Kiên quyết xử lý điện tử xèng

  • 24/08/2013 07:32
  • 3 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTĐ - Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP về việc xử lý nghiêm, không để điện tử xèng tồn tại trên địa bàn, sau 2 tháng triển khai thực hiện, giữa tháng 8 vừa qua, Đồn Công an số 1, CAH Từ Liêm đã tổ chức tiêu hủy hàng trăm máy điện tử xèng thu giữ được trên địa bàn. 

Kiên quyết xử lý điện tử xèng ảnh 1
Hơn 100 máy điện tử xèng bị tiêu hủy tại Đồn Công an số 1

Đây không phải là lần đầu tiên, việc xử lý máy điện tử xèng được Đồn Công an số 1 thực hiện trên địa bàn quản lý của mình. Vào thời điểm đầu năm 2013, trong đợt triển khai cao điểm bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Tỵ, lực lượng Công an phụ trách xã (CAPTX) của đồn đã kiểm tra, rà soát các hàng quán có đặt máy điện tử xèng, tổ chức thu giữ và tiêu hủy 150 máy điện tử xèng. 

Tuy nhiên, tệ nạn đánh bạc trái phép bằng hình thức điện tử xèng vẫn không có dấu hiệu chấm dứt. Theo Trung tá Nguyễn Dũng, Đồn trưởng Đồn Công an số 1 thì tại hầu hết các quán trà đá, game online tại 2 xã Mỹ Đình và Mễ Trì thuộc địa bàn quản lý của Đồn đều có đặt máy điện tử xèng. Số máy điện tử xèng này thường do một cai thầu ở khu vực khác đặt tại đây, ăn chia phần trăm với chủ quán. 

Đại úy Vũ Việt Hùng, Đồn phó Đồn Công an số 1 cho biết: Số tiền để bỏ ra mua xèng không lớn, cách chơi lại khá đơn giản nên có những người ngồi quán thâu đêm suốt sáng để “cày”. Lúc đầu chơi vui thì chỉ 10-15.000 đồng, sau lên đến vài chục nghìn, nhiều nhất là nguyên một khay xèng trị giá 300.000 đồng. Chuối, dưa, ô số… những vòng tròn nhấp nháy cứ theo đó mà cuốn đi tiền của người chơi. Có người đã thua đến hàng trăm triệu đồng, bị đầu gấu đến tận nhà đòi nợ. Và chính vì thế nó kéo theo sự phức tạp về tình hình ANTT trên địa bàn, các vụ mâu thuẫn, đánh chửi nhau, thậm chí là phạm pháp hình sự cũng bắt đầu từ đây. Do đó, lực lượng công an, nhất là CAPTX cần phải thực hiện nghiêm nhằm xử lý triệt để tình trạng này.

Theo kế hoạch của CATP và CAH Từ Liêm, lực lượng CAPTX Đồn Công an số 1 đã thành lập những tổ công tác tiến hành kiểm tra hành chính 45 cơ sở và lập biên bản tạm giữ hơn 100 máy điện tử xèng các loại tại xã Mỹ Đình và Mễ Trì. Sau khi ra thông báo đến các cơ sở nhưng không có chủ máy xèng nào đến nhận, Đồn Công an số 1 đã thực hiện đúng theo quy định là thành lập Hội đồng tiêu hủy tổ chức tiêu hủy các máy điện tử xèng, là công cụ đánh bạc trái phép. Cùng với đó, tổ công tác còn thực hiện tuyên truyền và ký cam kết đến từng cơ sở về việc không đặt máy điện tử xèng để kinh doanh trái phép. 

Thực hiện rất gắt gao như vậy nhưng theo Trung tá Nguyễn Dũng, chỉ được một thời gian các máy điện tử xèng này lại “tái xuất”. Lý do là vì vốn đầu tư thấp, lợi nhuận kinh doanh lại lớn lên các chủ thầu bị thu máy thì lại mua máy khác và đặt tiếp. Hơn nữa, lực lượng chức năng rất khó bắt được quả tang người chơi đổi tiền thành xèng nên không xử lý được về hành vi đánh bạc. Do đó máy điện tử xèng này cứ tồn tại như thách thức cơ quan chức năng. Nhưng với mục tiêu làm giảm phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội nhất là các vụ việc liên quan đến điện tử xèng, Đồn Công an số 1 sẽ không dừng lại ở việc kiểm tra, rà soát thu giữ máy điện tử xèng theo kỳ cuộc mà đây sẽ là công việc thường xuyên, nhằm kiên quyết đẩy lùi tệ nạn đánh bạc dưới hình thức trá hình này ra khỏi địa bàn. 

Tin cùng chuyên mục