tại Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam lần thứ hai năm 2018 với chủ đề “Hội nhập kinh tế quốc tế trong tình hình mới - Chủ động, đổi mới, thiết thực và hiệu quả” sáng 4/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: “Việt Nam vẫn đang tích cực, kiên trì đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, làm cơ sở cho hội nhập toàn diện” trước tình hình trên thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến phức tạp với sự xuất hiện gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại, sự gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc; quá trình Brexit… 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định Chính phủ Việt Nam cần chủ động đưa ra chính sách để giảm thiểu những tác động tiêu cực đến hội nhập kinh tế quốc tế

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định Chính phủ Việt Nam cần chủ động đưa ra chính sách để giảm thiểu những tác động tiêu cực đến hội nhập kinh tế quốc tế

Việt Nam đã có một năm sôi động với các hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế, nổi bật là Việt Nam tiếp tục đẩy nhanh việc hoàn thành đàm phán và ký kết các hiệp định thương mại mới, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu năm 2018 ước đạt 475 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 239 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2017. 

Theo ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Việt Nam đã có bước tiến trong chuẩn bị thực thi các FTA thế hệ mới, trong đó Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết vào tháng 3/2018 và được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và chính thức có hiệu lực thực thi vào ngày 14/1/2019.

Bên cạnh đó, Việt Nam và EU đã tuyên bố kết thúc quá trình rà soát pháp lý Hiệp định EVFTA và thống nhất tách Hiệp định Bảo hộ đầu tư ra khỏi FTA vào tháng 6/2018 để chuẩn bị cho việc ký kết các hiệp định này…

Trước diễn biến kinh tế thế giới nảy sinh một số nhân tố ảnh hưởng tiêu cực đến hội nhập kinh tế quốc tế, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhận định: “Những sự kiện này đòi hỏi Việt Nam cần sớm có những phân tích, dự báo và hoạch định chính sách phù hợp để giảm thiểu tác động tiêu cực, chủ động đưa ra các giải pháp cho giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu: “Một số quốc gia trước kia vốn đi đầu trong việc ủng hộ tự do hóa thương mại nay lại trở thành yếu tố ảnh hưởng tới sự ổn định của hệ thống thương mại đa phương nói riêng và của cả quá trình toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế trên toàn thế giới nói chung. Đặc biệt đáng lưu ý là xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ với một số đối tác, đặc biệt với Trung Quốc vẫn tiếp tục có những diễn biến khó lường”.

Phó Thủ tướng cho rằng, những sự kiện, diễn biến trên đang có ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế, chính trị thế giới và động thái chính sách của các nước, trong đó có Việt Nam. Do đó, đòi hỏi Chính phủ Việt Nam cần phải sớm có những phân tích, dự báo và động thái chính sách để giảm thiểu những tác động tiêu cực và chủ động có những giải pháp phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

Tại diễn đàn, lãnh đạo một số bộ, ngành, các tổ chức quốc tế và chuyên gia kinh tế đã tập trung đề xuất quan điểm chính sách phù hợp để ứng phó với diễn biến mới của tình hình hội nhập thế giới và khu vực; vấn đề thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới của Việt Nam, cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp và những vấn đề đặt ra đối với cải cách thể chế và tiếp cận thị trường, đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế theo hướng hiệu lực và hiệu quả hơn.

Diễn đàn đánh giá các khía cạnh liên quan đến công tác triển khai thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới của Việt Nam (CPTPP và EVFTA), những vấn đề đặt ra đối với cải cách thể chế và tiếp cận thị trường; đề xuất những giải pháp và hành động cụ thể để triển khai hiệu quả công tác hội nhập kinh tế quốc tế trong nước theo hướng hiệu lực và hiệu quả hơn.

Tin cùng chuyên mục