Kiểm tra có ra sạch bẩn?

ANTĐ - “Nếu gà lậu đã giảm 90% thì tốt quá, vấn đề là liệu con số này có chính xác?” chị Đỗ Thanh Thúy (22 tuổi, trú tại ngõ Văn Chương, Hà Nội) băn khoăn về thông tin được Bộ trưởng Bộ NN&PTNN đưa ra ngày 5-1.

- Bộ trưởng Bộ NN&PTNN cùng Bộ trưởng Bộ Y tế đi kiểm tra hàng tết, các kết quả đều “âm tính”, là điều đáng mừng chứ?

- Thực tế chưa chắc đã như vậy, thời điểm này người ta tích trữ hàng trong kho là chính. 10-15 ngày nữa mới tung ra. Nên kiểm tra ở các chợ đầu mối chưa chắc đã đúng với cả thị trường. Việc gà lậu tôi không tin lắm, vì theo tôi hiện giới buôn gà lậu có nhiều cách để tuồn gà vào thành phố. Cứ xé lẻ ra, chở 2, 3 chục con một, vô tư chạy mà không cần giấy tờ nguồn gốc.

- Những phố bán phụ gia thực phẩm giờ này tấp nập lắm, không biết các loại phụ gia đấy được chở đi đâu, làm gì?

- Các loại nước giải khát màu mè chắc chắn là có pha hương liệu, phẩm màu, chất tạo ngọt công nghiệp, chưa kể vừa qua, kiểm tra phát hiện nhiều bánh snack cho trẻ em chứa chất tạo ngọt bị cấm sử dụng. Những sản phẩm này len lỏi vào tận cổng các khu chung cư, rất nguy hiểm. Rồi các loại rượu giả nữa… Tôi vẫn thấy lo vấn đề thực phẩm “bẩn”.

- Ở phía bắc 90% các lò mổ không đảm bảo vệ sinh, vậy thịt làm sao sạch được?

- Thế nên thịt sống nhiễm vi sinh còn tới 30%, số nhiễm chất cấm và tồn dư kháng sinh còn trên 4%, có nấu chín cũng chưa chắc đảm bảo. Tôi rất ấn tượng với câu nói của Bộ trưởng Bộ NN&PTNN: “Không có lý do gì mà người Việt Nam phải ăn thực phẩm bẩn”, để việc đó thành sự  thật có lẽ cần làm nhiều việc hơn để quản lý thực phẩm chặt chẽ từ cửa khẩu, đến nông thôn và thành phố. Mỗi người dân phải được trang bị kiến thức để thành một “thanh tra thực phẩm”, thế thì thực phẩm “bẩn” chẳng có đường nào mà đi.