Xe+

Kiểm tra ra hàng loạt xe khách vi phạm

  • 27/06/2018 16:03
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Những vi phạm về xe hợp đồng trá hình chưa lắng xuống, thì câu chuyện xe khách vi phạm, tranh giành khách... lại có diễn biến phức tạp.

Tinh thần quyết liệt về tăng cường đảm bảo TTĐT, TTATGT được Giám đốc CATP Hà Nội chuyển tải cụ thể vào Mệnh lệnh 02, huy động tổng thể các đơn vị trong đó chủ công là Phòng CSGT, CSTT... Công an các quận, huyện thị xã vào cuộc nhằm lập lại TTATGT trên địa bàn toàn thành phố. Bên cạnh những khu vực, tuyến đường đã và đang được thiết lập lại TTATGT, TTĐT, thì vẫn còn có những địa bàn tình hình vi phạm xe khách diễn ra phức tạp.

Xe máy ép ô tô khách "ngược dòng" đường trên cao

Ngày 22-6, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh chiếc xe khách lùi với tốc độ khá cao trên đường cao tốc trên cao. Theo những hình ảnh trong đoạn video, nguyên nhân ban đầu khiến chiếc xe khách buộc phải “hạ mình” bởi chiếc xe bị xe máy chặn đầu. Hai nam thanh niên ngồi trên xe máy trong tư thế đối đầu với xe khách, liên tục rồ ga buộc chiếc xe khách phải lùi lại phía sau, bất chấp nguy hiểm. Chứng kiến sự việc, những người tham gia giao thông không khỏi kinh hoàng, bởi với vận tốc rất cao trên đường, chỉ cần một va chạm nhỏ là tính mạng hàng chục hành khách, người tham gia giao thông sẽ gặp nguy hiểm khôn lường.

Các phụ xe khách thản nhiên dừng, đỗ đón khách trên đường Phạm Hùng

Các phụ xe khách thản nhiên dừng, đỗ đón khách trên đường Phạm Hùng


Theo quy định, xe máy không được đi lên đường cao tốc trên cao. Việc chiếc xe khách buộc phải lùi trên đường có lẽ là “cực chẳng đã”. Những hình ảnh trên video có thể nhận thấy, không phải ngẫu nhiên hai đối tượng điều khiển xe máy ép chiếc xe khách buộc phải đi lùi. Nhiều người cho rằng, đây rất có thể là sự va chạm, cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhà xe, hoặc tư thù cá nhân.

Trong hai ngày liên tiếp 26 và 27-6, trả lời qua điện thoại, đại diện Đội CSGT số 6, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt CATP Hà Nội cho biết, đã nắm được thông tin vụ việc. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, vẫn chưa xác định được danh tính hai đối tượng đi xe máy cố tình ép xe khách đi lùi; đồng thời cũng chưa rõ BKS của chiếc xe khách này.

Ngay đầu đường cao tốc trên cao, lâu nay đã biến thành bãi tập kết, dừng, đỗ đón trả khách ngang nhiên của các xe khách

Ngay đầu đường cao tốc trên cao, lâu nay đã biến thành bãi tập kết, dừng, đỗ đón trả khách ngang nhiên của các xe khách


Để làm rõ nghi vấn có hay không việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhà xe hoặc vì lý do cá nhân nào đó xảy ra sự việc trên, chỉ huy Đội CSGT số 6 cho biết, cơ quan điều tra cần phải vào cuộc và nếu đúng như vậy phải xử lý nghiêm. Có lẽ, khi câu chuyện chiếc xe khách bị ép phải đi lùi vẫn chưa được giải mã thì người dân, nhất là những hành khách có mặt trên chiếc xe khách này chắc chắn chưa khi nào hết bàng hoàng, lo lắng.

Phần nổi của tảng băng chìm

Trong khi kết quả và nguyên nhân của sự việc trên đang được Đội CSGT số 6 xác minh, xử lý thì những vi phạm về TTATGT trên tuyến đường cao tốc trên cao và xe khách vi phạm đang diễn ra. Tại điểm đầu đường cao tốc trên cao, dù đã được các cơ quan chức năng cắm biển cấm tất cả các loại xe trong đó có xe khách dừng, đỗ nhưng các xe khách đi qua đây vẫn dừng, đỗ vô tư để đón, trả khách.

Dọc đường Phạm Hùng, cách bến xe Mỹ Đình chỉ vài trăm mét, các nhà xe thi nhau dừng, đỗ đón trả khách

Dọc đường Phạm Hùng, cách bến xe Mỹ Đình chỉ vài trăm mét, các nhà xe thi nhau dừng, đỗ đón trả khách


Dưới trời mưa khá nặng hạt nhưng có rất đông hành khách, cùng “xe ôm”, "cò xe" bất chấp TNGT có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đứng ở đầu đường cao tốc trên cao để chờ các xe khách chạy qua đây. Chiếc xe khách chạy tuyến Lào Cai - Lý Nhân, Hà Nam mang BKS 24B -006.23 lưu thông từ cầu Thăng Long hướng về đường cao tốc trên cao với tốc độ rất nhanh. Khi đến điểm đầu đường cao tốc, chiếc xe bất chấp nguy hiểm, các phương tiện ở phía sau phanh gấp, dừng hẳn lại giữa đường. Nhiều hành khách trên xe ào xuống đường và được các “xe ôm” săn đón nhiệt tình.

Cũng trong khoảng thời gian chớp nhoáng, phụ xe khách đã kịp thời “kéo” được vài hành khách lên xe trước khi chiếc xe tiếp tục lao vun vút trên đường cao tốc. Không kịp thua kém, chiếc xe khách mang BKS 18B - 016.63 đi cùng chiều cũng dừng ở vị trí trên “nhả” khách giữa đường, tranh thủ dừng lại đón thêm khách rồi phóng vút đi, bỏ mặc sự an toàn của hành khách giữa dòng phương tiện. Thay vì là vị trí an toàn nơi các phương tiện bắt đầu lên đường cao tốc, đầu đường cao tốc này lại biến thành một “bến xe” di động tấp nập ngày đêm...

Gần như 100% các xe khách xuất bến đều mở cửa khi chạy và dừng, đỗ đón trả khách sau khi ra khỏi cổng bến

Gần như 100% các xe khách xuất bến đều mở cửa khi chạy và dừng, đỗ đón trả khách sau khi ra khỏi cổng bến


Không chỉ vi phạm trên tuyến đường cao tốc trên cao, tại tuyến đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, đặc biệt là khu vực trước cổng bến xe Mỹ Đình, tình trạng xe khách thản nhiên dừng, đỗ, đón trả khách diễn ra nhiều. Tại ngã tư Tôn Thất Thuyết - Phạm Hùng đoạn đối diện với cổng bến xe Mỹ Đình, được các lái xe khách biến thành điểm tập kết đón, trả khách. Những nhà xe như Việt Phương, BKS xe 21B - 005.64 hay Tân Long BKS 29B- 184.63... "thản nhiên" dừng đỗ giữa đường “vợt” khách.

Tại cổng bến xe Mỹ Đình, các xe khách cũng vô tư chạy với tốc độ "rùa bò", phụ xe mở cửa xe, vung tay, miệng í ới gọi khách... Theo quy định, các xe khách sau khi xuất bến đi về phía Bắc phải đi xuôi xuống phía trụ cầu T 297 và T 296 để chuyển sang làn đối diện, nhưng có khá nhiều xe khách đã đi xuống tận ngã tư Dương Đình Nghệ - Phạm Hùng để đón khách.

Cũng tại vị trí các trụ cầu này, hàng loạt các nhà xe chạy các tuyến Mỹ Đình - Tuyên Quang, Mỹ Đình - Thái Nguyên, Mỹ Đình - Cẩm Phả... dừng, đỗ đón khách. Thậm chí, nhiều xe còn dừng hẳn ở giữa đường chờ trẻ em mang hành lý phi ào ào từ vỉa hè lên xe, bất chấp dòng phương tiện đang lưu thông trên đường. Sau khi dừng, đỗ thoái mái ở dọc đường, các xe này bất chấp quy định dừng hẳn trên cầu vượt Mai Dịch để đón khách. Nhiều xe không đi lên cầu vượt mà đi ở đường dưới để tiện đón khách, mặc cho ngã tư này luôn là điểm "nóng" về ùn tắc.

Chỉ trong một buổi sáng ghi nhận thực tế của phóng viên, có thể thấy rằng tình trạng xe khách dừng, đỗ, đón trả khách bừa bãi vẫn diễn ra, đòi hỏi các lực lượng chức năng cần tăng cường các biện pháp thiết lập lại TTATGT trong lĩnh vực này.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích